Chăm sóc vết mổ đẻ đúng cách sau sinh

Ngày 23/11/2015 13:47 PM (GMT+7)

Để vết mổ đẻ bớt bị sưng tấy, mẹ có thể chườm lạnh bằng một túi nước đá.

Ngày nay tỷ lệ đẻ mổ đang không ngừng gia tăng, không chỉ ở những đất nước có nền kinh tế phát triển như Mỹ, Anh, Pháp… mà ở các nước châu Á, tỷ lệ này cũng đạt con số 30% trong khi theo Tổ chức Y tế Thế giới, con số này chỉ nên dừng ở mức 15%.

Có rất nhiều lý do để các sản phụ chọn đẻ mổ như giảm thời gian đau đẻ, chủ động sinh nở và chọn được ngày tháng theo ý minh… tuy nhiên các mẹ cần biết rằng sinh mổ là ca phẫu thuật không hề đơn giản nên việc chắm sóc vết đẻ mổ sau sinh cũng phải cẩn thận để tránh bị nhiễm trùng và những rủi ro không đáng có.

Dưới đây là những cách chăm sóc vết thương do đẻ mổ mẹ cần biết:

Chườm lạnh

Để vết mổ đẻ bớt bị sưng tấy, mẹ có thể chườm lạnh bằng một túi nước đá. Ngoài ra, chườm ấm cũng là cách cực tốt để áp dụng cho vết thương trên bụng. Nhiệt độ cao sẽ làm tăng tuần hoàn máu đến vết mổ, giúp vết mổ đẻ nhanh lành hơn. Nếu không có túi chườm, bạn có thể sử dụng khăn ấm để thay thế cũng mang đến tác dụng tương tự.

Để vết mổ đẻ bớt bị sưng tấy, mẹ có thể chườm lạnh bằng một túi nước đá. (ảnh minh họa)

Nên đi lại nhưng phải sau sinh 12-18 giờ

Sau sinh, mẹ nên nỗ lực đi bộ nhẹ nhàng vì việc này giúp bạn phục hồi nhanh hơn, nhưng chỉ nên tập đi sau 12-18 giờ sau sinh. Đi bộ cũng giúp giảm táo bón, ngăn ngừa cục máu đông và tăng quá trình lưu thông máu khắp cơ thể. Chị em nên cố gắng ngồi dậy (dù thấy đau) và vận động nhẹ nhàng, tuyệt đối không nên nằm một chỗ, rất nguy hiểm cho sản phụ.

Có thể tắm nhưng nên tránh vết mổ đẻ

Sau sinh mổ, các mẹ thường thắc mắc không biết có thể tắm không. Câu trả lời là mẹ hoàn toàn có thể tắm được nhưng lưu ý nên tránh vết thương do mổ đẻ. Việc giữ cho băng khô trong vài ngày đầu tiên sau sinh sẽ giúp vết thương nhanh lành.

Sau khi tháo băng, có thể dùng gen bụng nhẹ nhàng

Sau khi vết thương đã được tháo chỉ (sau khi mổ khoảng 5 -7 ngày), chị em có thể gen bụng nhẹ nhàng bằng khăn mềm hoặc gen chuyên dụng để giữ chặt các cơn bụng, giúp vùng bụng ổn định và tránh bị đau khi đi lại.

Sau khi vết thương đã được tháo chỉ, chị em có thể gen bụng nhẹ nhàng bằng khăn mềm hoặc gen chuyên dụng. (ảnh minh họa)

Không bôi bất cứ loại kem/ thuốc nào lên vết mổ đẻ

Khi chăm sóc vết thương sinh mổ, chị em không nên tự ý dùng bất kỳ loại kem dưỡng da hay kem lành sẹo lên vết thương. Giữ khu vực vết mổ càng sạch càng tốt, cũng không tháo bỏ hết băng gạc nhưng cũng đừng băng quá chặt vết mổ, vì tất cả những điều này có thể gây viêm nhiễm hoặc làm tăng tổn thương. Vết thương sẽ tự lành hẳn sau khoảng sáu tuần sau khi mổ lấy thai.

Mặc quần áo rộng rãi

Sau sinh, sản phụ hãy mặc quần áo rộng rãi để giảm nguy cơ nhiễm trùng, ngăn ngừa việc cọ xát, kích thích đến vết mổ.

Dùng gối hỗ trợ

Sau sinh mổ, những cử động dù nhỏ cũng khiến mẹ rất đau. Vì vậy các mẹ hãy thử với tư thế nằm nghiêng, đặt một chiếc gối mềm sát bụng hoặc lưng để giúp giảm đau và hạn chế sự tác động đến vết mổ.

Ngày đầu sau sinh, nên ăn nhẹ nhàng

Trong ngày đầu sau sinh, chỉ nên uống nước lọc, ăn cháo loãng và các món ăn nhẹ nhàng… cho tới khi bạn bắt đầu “xì hơi” được mới nên ăn uống thoải mái. Từ ngày thứ hai trở đi, mẹ có thể ăn uống như bình thường.

Ưu tiên những thực phẩm đạm, sắt

Sinh mổ là ca phẫu thuật khiến mẹ mất khá nhiều máu, vì vậy những ngày sau sinh, chị em hãy ăn đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt là thức ăn giàu đạm và sắt, sẽ giúp mau lành vết mổ và phòng chống thiếu máu, thiếu sắt. Ngoài ra nên bổ sung thêm viên sắt và các loại thuốc bổ đa sinh tố nếu cơ địa của bạn gầy yếu. Các mẹ cũng cần lưu ý hạn chế ăn uống những chất kích thích như hành, tỏi, ớt, cà phê... để hạn chế ảnh hưởng đến vết mổ và chất lượng sữa mẹ.

Sinh mổ là ca phẫu thuật khiến mẹ mất khá nhiều máu, vì vậy những ngày sau sinh, chị em hãy ăn đa dạng các loại thực phẩm. (ảnh minh họa)

Những lưu ý sau sinh mổ:

- Tránh lái xe hay đi xe trong vòng hai tuần đầu sau sinh

- Tránh nhấc vật nặng

- Tránh đi bơi và hãy cẩn thận khi đi cầu thang

- Tránh quan hệ tình dục trước khi vết mổ thực sự lành hẳn (khoảng 6-8 tuần)

Theo Thảo Nguyên (Theo Theasianparent) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc cơ thể sau sinh