Bão Hagupit sắp đổ bộ Philippines, hàng nghìn người sơ tán

Ngày 06/12/2014 16:34 PM (GMT+7)

Rút kinh nghiệm sau cơn bão Haiyan, người dân tại các khu vực miền Trung Philippines đã sớm bắt đầu công tác di dời đến nơi an toàn trước khi cơn bão Hagupit đổ bộ.

Cơ quan dự báo Khí tượng Thủy văn Philippines PAGASA cho biết, siêu bão Hagupit đang tiến gần bờ biển phía đông đảo Sama với sức gió 125km/giờ. Dự báo cơn bão này sẽ đổ bộ vào tỉnh Sama của Philippines vào ngày mai (7/12). 

Đường đi của cơn bão Hagupit cũng tương tự như đường đi của cơn bão Haiyan từng càn quét miền trung Philippines vào tháng 11/2013, làm hơn 7.000 người thiệt mạng và mất tích. Mặc dù Hagupit có cường độ thấp hơn siêu bão Haiyan nhưng vẫn được dự đoán là cơn bão mạnh nhất năm nay trên toàn thế giới.

Đường đi dự kiến của siêu bão Hagupit. (Ảnh:AccuWeather.com)

Với sức gió ở gần tâm bão lên tới 195 km/h, sức gió giật lên tới 230 km/h, bão Hagupit sẽ di chuyển chậm lại với tốc độ 10km/h và đổ bộ vào nhiều khu vực của Philippines sáng sớm mai (7/12), trong đó có cả những khu vực từng bị Haiyan tàn phá năm ngoái như các đảo Samar, Layte, ...

Ông Landrico Dalida, Jr., một lãnh đạo của PAGASA, nói rằng: "Dù chúng tôi nói nó đã yếu đi, 195 km/h vẫn là rất mạnh. Chúng ta không nên chủ quan". 

Tổng thống Philippines đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp các cơ quan phản ứng thiên tai nước này để chỉ đạo công tác phòng chống bão Hagupit.

Tính đến sáng nay, có hơn 616.000 người dân Philippines đã sơ tán khẩn cấp đến các nơi kiên cố tránh bão. Reuters đưa tin, đây là một trong những cuộc sơ tán lớn nhất thời bình trong lịch sử nước này. 

Các nhu yếu phẩm như thức ăn, nguyên liệu cũng được người dân chuẩn bị đầy đủ để phòng khi cơn bão quét qua. 

Hơn 6000 người dân Philippines di chuyển đến những nơi kiên cố để tránh bão

Tại thành phố Tacloban, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn bão Haiyan năm ngoái, người dân đã thu dọn đồ đạc và sơ tán đến một sân vận động của thành phố hoặc những nơi khác an toàn hơn để tránh bão. 

Jojo Moro, một người may mắn sống sót sau trận bão Haiyan năm ngoái cho biết: "Tôi sợ lắm. Tôi đã cầu Chúa đừng giáng thêm một thiên tai nữa xuống đầu chúng tôi. Chúng tôi vẫn chưa kịp hồi phục sau cơn bão Haiyan".

Moro là một doanh nhân 42 tuổi sống ở thành phố Tacloban, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cơn bão Haiyan năm ngoái. Ông đã mất vợ, con gái, và mẹ trong trận siêu bão thảm khốc này. Hiện ông đang tích trữ đồ hộp, mỳ tôm, trứng và nước ngọt để sẵn sàng đối phó với siêu bão Hagupit. 

Hình ảnh mô phỏng sức mạnh của siêu bão Hagupit

Một bà nội từ 58 tuổi tên là Teresita Aban sống tại tỉnh Samar vừa lau nước mắt vừa run rẩy nói: "Tôi rất lo lắng và sợ hãi. Chúng tôi đã sẵn sàng nhưng vẫn rất sợ. Chúng tôi vẫn chưa sửa xong nhà vậy mà lại sắp có cơn bão khác ập đến".

Trong ngày hôm nay, hàng trăm chuyến bay nội địa của Philippines đã bị hủy bỏ, các chuyến phà chở khách đi các hòn đảo cũng bị đình chỉ. Khoảng nửa triệu người dân tại tỉnh Leyte và Samar, bao gồm thành phố Tacloban đã được sơ tán. 

Theo Hà Anh (Reuters) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot