Bí ẩn khả năng "người cá" của cậu bé 15 tuổi

Ngày 07/01/2014 12:23 PM (GMT+7)

Mỗi lần ai đó ngỏ ý muốn chứng kiến khả năng tự nổi trên mặt nước của mình, Nhật Khoa không ngần ngại ra sau ao nhà nhảy ùm xuống nước rồi nổi bồng bềnh như khúc gỗ khô hàng giờ liền.

Thậm chí Khoa còn vừa nổi trên mặt nước vừa đọc sách báo trơn tru. Điều đáng nói là trước đó Khoa chưa từng học bơi và không hề biết bơi…

Nổi trên mặt nước cả ngày không chìm

Chúng tôi tìm về xã Bình Thới, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre tìm hiểu về cậu bé được mệnh danh là "người cá", có khả năng nổi tự nhiên trên mặt nước. Đó là em Phan Nguyễn Nhật Khoa (SN 1999), hiện đang là học sinh lớp 9.1, Trường THCS Thị trấn Bình Đại. Theo chỉ dẫn anh Đặng Văn Tèo, Công an viên xã Thạnh Trị (huyện Bình Đại) - một trong những người từng xem Khoa biểu diễn, chúng tôi tìm tới căn nhà khang gia của gia đình Khoa.

Em Phan Nguyễn Nhật Khoa. Ảnh T.G

Là người đầu tiên phát hiện khả năng kì lạ của con trai mình, ông Phan Ngọc Châu nhớ lại: "Trước đây nhà tôi ở bên xã Thạnh Trị làm nghề nuôi tôm sú, nên xung quanh nhà có rất nhiều ao hồ. Hồi đó Khoa đang học lớp 3. Mỗi lần thấy cha đi ra ao vớt bèo, Khoa nằng nặc đòi đi theo. Chiều con nên tôi bế thốc cháu sau lưng cho níu vào cổ áo rồi lội ra ao. Đi được một lát người nhẹ hẫng, tôi hỏi không thấy cháu trả lời, ngoảnh lại thì thấy con đang nổi lềnh phềnh, mắt nhắm nghiền, chân tay thẳng đơ trên mặt nước và dạt ra giữa ao sâu". Quá bất ngờ, ông Châu vội bơi ra giữa dòng rồi đưa con lên bờ. Thấy Khoa vẫn bình thường, không có dấu hiệu của người bị đuối nước, ông quyết định tự "kiểm chứng" khả năng kì lạ của con trai mình. Ông đặt con ra giữa cái ao kế bên, sâu khoảng 1,2m thì thấy toàn thân nặng hơn 40 kg của Khoa cứ nổi lênh đênh trôi theo dòng nước trong hàng giờ đồng hồ. Trước đó, Khoa chưa từng được ai chỉ dạy các kỹ năng bơi và chưa bao giờ tiếp xúc dưới nước ở các ao hồ, sông suối.

Ông Phan Ngọc Châu trò chuyện với PV. Ảnh T.G

Những ngày sau đó, không chỉ gia đình ông Châu mà ngay cả hàng xóm cũng đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác về khả năng kì lạ của Nhật Khoa. Mỗi lần Khoa nhảy xuống ao tắm, dù chân tay không cử động, nhưng toàn bộ cơ thể cứ từ từ nổi phình lên như có lực đẩy ở phía dưới nước. Nhiều hôm ngay giữa trưa nắng rát, thấy trong người nóng nực nên em nhảy tùm xuống ao, thả lỏng cơ thể rồi nổi lên mặt nước nằm mãi mà không thấy chán. Có hôm cha mẹ thấy Khoa không có ở nhà, nháo nhào đi tìm, nhưng khi chạy ngay ra ao tìm thì thấy con nằm trên mặt ao, hai tay khoanh trước ngực, hai chân dạng ra thoải mái và ngủ ngon lành. Đến khi được cha gọi vào bờ để về Khoa mới chịu mở mắt. Cũng từ đó mọi người mới biết Khoa là một đứa trẻ rất "mê" nước.

Ông Châu rất tự hào về nhiều khả năng khác thường của con trai mình: "Đặc biệt, con tôi không bao giờ có thể lặn xuống dưới mặt nước dù trên người cầm theo vật nặng như đá. Giống như trong người nó có cái phao nên cứ hễ xuống nước là người lại nổi lên vậy. Hơn nữa, Khoa có thể nổi lên ở bất kì ao hồ nào, dù đó là nước ngọt hay nước mặn…". Tin cậu bé Nhật Khoa cứ thế có thể nổi hàng giờ liền trên mặt nước được đồn đi khắp xã. Mọi người thường hay kéo về xem Khoa biểu diễn ngay trên ao nhà mình. Mỗi lần như thế, Khoa vô tư thể hiện, hết xếp bằng hai chân, tay chắp lại giống như "Phật" ngồi. Rồi em nằm ngửa người trên mặt ao và cứ để mặc cho người ta xô qua lật lại giống như quả bóng lăn trên sân cỏ, nhất định không chịu… chìm.

Từ ngày biết mình có thể nổi lềnh bềnh trên mặt nước, Khoa xem đó như một thú vui. Cứ mỗi lần rảnh rỗi Khoa lại ra sau nhà nhảy ùm xuống ao để nằm… thư giãn và không quên cầm theo cuốn sách Tiếng Việt, môn học mà Khoa yêu thích để đọc cho vui. Gặp chúng tôi Khoa kể hồn nhiên: "Lúc đầu em cũng không biết em có khả năng nổi trên mặt nước. Chỉ sau cái lần đi vớt rong với cha hồi em học lớp 3, em mới phát hiện được bản thân không bị chìm. Mỗi lần nổi lênh đênh, em không hề thấy người mệt mỏi mà còn cảm thấy khoan khoái nữa".

