Bắc Kinh: Nắng nóng trên 40 độ, người dân nướng thịt ngoài đường

Ngày 15/07/2015 10:02 AM (GMT+7)

Trong vài ngày qua, nhiệt độ tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc tăng lên mức trên 40 độ C, người dân ở đây có thể nướng chín thịt lợn, tôm ngoài trời.

Những ngày qua, người dân ở thủ đô Bắc Kinh đang phải hứng chịu cái nóng khắc nghiệt khi nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C. Trung tâm khí tượng Bắc Kinh đã ban hành cảnh báo màu cam về tình trạng thời tiết nắng nóng. Người dân lao động thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao được yêu cầu giảm giờ làm.

Người dân Bắc Kinh vật lộn với nắng nóng trên 40 độ C vài ngày qua

Theo báo cáo mới nhất, đã có một người đàn ông ở đây tử vong vì say nắng. Người đàn ông này đang xếp hàng mua vé tại nhà ga Nam Bắc Kinh thì bị ngất xỉu. Khi xe cấp cứu đến, người này đã tử vong. 

Tại quảng trường Thiên An Môn, nhiệt độ đo sát mặt đường lên đến 60 độ C trong ngày 12/7 vừa qua. Một cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ tại thời điểm đấy cho biết đế giày cao su đã tan chảy vì sức nóng của mặt đường nhựa. 

Nhiệt độ đo sát bề mặt công viên lên đến 63 độ C vào buổi trưa

Nắng nóng khiến lượng điện tiêu thụ của người dân tăng đột biến dẫn đến sự quá tải điện trong thành phố, vượt 40% lượng điện dự kiến do người dân dùng điều hòa.

Hôm 13/7, một phóng viên đã tiến hành đo thử nghiệm nhiệt độ bề mặt sân tại một công viên trong thành phố. Nhiệt độ đo được là 58,4 độ C và 60,7 độ C vào buổi trưa. 

Để thử nghiệm độ nóng ngoài trời, mới đây, người dân thành phố Bắc Kinh còn đem thịt lợn và tôm tươi bỏ ra ngoài đường vào buổi trưa. Chỉ 30 phút sau đó, những miếng thịt và tôm bắt đầu chuyển sang màu tái rồi chín hẳn.

Người dân nướng thịt, nướng tôm ngoài trời để thử nghiệm độ nắng nóng

Trung tâm khí tượng Bắc Kinh cho biết nắng nóng sẽ hạ nhiệt vào cuối tuần này. Họ cảnh báo người dân không đi bơi vào buổi trưa, nên tìm các biện pháp tránh nắng giải nhiệt có thể tránh được các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Không chỉ Bắc Kinh, nhiều khu vực khác tại Trung Quốc cũng đang phải hứng chịu đợt nắng nóng đỉnh điểm. 

Hơn 8.000 người ở thành phố Suining, Tứ Xuyên, Trung Quốc tập trung tại một hồ nước mặn để giải nhiệt. 

Người đàn ông trốn trong bóng râm để tránh nắng

Theo Hà Anh (Shanghaiist) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự