Bé 9 tháng tuổi nhiễm HIV được chữa khỏi

Ngày 07/03/2014 16:11 PM (GMT+7)

Một bé gái 9 tháng tuổi bị nhiễm HIV bẩm sinh ở California (Mỹ) đã được chữa khỏi nhờ điều trị từ sớm.

Tiến sĩ Deborah Persaud, chuyên gia nhi khoa thuộc Trường y khoa Johns Hopkins (Mỹ) cho biết, đây là đứa bé thứ hai được chữa khỏi HIV bẩm sinh nhờ phương pháp điều trị sớm.

Trường hợp trước đó là một bé tại bang Mississippi. Số lượng vi rút HIV trong cơ thể bé đã thuyên giảm đáng kể nhờ sử dụng các loại thuốc antiretrovira kháng vi rút ngay từ những giờ đầu bé chào đời (4 giờ sau khi sinh).

be 9 thang tuoi nhiem hiv duoc chua khoi - 1

Bé gái 9 tháng tuổi bị nhiễm HIV bẩm sinh ở California (Mỹ) đã được chữa khỏi nhờ điều trị từ sớm. (Ảnh minh họa)

“Bé gái này đã có kết quả xét nghiệm HIV âm tính ngay từ lúc mới chào đời”, tiến sĩ Persaud nói về trường hợp bé gái 9 tháng tuổi, sinh ra ở ngoại ô thành phố Los Angeles. Danh tính đứa trẻ được giữ bí mật.

Hiện bệnh nhân nhỏ tuổi này vẫn đang tiếp tục được điều trị bằng hỗn hợp 3 loại thuốc chống virus HIV tại Bệnh viện nhi đồng Miller. Em bé tại bang Mississippi cũng được điều trị bằng phương pháp này và đến nay bé đã 3,5 tuổi, không phải dùng thuốc điều trị kháng virus từ 2 năm trước đây.

Hai em bé này đều được sinh ra bởi những bà mẹ nhiễm HIV, loại virus gây suy giảm hệ thống miễn dịch.

Tiến sĩ Deborah Persaud, chuyên gia nhi khoa thuộc Trường y khoa Johns Hopkins (Mỹ)

Đến nay loại virus này ước tính đã lây nhiễm trên khoảng hơn 34 triệu người trên thế giới.

Phát biểu trước giới báo chí, tiến sỹ Persaud ghi nhận việc sử dụng phương pháp điều trị kháng virus có thể cải thiện sức khỏe của trẻ bị nhiễm HIV nhưng nghiên cứu cũng cần được thực hiện thêm.

"Thực sự cách duy nhất để chứng minh được rằng loại thuốc này có thể làm giảm virut HIV trong cơ thể bé là ngừng điều trị nhưng không phải là không có rủi ro", tiến sỹ cho biết.

"Đây là lời kêu gọi chúng ta hành động và rút kinh nghiệm từ những trường hợp như thế này", ông cho biết thêm.

Theo Linh An (Theo Reuter) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện lạ