Bé trai 3 tuổi hôn mê sâu, ngừng hô hấp vì gia đình đắp thuốc nam chữa bỏng

Ngày 22/03/2018 12:37 PM (GMT+7)

Khi cháu bé bị bỏng, thay vì đưa đến viện điều trị, gia đình đã tự chữa bằng thuốc nam, hậu quả bé bị hôn mê sâu, ngừng hô hấp.

Ngày 12/3, trong lúc chơi đùa tại gia đình cháu Nguyễn Tuấn Anh (3 tuổi, ở TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) ngã vào nồi nước sôi, khiến nhiều bộ phận trên cơ thể bị bỏng nặng. Ngay sau đó, gia đình đưa cháu Tuấn Anh vào bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cấp cứu

Tại đây, cháu bé được xác định bị bỏng tại khu vực lưng, sau đùi 2 bên, tỉnh táo, ăn uống được. Sau khi được các bác sĩ tiến hành sơ cấp cứu, có chỉ định nhập viện điều trị.

Mặc dù đã được các bác sĩ giải thích về các nguy cơ có thể xảy ra nhưng gia đình kiên quyết từ chối điều trị tại bệnh viện và đưa cháu Tuấn Anh về để điều trị tại nhà.

Hiện bệnh nhi vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. Ảnh: BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Khi về nhà, gia đình nghe theo một số người đã cho bé đắp thuốc nam để chữa bỏng. Sau khi đắp thuốc, cháu Tuấn Anh bắt đầu có biểu hiện kém ăn, bất tỉnh, người tím tái, khi đó gia đình mới vội vàng cho bé nhập viện.

BSCKI Nguyễn Thị Ngọc Điệp – Trưởng Khoa Nhi (BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí) cho biết, khi nhập viện bệnh nhi đã ở trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng hô hấp tuần hoàn, hạ đường huyết, bỏng độ II do điều trị bỏng sai cách.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực, đặt nội khí quản, thở máy và dùng thuốc vận mạch. Sau nhiều ngày điều trị, bệnh nhi vẫn đang trong tình trạng hôn mê, sốc sau bỏng, diễn biến bệnh nặng, tiên lượng xấu và đang trong giai đoạn nhiễm trùng, nhiễm độc.

Từ trường hợp trên, BS Điệp khuyến cáo, các bậc cha mẹ cần chú ý trẻ trong giai đoạn từ 1-3 tuổi rất hiếu động, khi cho trẻ chơi đùa cần tránh xa các đồ vật có thể gây nguy hại, gây bỏng như phích nước nóng, đồ ăn nóng, các vật thể sắc nhọn có thể gây tổn thương cho trẻ.

Đối với các trường hợp trẻ bị bỏng cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để chăm sóc và điều trị sớm.

* Tên bệnh nhi đã được thay đổi

4 người bị bỏng vì bồn cầu nhà vệ sinh phát nổ, bốc hỏa
Người chồng đang trong nhà vệ sinh của phòng trọ thì bồn cầu phát nổ gây hỏa hoạn. Vụ nổ làm 4 người trong phòng trọ bỏng nặng
Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h