Từng bị nghi là "dị nhân"?

Ông Châu có hai người con trai, Nhật Khoa là con trai thứ. Anh trai của Khoa hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Trong gia đình, họ hàng hai bên nội ngoại của ông Châu bao đời nay không ai có thể nổi trên mặt nước. Ngày biết Khoa có khả năng khác thường, ông bà đã đưa con đi bệnh viện. Nhớ lại ngày đưa con đi khám, bà Nguyên (mẹ Khoa) cho biết: "Khi biết cháu như vậy, vợ chồng tôi mừng thì ít mà lo thì nhiều, không biết con mình có mắc bệnh gì không. Lúc đợi hết các kết quả xét nghiệm, vợ chồng tôi như ngồi trên đống lửa. Chỉ khi bác sĩ cho biết cháu hoàn toàn khỏe mạnh, nội tạng không có gì bất thường, chúng tôi mới an tâm". Bà còn cho biết thêm, năm 35 tuổi bà mới mang thai Nhật Khoa và trong suốt thời gian 9 tháng 10 ngày, bà không hề uống một viên thuốc nào. Khoa từ lúc sinh ra vẫn rất khỏe mạnh, phát triển như những đứa trẻ bình thường khác.

Phan Nguyễn Nhật Khoa đang biễu diễn dưới nước. Ảnh T.G

Có một thời gian, khắp làng trên xóm dưới còn kháo nhau tin đồn ác ý, rằng Khoa không phải là… người mà là một "dị nhân". Bởi người thường có ai lại không biết bơi mà có thể nổi cả ngày trên mặt nước như thế? Ở trường, Khoa luôn là học sinh giỏi. Trước đây, khi mới biết khả năng của em, bạn bè thường hay trêu chọc, gọi em là "người cá". Ban đầu Khoa còn hơi ngại về "danh xưng" ấy, nhưng về sau, Khoa cảm thấy vui vì có nhiều bạn muốn em dạy bơi giống như mình. "Em cố gắng chỉ cho các bạn nằm ngửa mà không chìm như em, nhưng chỉ hoài mà không ai làm được", Khoa vô tư kể.

Để minh chứng cho khả năng kì lạ của mình, không ngần ngại, Khoa dẫn chúng tôi và mấy người hàng xóm ra ao gần đó rồi cởi áo nhảy tùm xuống nước. Thấy "người cá" vừa nhảy xuống ao, những người dân đang cất vó tôm gần đó cũng chạy tới xem vừa chỉ trỏ, vừa trầm trồ xuýt xoa khen ngợi. Nhật Khoa vô tư biểu diễn, hết nằm khoanh chân, tay chắp lại giống tượng "Phật", giơ hai tay hai chân lên mặt nước và cầm tờ báo đọc vanh vách. Không có bất kỳ một động tác cử động nào để tạo lực nổi, Khoa vẫn không hề bị nước nhấn chìm sau hơn một giờ đồng hồ "khảo nghiệm" cho chúng tôi chứng kiến.

Ngồi trên bờ, ông Châu cho biết: "Hồi mới phát hiện ra khả năng kì lạ Khoa nặng 40 kg, giờ nó đã nặng 55 kg. Mặc dù vậy, khả năng nổi tự nhiên trên mặt nước của con tôi vẫn không thay đổi. Nó vẫn có thể nằm bất động trên nước cả ngày khi nào chán thì thôi". Ngoài ra, khi ở trên mặt nước Khoa vẫn có thể nghe được tiếng trò chuyện của mọi người ở trên bờ. Đôi lúc giữa trưa hè, đang nằm trên mặt nước, có ai đi ngang trên bờ em còn gọi người ta và hỏi chuyện mà không gặp phải vấn đề gì.

Ông Nguyễn Thanh Bình (trạm trưởng y tế xã Thạnh Trị, Huyện Bình Đại), cho biết: Ông cũng đã từng nghe nói có nhiều trường hợp tự nổi trên mặt nước, nhưng lần đầu tiên được chứng kiến, đó là trường hợp Phan Nguyễn Nhật Khoa. Đã có nhiều giả thuyết đưa ra để lí giải về hiện tượng này như: do cấu tạo xương của những người này có nhiều khoang xốp hơn người bình thường nên khi gặp nước có thể nổi; do lực đẩy Ác-si-mét làm cho người nổi lên… Tuy nhiên cho đến nay đây vẫn còn là một điều bí ẩn đang chờ các nhà khoa học nghiên cứu.

Phan Nguyễn Nhật Khoa không phải là trường hợp đầu tiên có khả năng tự nổi trên mặt nước. Trước đây cũng đã có rất nhiều người có khả năng đó như: cụ bà Trần Thị Đang (82 tuổi), ngụ ấp An Thuận, xã Phú Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long; anh Huỳnh Công Lịnh (32 tuổi) ngụ ấp Tân Thành A, xã Tân Dân, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau; em Ngô Thục Linh (5 tuổi), ngụ ấp 4, xã An Hòa, huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai…

Theo Khôi Nguyên (Gia Đình & Xã Hội)