Bác sỹ mổ đẻ trẻ sơ sinh bị gãy chân đùi, bệnh viện nói do dị tật

Ngày 02/08/2016 17:53 PM (GMT+7)

Bé sơ sinh được bác sĩ mổ đẻ chào đời, gia đình phát hiện đùi chân bị gãy bất thường thì được bệnh viện giải thích là do dị tật bẩm sinh, người nhà không chấp nhận làm lớn, bệnh viện nhận lỗi là sự cố ngoài ý muốn.

Sự việc trẻ sơ sinh mổ đẻ bị gãy chân trên xảy ra tại bệnh viện Đa khoa Nhật Tân, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 13h ngày 30/7, chị Nguyễn Thị Hồng (42 tuổi) chuyển dạ nên được chuyển đến bệnh viện Đa khoa Nhật Tân sinh. Các bác sĩ quyết định phương pháp mổ đẻ cho chị Hồng.

Khi bé chào đời được đưa ra khỏi phòng mổ thì người nhà chị Hồng thấy đùi chân bé bất thường như đã bị gãy nên hỏi bác sĩ. Bệnh viện trả lời gia đình là do bị dị tật bẩm sinh. Nghi ngờ bệnh viện nói dối, gia đình bèn la lớn, đòi làm rõ nên bé được đưa đi chụp X- Quang. Kết quả xác định, bé bị gãy đùi chân trái, được bó bột ngay sau đó.

Bệnh viện Đa khoa Nhật Tân nơi trẻ sơ sinh mổ đẻ bị gãy chân - Ảnh: CTV

Mặc dù chân bé đã được bó bột, tuy nhiên lo lắng chân bé mới chào đời lại gãy, có thể bị hoại tử nên gia đình yêu cầu bệnh viện cho chuyển lên tuyến trên là bệnh viện Nhi đồng 2, TP. HCM. Tuy nhiên, bệnh viện Đa khoa Nhật Tân không đồng ý nên người nhà đã gọi điện vào số điện thoại đường dây nóng Sở Y tế tỉnh An Giang, Bộ Y tế để phản ánh.

Đến khuya cùng ngày, khi có ý kiến chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh An Giang, bệnh viện Đa khoa Nhật Tân đã bố trí xe vận chuyển bé lên bệnh viện Nhi đồng 2 điều trị.

Trả lời báo chí ngày 2/8, bác sĩ Châu Hữu Hầu - Giám đốc bệnh viện Đa khoa Nhật Tân thừa nhận sự việc bé bị gãy chân khi mổ là sự thật.

 “Do Thai nhi nằm ngang nên cắt mở tử cung để lấy thai nhi ra rất khó. Muốn đưa thai nhi ra ngoài bắt buộc bác sỹ mổ phải cầm chân kéo ra nên vô tình làm gãy đùi trái của bé. Tai biến này vẫn thường hay gặp và xảy ra tai nạn ngoài ý muốn”, bác sĩ Cầu giải thích.

Hiện bệnh viện Đa khoa Nhật Tân đã làm báo cáo gửi lên Sở Y tế tỉnh An Giang và Bộ Y tế giải trình sự việc trên.

Theo Thanh Tâm (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tai biến sản khoa