Bộ trưởng Tiến lên tiếng sau sự cố 'vỡ trận' tiêm vắc xin

Ngày 31/12/2015 16:24 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, không phải Bộ Y tế không đàm phán để nhập vắc xin dịch vụ 5 trong 1 về, mà do nhà sản xuất cũng khan hiếm nên không thể nhập đủ nhu cầu người dân.

Liên quan đến vấn đề “sự cố” tiêm chủng tại 182 Lương Thế Vinh, cũng như việc đưa ra những giải pháp nhằm giúp người dân đi tiêm chủng dịch vụ được thuận lợi nhất, sáng ngày 31/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có những giải đáp liên quan đến vấn đề này.

Bộ Y tế đã cố gắng hết sức

Liên quan đến sự cố chen lấn, xô đẩy tại điểm tiêm chủng Polyvac, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Tôi đã hỏi trực tiếp lãnh đạo Polyvac, vì sao điểm tiêm chủng 182 Lương Thế Vinh có vài trăm mũi tiêm mà làm náo động cả đất nước, khiến cả ngành y tế vất vả?

Thực chất, chỉ có 300 người đến tiêm nhưng cơ sở lại không chuẩn bị trước, như vậy người dân bức xúc họ phá cả cửa vào và cơ sở tiêm “sợ quá” nên phải dừng tiêm.

Mà tôi cũng phải khẳng định, số trẻ tiêm vắc xin dịch vụ chỉ chiếm 8% trong tổng số trẻ trong độ tuổi tiêm “5 trong 1”, tập trung  chủ yếu ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đã Nẵng, còn lại là trẻ tiêm Quinvaxem.

Nếu không tiêm Quinvaxem thì dịch đã bùng phát và kể cả số lượng trẻ đang chờ đợi tiêm dịch vụ trong đợt này nếu không được tiêm thì dịch sẽ bùng phát ngay”.

Bộ trưởng Tiến lên tiếng sau sự cố vỡ trận tiêm vắc xin - 1

Điểm tiêm chủng dịch vụ 182, Lương Thế Vinh, Hà Nội đông nghịt người chờ tiêm vắc xin "5 trong 1" cho con vào sáng 25/12.

Theo Bộ trưởng Tiến, thực chất Bộ Y tế đã cố gắng hết sức để có được vắc xin dịch vụ về phục vụ nhu cầu của nhân dân, nhưng do khan hiếm nguồn vắc xin, nên không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước cũng chung cảnh ngộ.

“Ngành y tế đã cố gắng hết sức để có được 200.000 liều đó, các đồng chí phải hiểu hiện giờ vắc xin đó không phải dễ mua và dễ đàm phán. Tôi đã yêu cầu Cục Quản lý Dược đi các nước hỏi thì các nước trả lời: Chúng tôi cũng muốn bán để có tiền, người nhập khẩu họ cũng rất muốn nhập về để kiếm lời, còn điểm dịch vụ họ cũng muốn tiêm càng nhiều càng tốt để họ kiếm lợi nhuận.

Tuy nhiên, tất cả đều không có chứ đâu phải mỗi nước ta không có, Cục Dược đã đi sang nước nọ, nước kia để đàm phán, nhưng họ bảo không có là không có. Các hãng sản xuất họ luôn nói lúc nào cũng sẵn sàng hợp tác, cố gắng nỗ lực hết sức, nhưng trong giai đoạn hiện nay rất khó khăn, bởi vậy họ không thể cung ứng được.

Vừa rồi, phải gây áp lực với họ về tình nghĩa lý lẽ, phải nhượng mỗi chỗ một ít, góp lại thì được số vắc xin đó. Đến năm sau chưa chắc đã có và chúng tôi phải hướng vào một loại vắc xin mới”, Bộ trưởng Tiến nói.

Trẻ tử vong cũng có % do vắc xin

Hiện nay với những trường hợp trẻ tử vong do tiêm vắc xin, điều này có thể do trùng lặp hoặc cũng có thể là do vắc xin. Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng: “Tiêm vắc xin với tỉ lệ bảo vệ gần hết hầu như không bị mắc bệnh hoặc mắc rất nhẹ và gần như không tử vong.

Nhưng nếu tiêm thì chắc chắn có 1-4 trường hợp tai biến nặng có thể tử vong chưa kể do các nguyên nhân khác như bệnh trùng lặp. Nhưng nếu không tiêm, có thể số trẻ tử vong ít nhất là 100.

Hiện nay, nếu không tiêm chủng gì hết thì 1 ngày chúng ta cũng có 30 trẻ tử vong do mọi nguyên nhân. Nhưng mọi tai biến y khoa bây giờ báo chí rất nhanh họ đưa lên ngay, chứ ngày xưa chắc chắn tử vong nhiều hơn nhiều nhưng lúc đó truyền thông chưa có mạng lưới như bây giờ.

Giờ chúng ta thử so sánh như này, nếu không tiêm 1 loại vắc xin nào đó, số ca mắc có thể hàng trăm ngàn hoặc hơn, tử vong ít nhất 100-200 hoặc hơn, nhất là khi xuất hiện các dịch mới nổi hiện nay, các nước phát triển cũng có tử vong.

Còn nếu tiêm, dù vắc xin nào đi chăng nữa thì cũng tử vong ít nhất từ 1-4 trường hợp /1 triệu trẻ được tiêm. Còn nếu nó trùng lặp các bệnh kèm theo như tim bẩm sinh, bây giờ tuyến xã làm sao phát hiện được tim bẩm sinh được, rối loạn miễn dịch rồi các bệnh di truyền.

Vậy thì, mình phải chấp nhận phải tiêm thôi dù biết rằng nó có tai biến. Từng cá nhân chúng ta rất chia sẻ khi mang con đi tiêm, bản thân mình tiêm, mình cũng biết trong đó có một xác suất nào đó mà phải chịu nhưng nếu không tiêm đi vào vùng dịch họ bắt tiêm hết”.

Cuối cùng, để đạt được mục đích phòng bệnh và miễn dịch tốt trong cộng đồng, Bộ Y tế kêu gọi người dân hãy đưa con đi tiêm chủng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đúng lịch, đủ mũi và không nên chờ đợi vắc xin dịch vụ.

Lê Phương
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin hot