Bé gái 12 tuổi đoạt huy chương vàng Toán quốc tế

Ngày 30/07/2014 10:22 AM (GMT+7)

Minh Phương là thí sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thi Toán Quốc tế KIMC được tổ chức tại Hàn Quốc.

Trong kì thi Toán quốc tế (KIMC)  2014 được tổ chức tại thành phố Daejeon- Hàn Quốc (từ ngày 21/7 đến 26/7), đoàn Việt Nam đã xuất sắc dành ba Huy chương Vàng. Trong đó nổi bật nhất là em Hoàng Nguyễn Minh Phương (học sinh lớp 6B, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) – nữ sinh nhỏ tuổi nhất toàn đoàn Việt Nam cũng như toàn cuộc thi.

Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ngắn với chị Nguyễn Hồng Tú – phụ huynh của Minh Phương và lắng nghe chị chia sẻ bí quyết học tập của con gái mình.

Chào chị! Minh Phương là một trong ba thí sinh của đoàn Việt Nam xuất sắc đạt HCV trong kì thi Toán học trẻ quốc tế (đạt 140/150 điểm), đặc biệt lại là thí sinh nhỏ tuổi nhất, chị cảm thấy thế nào trước thành quả xuất sắc mà con gái chị đạt được?

Có lẽ cũng như bao phụ huynh khác, chúng tôi cảm thấy rất tự hào và hạnh phúc khi con mình đạt được thành tích như vậy. Nhưng đây chỉ là những thành tích ban đầu làm động lực cho cháu phấn đấu trong tương lai. Cháu sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa để có được thành công thực sự.

Tâm trạng của Minh Phương trước khi theo đoàn sang Hàn Quốc tham dự cuộc thi như thế nào? Và trước khi thi,  cháu và gia đình có kỳ vọng nhiều về thành tích không, thưa chị​?

Vì còn trẻ con nên bé Minh Phương rất vô tư, thoải mái. Hơn nữa, ngay từ đầu cháu đã xác định tâm lý tham dự cuộc thi để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm cũng như được tìm hiểu về bản sắc văn hóa, con người của đất nước Hàn Quốc nên cháu không bị áp lực nhiều về tâm lý.

Về thành tích thì không chỉ cháu mà bất cứ ai tham dự cuộc thi đều mong muốn mình đạt giải cao, nhưng chúng tôi không tạo áp lực về thành tích cho cháu vì làm ngược lại sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe trong quá trình là bài thi.

be gai 12 tuoi doat huy chuong vang toan quoc te - 1

 Hai anh em Hoàng Minh Tuệ và Hoàng Nguyễn Minh Phương là hai học sinh xuất sắc của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam

Vậy trong quá trình ôn thi để tham dự kì thi quốc tế, Minh Phương có vất vả lắm không?

Cháu học tập huấn đội tuyển theo lịch của trường Ams, mỗi tuần học 4 buổi. Khoảng 3 tuần cuối đợt tập huấn, cháu còn phải tập văn nghệ một buổi/tuần.

Sau giờ học trên lớp, mỗi ngày cháu dành thêm 2 tiếng để học toán. Ngoài thời gian này, cháu vẫn còn thời gian học tiếng Anh và vui chơi giải trí như bình thường. Tôi nghĩ đó mới là cách học tập khoa học. Việc tạo áp lực, dồn ép bản thân học bài trước kì thi chỉ làm giảm hiệu quả tiếp thu kiến thức.

Chị có thể cho biết, trong suốt 6 năm học, Minh Phương đã có những thành tích gì?

Suốt 6 năm học cháu đều là học sinh xuất sắc của trường. Ngoài ra, cháu còn đạt được một số thành tích khác như: Giải nhất giao lưu Toán của quận, giải nhì toàn quốc môn tiếng Anh, giải nhì thành phố môn Tiếng Anh, lớp 4, 5 luôn đạt danh hiệu trạng nguyên của trường Tiểu học Kim Liên…

Như vậy là ngoài môn Toán, Phương còn học rất giỏi môn tiếng Anh?

Cháu không chỉ học tốt môn Toán mà còn học tốt và rất đam mê môn tiếng Anh. Đó cũng là nhân tố quan trọng giúp cháu tự tin hơn trong kì thi Toán học trẻ quốc tế vừa rồi. Cháu dịch đề và giải toán bằng tiếng Anh rất nhanh.

