Bộ trưởng Luận: 'Tôi xin nhận trách nhiệm'

Ngày 21/08/2015 21:59 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, trách nhiệm lớn của Bộ GD&ĐT là chưa cân nhắc hết tính phức tạp và hiệu ứng ngược trong các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

8,1% thí sinh thay đổi nguyện vọng

Chiều ngày 21/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc, lắng nghe Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo về tình hình xét tuyển đại học đợt 1 và đưa ra giải pháp cho đợt xét tuyển thứ hai.

Tham gia buổi họp có đại diện của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và truyền thông… Bà Lâm Phương Thanh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho biết các đơn vị của Ban Tuyên giáo Trung ương đã có cuộc thăm dò dư luận xã hội về kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Kết quả thăm dò cho thấy, đa số dư luận xã hội đánh giá cao kỳ thi THPT quốc gia 2015 cơ bản đã đạt được 2 mục tiêu lớn là tiết kiệm thời gian, chi phí cho xã hội và giảm áp lực thi cử cho phụ huynh và học sinh.

Đây là cố gắng của Bộ Giáo dục và đào tạo. Báo cáo về đợt 1 xét tuyển đại học, cao đẳng vừa qua. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 8,1% thí sinh thay đổi nguyện vọng. Đây là một con số rất lớn, khiến nhiều người dân và thí sinh vất vả.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận. Ảnh: VGP/Đình Nam

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận thấy kỳ tuyển sinh năm nay đã bộc lộ nhiều vấn đề bất cập. Trong đó, trách nhiệm lớn của Bộ GD&ĐT là chưa cân nhắc hết tính phức tạp và hiệu ứng ngược trong các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh. Đặc biệt, Bộ chưa làm tốt việc cung cấp thông tin, giải thích các quy định về tuyển sinh. 

Thí sinh đăng ký 4 nguyện vọng, từ ngày 11/8, Bộ đã điều chỉnh, cho phép thí sinh khi thay đổi nguyện vọng thì không cần rút hồ sơ mà chỉ cần gửi phiếu đăng ký nguyện vọng mới. Nhưng do thông tin, hướng dẫn, giải thích chưa kịp thời, khiến nhiều thí sinh “đổ xô” rút hồ sơ đã nộp, nhất là trong ngày cuối cùng của đợt 1, gây căng thẳng, bức xúc trong dư luận.

“Thay mặt Bộ Giáo dục và đào tạo, tôi xin nhận trách nhiệm về việc này”, Bộ trưởng Luận nói. 

Cam kết của Bộ trưởng: Đợt 2 sẽ chấm dứt bất cập 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những cố gắng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cũng như chung tay của người dân, cấp ủy chính quyền các cấp và toàn thể xã hội trong việc tổ chức kỳ thi quốc gia THPT về cơ bản đạt mục tiêu như chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng đánh giá việc sử dụng kết quả kỳ thi vẫn chưa thật tốt. Mục tiêu ban đầu của kỳ thi là tạo thuận lợi, công bằng cho thí sinh nhưng vẫn còn để nhiều người dân và thí sinh rất vất vả. Phó Thủ tướng đồng ý với các đánh giá về trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, bám sát tình hình trên tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến của chuyên gia, của dư luận, của học sinh để có ngay những giải pháp phù hợp, rõ ràng, dễ hiểu, khả thi. Ngay sau cuộc họp này Bộ Giáo dục và Đào tạo phải thông tin ngay cho dư luận, xã hội.

Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Luận cam kết đợt 2 xét tuyển sinh ĐH, CĐ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo một số giải pháp để thực hiện việc xét tuyển tốt hơn, khắc phục những bất cập bộc lộ trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1.

Trong đợt 2, thí sinh chỉ cần đăng ký bằng một phiếu đăng ký xét tuyển ghi tất cả nguyện vọng của mình, gửi về các trường đại học, cao đẳng qua Sở Giáo dục và Đào tạo, qua các trường THPT nơi thí sinh đang học tập hoặc thông qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại các trường đại học, cao đẳng, không cần rút hồ sơ, phiếu báo điểm đã nộp.

Cùng với đó, Bộ sẽ chỉ đạo các trường nhanh chóng công bố kết quả tuyển sinh đợt 1 và các chỉ tiêu còn lại. Các trường cũng sẽ công bố ngay kết quả xét tuyển đợt 2 chứ không đợi tới 20 ngày như trong đợt 1.

“Chúng tôi đảm bảo những thông tin các cháu đăng ký qua các kênh như trên sẽ được chuyển nhanh chóng, trực tiếp, chính xác về các trường các cháu có nguyện vọng đăng ký”, Bộ trưởng Luận khẳng định.

Theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, kỳ thi THPT chung quốc gia năm 2015 đã đạt được những yêu cầu đề ra. Có hơn 560.000 thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ trong đợt 1, trong đó xét tuyển hệ đại học là hơn 530.000 thí sinh. Phần lớn thí sinh có số điểm từ 15 điểm trở lên đăng ký vào hơn 400 trường đại học.

Qua đánh giá sơ bộ, hàng trăm trường đã đủ chỉ tiêu ngay từ xét tuyển đợt 1, các trường đại học top đầu tuyển được thí sinh điểm cao. Một số trường ngoài công lập cũng có số lượng đăng ký cao như trường Buôn Ma Thuột đạt 93%, Hoa sen 91%, Văn Lang 80%... Các trường khẳng định so với năm ngoái số lượng và chất lượng tuyển thí sinh năm nay cao hơn.Về thay đổi nguyện vọng có hơn 430.000 thí sinh trong đợt 1, chủ yếu tập trung tại các trường top cao.

Xem clip tại đây:

Clip Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trả lời tại cuộc họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chiều nay

Theo Tào Nga (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Tuyển sinh 2017