Bộ trưởng GD-ĐT: Năm đầu tiên triển khai nên vẫn còn nhiều thiếu sót

Ngày 17/08/2015 01:04 AM (GMT+7)

Theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, việc rút - nộp hồ sơ khiến thí sinh mệt mỏi, lo lắng nhưng đó là lo lắng cần thiết để các thí sinh có một kết quả tương xứng với công sức và thành quả học tập.

Trong chương trình 'Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời', phát sóng trên VTV tối ngày 16/8, Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã có những chia sẻ với người dân về những thành công, cũng như những vướng mắc, những điểm còn tồn tại trong kỳ thi tuyển sinh THPT Quốc gia 2015.

- Đến thời điểm này, kỳ thi mới cho thấy cơ hội vào đại học, cao đẳng của các thí sinh có tăng lên vì thông tin công khai, nhưng có ý kiến cho rằng các thí sinh tỉnh xa sẽ thiệt thòi hơn các thí sinh ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh hay các thành phố lớn khá nhiều bởi thí sinh tỉnh xa tiếp cận thông tin kém nhanh nhạy hơn để nộp, rút hồ sơ, điều chỉnh nguyện vọng cũng phải đi lại nhiều hơn. Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản hướng dẫn Sở Giáo dục Đào tạo các tỉnh hỗ trợ các em trong việc rút, nộp hồ sơ. Bộ trưởng nhìn nhận như thế nào về vấn đề này và có điều chình gì không trong kỳ thi năm sau để giải quyết việc thí sinh gặp rắc rối trong xét tuyển đại học?

- Để khắc phục những khó khăn đó và hỗ trợ các thí sinh ở vùng sâu, vùng xa, Bộ GD&ĐT triển khai một loạt biện pháp cụ thể.

Chúng tôi đã chỉ đạo báo Giáo dục & Thời đại cũng như một số phương tiện truyền thông khác liên tục cập nhật thông tin cho các thí sinh.

Giải pháp thứ hai là Bộ đã cập nhật phần mềm để các thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng của mình tại trường trung học phổ thông, nơi các thí sinh học và tại các Sở Giáo dục Đào tạo địa phương.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trong chương trình 'Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời', phát sóng trên VTV tối ngày 16/8

Ở các sở giáo dục cũng như địa phương, Bộ cũng đã chỉ đạo các thầy cô giáo mở mạng cập nhật thông tin tuyển sinh thường xuyên, hướng dẫn tư vấn cho các chọ sinh. Hiện nay, công tác vận hành phần mềm đang thực hiện khá tốt, trong tầm kiểm soát. 

- Sau kỳ thi tuyển sinh THPT Quốc gi 2015, Bộ trưởng có đánh giá tổng thể như thế nào?

- Chúng tôi mới tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2014-2015. Tại hội nghỉ, lãnh đạo Bộ cũng đồng thuận, thống nhất với phản ánh trên các phương tiện truyền thông. Việc tổ chức thi cử có những nét tiến bộ, nhẹ nhàng hơn, đơn giản hơn, tiết kiệm hơn và cũng nghiêm túc, có độ tin cậy cao hơn. 

Về xét tuyển, xã hội còn có những băn khoăn, lo lắng. Thầy, cô giáo phản ánh công việc vất vả hơn. Chúng tôi đang tiếp tục xử lý và theo dõi tình hình, một mặt động viên thầy cô giáo, cán bộ quản lý trong cả hệ thống để chủ động nhận phần khó khăn, vất vả về mình, để tạo điều kiện tối đa cho các cháu có đủ thông tin, để cân nhắc đưa ra quyết định rất quan trọng bước đầu đời. 

Chúng tôi chờ đánh giá của xã hội và sẽ có tổng kết, rút kinh nghiệm nghiêm túc về kỳ thi này. Chúng tôi biết chắc chắn rằng, năm đầu tiên triển khai nên vẫn còn nhiều thiếu sót và sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc để bổ sung, hoàn thiện các giải pháp cho kỳ thi trong những năm tới.

- Một câu hỏi của người dân gửi tới Bộ trưởng: Thưa Bộ trưởng, tôi năm nay có con xét tuyển vào đại học nhưng với cách đổi mới năm nay tôi thấy rất lo lắng. Bởi vì phải liên tục phải theo dõi thông tin từ phía các trường xem tình hình nộp hồ sơ thế nào, rất mệt mỏi. Bộ trưởng có cách nào khắc phục tình trạng này?

- Thời tôi thi đại học cách đây 45, 46 năm, lúc đó không có thông tin. Từng học sinh một, thi khối A, B hay C, thi vào trường đại học nào đều do hội đồng tuyển sinh quyết định.

Sau này, thời kỳ đổi mới, chúng ta đã cho học sinh được quyền lựa chọn khối thi và trường đăng ký dự thi. Để làm sự lựa chọn này, các cháu phải tính toán xem mình nổi trội về khối A, B hay C, thi vào Đại học Bách khoa, Xây dựng hay Sư Phạm. Đó là một bước lo nhưng là sự tiến bộ.

Qua quá trình triển khai bằng phương thức đó, dư luận xã hội đều phàn nàn. Tôi thấy phàn nàn đó chính đáng vì thiếu thông tin cả từ phía học sinh và nhà trường. Như vậy, có hiện tượng nhiều cháu điểm rất cao nhưng trượt, trong khi có cháu điểm thấp hơn lại vào được đại học. Điều đó gây ra tình trạng không công bằng với các cháu và các trường cũng không chọn được hết học sinh giỏi.

Tiếp nhận băn khoăn, phản ánh đó của xã hội, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, quán triệt tinh thần Nghị quyết 29, tạo thuận lợi hết mức cho học sinh trong tất cả các công việc của mình, tập dần việc cân nhắc, lựa chọn, quyết định liên quan đến các cháu.

Chúng tôi quyết định cho công bố không chỉ kết quả thi mà còn công bố tập hợp điểm của khối thi, cập nhật công bố thông tin tình hình hồ sơ các cháu đăng ký vào các trường, để các cháu thường xuyên biết mình ở tốp nào trong bản đăng ký của trường mình đang có dự định vào học.

Nếu ttrước đây, các cháu lo nhưng không có giải pháp thay đổi, phải chấp nhận kết quả dựa vào sự đăng ký ban đầu mang tính may rủi; bây giờ vẫn lo, nhưng có thông tin để tính toán, cân nhắc, thay đổi.

Chúng tôi nghĩ, đó là sự đổi mới, là sự lo lắng cần thiết để các cháu có một kết quả tương xứng với công sức và thành quả học tập mà các cháu đạt được, và nó cũng phù hơp với mặt bằng chung.

- Năm học mới sắp đến, Bộ trưởng có những chia sẻ gì đến các học sinh, sinh viên trong cả nước?

- Trước hết, tôi xin gửi lời thăm hỏi và chia sẻ đến thầy cô giáo, học sinh, sinh viên ở những tỉnh phải hứng chịu thiên tai do mưa lũ vừa qua. Chúc các thầy cô giáo, các em học sinh sớm ổn định cuộc sống, ổn định cơ sở nhà trường để bước vào năm học mới. 

Tôi xin thay mặt ngành giáo dục gửi lời cảm ơn sâu sắc đến nhân dân cả nước, các cấp ủy, chính quyền đã hỗ trợ ngành giáo dục triển khai thắng lợi kỳ thi trung học phổ thông cũng như hoàn thành kế hoạch năm học 2014-2015.

- Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Video Chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời trên VTV tối 16/8 (Video thuộc bản quyền VTV):

Theo Gia Linh (Khai thác từ VTV) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Tuyển sinh 2017