Ngoài việc học ra, Minh Phương còn đam mê gì khác không, thưa chị?

Ngoài môn Toán, Anh và việc học nói chung ra, Minh Phương còn rất yêu thích âm nhạc, đọc truyện và tập làm MC. Đặc biệt, bé rất thích chăm cây cảnh với bố, làm việc nhà với mẹ.

be gai 12 tuoi doat huy chuong vang toan quoc te - 2

 Đoàn Việt Nam tham gia kì thi Toán học trẻ quốc tế tại Hàn Quốc (bé Phương – thứ sáu từ phải sang, hàng dưới)

Minh Phương đạt được nhiều thành tích cao như vậy, chắc hẳn cháu nhận được rất nhiều sự giúp đỡ, tư vấn từ phía gia đình?

Minh Phương là đứa trẻ thông minh, tư duy nhanh và rất chăm chỉ. Khi đi học cháu chăm chú lắng nghe giáo viên giảng bài, ghi chép cẩn thận. Khi về nhà cố gắng giải hết các bài tập giáo viên giao. Bài nào khó thì hỏi các anh chị lớp lớn, cuối cùng nếu không ai giải đáp được thì mới  hỏi thầy.

Đặc biệt, Minh Phương và anh trai là cháu Hoàng Minh Tuệ thường xuyên trao đổi kiến thức với nhau. Anh trai Minh Phương cũng là học sinh xuất sắc đã từng là thủ khoa Toán Châu Á Thái Bình Dương 2010 và đạt Huy chương Đồng Toán học trẻ Quốc tế 2012. Những kinh nghiệm quý báu của anh Tuệ cũng giúp rất nhiều cho việc học tập của Minh Phương.

Được biết, con trai lớn của chị - cháu Hoàng Minh Tuệ cũng vừa đạt được học bổng toàn phần của một trường hàng đầu nước Mỹ. Chị có thể chia sẻ một chút kinh nghiệm về phương pháp giáo dục các con?

Ngay từ khi sinh con, cả tôi và chồng đều chú trọng đến việc giáo dục con tính tự lập, tự giác. Sự giáo dục của thầy cô và gia đình là rất quan trọng nhưng đó không phải là yếu tố quyết định sự thành công của các cháu.

Điều quan trọng là các cháu phải biết tự học, tự tích lũy kiến thức cho mình, học theo niềm đam mê, sở thích. Như vậy các cháu mới làm nên được những thành tích đặc biệt.

Hơn nữa, ngoài giờ học chúng tôi cũng hay cho các con đi chơi, đi du lịch hay về quê để các con có được một tâm lý thoải mái và học tập tốt hơn.

Có bao giờ Minh Phương chia sẻ ước mơ được làm gì với chị không?

Ước mơ gần nhất là cháu muốn trở thành một trong những học sinh xuất sắc giỏi toàn diện các môn học tại trường Ams. Ước mơ xa hơn là được học bổng toàn phần một trường đại học danh tiếng của Mỹ, và xa hơn nữa là một nhà ngoại giao giỏi.

Cảm ơn những chia sẻ của chị. Một lần nữa xin chúc mừng sự thành công của Minh Phương và gia đình!

(KIMC) 2014 là một Tổ chức thi toán học quốc tế gồm hai  phần thi chính cho hai lứa tuổi dưới 14 tuổi và dưới 17 tuổi. Kì thi được tổ chức tại thành phố Dejoun - Hàn Quốc từ ngày 21/7 đến ngày 26/7.

Đoàn Việt Nam gồm 20 học sinh và 10 thầy cô giáo đến từ trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Sau những cố gắng, nỗ lực, đoàn Việt Nam đã giành được thành tích cao với 3 HCV, 4 HCB, 8 HCĐ, 4 giải khuyến khích và 7 giải hội đồng.

Trong đó nổi bật là em Hoàng Nguyễn Minh Phương là thí sinh nhỏ tuổi nhất đạt HCV và em Phan Minh Đức đạt điểm tuyệt đối 150/150 và được ban tổ chức khen ngợi đặc biệt.

Theo Tường Vi (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot