Bà nghị 8x: 'Sắc đẹp chỉ là lợi thế ban đầu'

Ngày 13/02/2013 08:54 AM (GMT+7)

Báo chí gọi nữ đại biểu Quốc hội Vũ Thị Hương Sen là "Bông hồng nghị trường'; hình ảnh của “bà nghị" này còn gây sốt cho cộng đồng mạng...

Ước mơ blue trắng

Quê của nữ đại biểu Vũ Thị Hương Sen (SN 1986) ở xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương, nổi tiếng với đặc sản rượu Phú Lộc. Gia đình của Hương Sen cũng làm nghề truyền thống này.

Ngoài ra, gia đình bên nội của cô còn tham gia kinh doanh, do vậy lúc đầu người thân mong muôn cô thi đại học hướng vào khối ngành kinh tế. Nữ đại biếu Hương Sen kể, trong quá trình đi học, nhất là khi học PTTH, thầy cô cùng gia đình đều định hướng cho cô học và thi vào một trường Đại học thuộc lĩnh vực kinh tế vì thời gian học không kéo dài và sau này đi làm cũng đỡ vất vả.

ĐBQH Vũ Thị Hương Sen

"Tuy nhiên, ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã ước mơ được khoác trên mình chiếc áo blue trắng, chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Do vậy, tôi vẫn quyết định chọn học khối B và đăng ký thi vào trường Y", Hương Sen nói về lý do mình chọn nghề bác sỹ.

Tốt nghiệp Đại học Y Hải Phòng, bác sỹ đa khoa Hương Sen đã lựa chọn trở về quê hương Hải Dương để làm việc, cô vào làm tại Bệnh viện Nhi Hải Dương.

Gần một năm sau khi rời giảng đường của Đại học Y Hải phòng, Hương Sen được đề cử, tham gia ứng cử và trúng cử đại biểu Quốc hội tình Hải Dương trong kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp năm 2011. Hương Sen trở thành một trong ba đại biểu trẻ nhất của nhiệm kỳ Quốc hội XIII (cùng sinh năm 1986).

Nữ đại biểu Quốc hội Vũ Thị Hương Sen sinh ngày 10/2/1986, quê quán tại xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương, hiện là bác sĩ đa khoa tại Bệnh viện Nhi Hải Dương.

Khi biết tin con gái mình đã trở thành "bà nghị", cùng với niềm vui, lòng tự hào về người con gái ngoan hiền và giỏi giang của mình, bố mẹ Hương Sen cũng lo lắng trước những trọng trách lớn lao đè lên đôi vai cô con gái.

"Được trở thành đại biểu Quốc hội là một vinh dự nhưng cũng là áp lực lớn đối với tôi, bởi tuổi tôi còn trẻ, kinh nghiệm sống chưa nhiều mà gánh vác trên vai trọng trách vô cùng to lớn. Chưa kể, môi trường làm việc của Quốc hội khác xa rất nhiều so với công việc chuyên môn tôi đang làm, đòi hỏi tôi phải có sự cố gắng rất lớn để hoàn thành được cả hai vai trò", nữ đại biểu Hương Sen chia sẻ.

Những tâm sự về nghề


Xinh tươi, hồn nhiên - đó là điều thường thấy ở những người đang trong tuổi thanh xuân, còn với một chính khách, đó là sự sâu sắc, điềm tĩnh và quyết liệt, cả hai điều này chúng tôi đều thấy khi tiếp xúc với nữ đại biểu - bác sỹ Vũ Thị Hương Sen.

Khi trò chuyện với chúng tôi, nữ đại biếu say sưa kể về công việc, về những kỷ niệm vui buồn của nghề. Nữ bác sỹ của Bệnh viện Nhi Hải Dương kể rằng, có nhiều gia đình hiếm muộn, khó khăn lắm mới sinh được một người con, nhưng do bệnh tật hiểm nghèo, đứa trẻ không qua khỏi, nhìn họ khóc, mình cũng thương xót vô cùng. Nhưng cũng có những trường hợp vừa thương vừa trách, khi gia đình quá chủ quan, thiếu hiểu biết nên khi đưa trẻ tới bệnh viện thì đã quá nặng không thể cứu chữa

Chúng tôi hỏi về cảm giác bất lực khi những nỗ lực cứu chữa bệnh nhân không thanh công, nữ bác sĩ Hương Sen lặng buồn, ánh mắt nhìn xa xăm.

Rồi cô nói về kỷ niệm những ngày mới vào nghề, đã từng bị ông bố của một bệnh nhân chỉ thắng mặt mà quát "đồ trẻ ranh, biết gì mà khám" khi thấy cô còn quá trẻ và một phần do họ không hiểu về thủ thuật chuyên môn. Nhưng đó chỉ là chuyện hy hữu, rất nhiều bệnh nhân sau khi được điều trị khỏi bệnh đã xin chụp ảnh chung cùng cô bác sỹ trẻ xinh đẹp, tận tụy với nghề.

