Trẻ sinh mổ dễ béo phì!

Ngày 28/02/2014 09:54 AM (GMT+7)

Kết quả nghiên cứu mới nhất cho hay, những trẻ sinh mổ thường có nhiều khả năng bị béo phì hơn trẻ sinh thường tới 25%.

Dựa vào dữ liệu từ hơn 150.000 ca sinh nở tử 4 châu lục, các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Imperial, London, Anh đã kết luận: tỷ lệ thừa cân đối với trẻ được sinh mổ cao hơn gấp 25% so với các trẻ được sinh bằng phương pháp tự nhiên.

Kết quả nghiên cứu này được công bố trong bối cảnh số ca sinh nở bằng phương pháp sinh mổ đang không ngừng gia tăng trên toàn thế giới.

Dữ liệu từ 15 cuộc nghiên cứu thực hiện ở 10 quốc gia khác nhau cho thấy tỷ lệ thừa cân với trẻ sinh mổ là 26% và tỷ lệ béo phì là 22%.


những trẻ sinh mổ thường có nhiều khả năng bị béo phì hơn trẻ sinh thường tới 25%.

Số lượng những ca sinh mổ ở Anh đã tăng gấp đôi trong vòng 30 năm qua với tỷ lệ ¼ trẻ được sinh bằng phương pháp này. Con số này còn lên tới 50% ở những bệnh viện tư.

Việc các mẹ lựa chọn phương pháp sinh mổ có rất nhiều nguyên nhân như tâm lý sợ đau đẻ, phụ nữ lớn tuổi sinh con hoặc bắt buộc phải đẻ mổ do bệnh lý – nguyên nhân này chiếm 7%.

Tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư Neena Modi cho hay: “Có rất nhiều ly do để biện minh vì sao ngày càng nhiều phụ nữ chọn đẻ mổ. Tuy nhiên, chúng ta cần phải xem xét đến những mặt ưu nhược điểm sau này. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy, trẻ sinh mổ có nguy cơ thừa cân hoặc béo phì cao hơn nhiều trẻ sinh thường.”

Tiến sĩ Matthew Hyde trong nhóm nghiên cứu cũng cho biết thêm rằng đẻ mổ còn có ảnh hưởng không tốt lâu dài đến sự trao đổi chất, vi khuẩn đường ruột của bé. Vì vậy nếu không phải vì lý do bệnh lý, chị em nên cân nhắc kỹ  lưỡng trước khi chọn đẻ mổ.

Theo Minh Phương (Theo DM) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu cần biết
Tin hay đừng bỏ lỡ