Với câu chuyện "phong bì" trong bệnh viện, bác sỹ Hương Sen cho rằng đây là vấn nạn của toàn xã hội ở mọi ngành, mọi nghề chứ không riêng gì nghề y. Hơn thế nếu mọi người nói chung chung rằng vào viện là phải có phong bì cho bác sỹ thì cũng "oan", bởi bác sỹ tuyến cơ sở thì không bao giờ có phong bì, có chăng chỉ gặp ở một vài bệnh viện tuyến trên mà thôi, “ở đâu cũng có người nọ người kia, đừng nên đánh đồng tất cả làm một như vậy", nữ đại biếu nói.

Hãy nhìn những gì tôi làm

Nữ đại biếu Vũ Thị Hương Sen cho biết, sau khi trúng cử đại biểu Quốc hội, cô đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Bên cạnh những lời cổ vũ, động viên, ủng hộ thì cũng còn có ý kiến trái chiều và họ đặt ra rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn để tại sao cô trở thành đại biểu quốc hội.

"Đó là một điểu bình thường, tôi không thế giải đáp được hết tất cả thắc mắc của mọi nguời, tôi chỉ mong mọi người ủng hộ và đánh giá tôi qua những việc tôi làm, chứ đừng đánh giá tôi qua những suy diễn chủ quan của một vài cá nhân. Với tôi, được tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội đã là một vinh dự lớn và ngay từ đầu, tôi cũng xác định đây là cơ hội để học tập và rèn luyện bản thân. Còn việc trúng cử hay không đó lại là chuyện khác, không phải cái gì muốn cũng được, bởi nếu không được cử tri tin yêu, tín nhiệm và bỏ phiếu thì tôi cũng đâu có thể trúng cử được ", đại biểu Hương Sen bày tỏ.

Nhiều gia đình bệnh nhân khi tới bệnh viện nhận ra "bà nghị" Hương Sen, họ cũng để ý xem bà nghị làm có giống như những gì đã hứa với cử tri, giống với những điểu đã từng phát biểu trước diễn đàn Quốc hội hay không. Đi ra đường, về nhà, đến bệnh viện, nữ bác sĩ đều bị "soi" nhiều hơn khi đã trở thành đại biểu Quốc hội.

Hương Sen bày tỏ sự biết ơn với gia đình vì đã luôn ủng hộ và tạo điều kiện để cô tham gia các hoạt động xã hội. Mỗi khi phải tham gia họp Quốc hội; bệnh viện và các đồng nghiệp cũng chia sẻ thời gian công việc để cô hoàn thành nhiệm vụ của nghị sỹ.


Tinh yêu không thể lên "kế hoạch"

Nữ đại biểu trẻ Vũ Thị Hương Sen hồ hởi nói về những dự định tương lai của mình, nào là đang tập trung thời gian để ôn thi cao học, đang nỗ lực phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Bác sĩ Hương Sen còn nói tỷ mỷ về việc sẽ sắp xếp công việc ở Bệnh viện ra sao, ở trường học thế nào mỗi kỳ tham gia họp Quốc hội.

Theo "bà nghị" Hương Sen, vì chưa có gia đình riêng nên cô cũng có nhiều thời gian dành cho công việc hơn. Sau những cuộc họp căng thẳng trên nghị trường, ngoài thời gian sinh hoạt chung với đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh Hải Dương, Hương Sen cũng hay ra ngoài để ngắm đường phố Hà Nội hay tìm mua những quyển sách hay.

Hương Sen bật cười khi chúng tôi hỏi là đại biểu Quốc hội, chuẩn bị học thạc sỹ và có thể sau này phấn đấu lên tiến sỹ thì có lo đàn ông ngại không dám gần hay không?

Không trả lời thẳng câu hỏi của chúng tôi, nữ đại biếu cho biết, không ai có thể lập ra kế hoạch cho chuyện tình cảm, cái đó cứ để đến tự nhiên. Không muốn nói nhiều về cuộc sống riêng, Hương Sen thẳng thắn đề nghị: "Hãy để cho tôi khoảng không gian, với những bí mật của riêng mình".

Bông hồng nghị trường


Liên tiếp trong 3 kỳ họp Quốc hội (khóa XIII) đầu tiên, nữ đại biểu xinh đẹp Vũ Thị Hương Sen đều bị giảm cân. "Sau những kỳ họp ấy, đổng nghiệp thường trêu đùa tôi, lên Thủ đô về sao lại gầy và xấu hơn?", nữ đại biểu xinh đẹp chia sẻ.

Những kỳ họp kéo dài cả tháng trời, "ngập" trong những đống tập tài liệu, "nóng" với các phiên thảo luận đã làm đại biểu Hương Sen "hao mòn" nhan sắc. Nhưng đến kỳ họp thứ tư, Hương Sen đã dần tăng cân.

Dù áp lực công việc đã làm cho nữ đại biểu Quốc hội 27 tuổi "bớt xinh", nhưng ngay trong kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIII, nữ đại biểu Vũ Thị Hương Sen đã được nhiều nhà báo yêu mến đặt cho biệt danh "Bông hồng nghị trường". Thậm chí hình ảnh của nữ đại biểu xinh đẹp đã lan truyền và hâm nóng cộng đồng mạng.

(Theo Võ Hải/ Báo Xuân Gia Đình và Xã Hội)