Đăng ký vắc xin '5 trong 1' qua mạng và nỗi lo con số 'ảo'

Ngày 30/12/2015 11:43 AM (GMT+7)

Theo TS Nguyễn Nhật Cảm, việc đăng ký ảo có thể có nhưng rất ít, vì nếu 1 trẻ có đăng ký được 2 chỗ thì cũng không thể tiêm 2 mũi/ 1 ngày, hơn nữa quy định không cho phép chuyển nhượng phiếu tiêm.

Ngày 30/12, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội chính thức tiêm vắc xin Pentaxim cho những trẻ đã đăng ký qua mạng trước đó. Để hiểu rõ hơn về quá trình đăng ký cũng như việc thực hành tiêm chủng cho trẻ, phóng viên đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Nhật Cảm – GĐ Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội xung quanh vấn đề này.

- Thưa ông! Sáng nay, Trung tâm bắt đầu tiến hành tiêm chủng cho những trường hợp đăng ký thành công qua mạng ngày 29/12. Vậy trung tâm đã chuẩn bị được những gì để buổi tiêm chủng diễn ra thuận lợi, an toàn, hiệu quả?

- Để chuẩn bị cho buổi tiêm vắc xin Pentaxim ngày hôm nay, trung tâm đã tổ chức nhiều điểm, nhiều phòng tiêm, nhiều bàn tư vấn, trang thiết bị cũng như là các cán bộ y tế …nhằm đảm bảo làm sao các phụ huynh đến điểm tiêm chủng không bị ùn tắc và được phục vụ ngay theo đúng giấy hẹn trước đó đã đăng ký qua mạng.

Để phụ huynh không phải chờ lâu, trên các phiếu đăng ký tiêm chủng trước đó, chúng tôi đã ghi rất rõ ngày, giờ tiêm. Bởi vậy, phụ huynh hoàn toàn yên tâm khi đến theo đúng lịch hẹn thì sẽ được phục vụ tốt nhất.

Ngoài những công tác chuẩn bị trên, chúng tôi cũng đã tập huấn cho các cán bộ y tế, dù là tiêm vắc xin gì cũng phải làm đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế từ khâu tiếp đón, khám sàng lọc, thực hành tiêm chủng và theo dõi sau tiêm

TS Nguyễn Nhật Cảm và TS Nguyễn Khắc Hiền (GĐ Sở Y tế Hà Nội) kiểm tra công tác tiêm chủng sáng 30/12.

- Được biết, trong ngày 29/12, trung tâm đã tổ chức đăng ký trực tuyến và chỉ hơn 3 phút đã đăng ký hết 3.200 liều vắc xin Pentaxim. Với thời gian nhanh như vậy, ông có lo ngại việc đăng ký ảo xảy ra?

- Chúng tôi cũng đã tính đến trường hợp này, bởi vậy trên phiếu đăng ký chúng tôi đã ghi rất rõ họ tên và ngày tháng năm sinh của trẻ, cũng như chứng minh thư/hộ chiếu, số điện thoại của người giám hộ (người đưa trẻ đi tiêm). Khi đến tiêm, chúng tôi đối chiếu nếu đúng như đăng ký thì trẻ sẽ được phục vụ theo đúng giấy hẹn.

Theo quy định, nếu gia đình nào đăng ký nhiều nơi với một trẻ thì sẽ không được chuyển nhượng phiếu tiêm đó, hơn nữa một trẻ không thể đưa trẻ đi tiêm 2 mũi vắc xin trong một ngày tiêm chủng, vì thế khả năng đăng ký ảo là rất ít.

Trong trường hợp có thông tin không chính xác, chúng tôi sẽ đối chiếu với nhiều cách thức khác nhau, để khẳng định cháu đó đã được đăng ký để tiêm đúng đới tượng, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

- Vậy đối với những người đăng ký ảo, hoặc những người bỏ tiêm thì sẽ xử lý liều vắc xin đó như thế nào?

- Đối với những trường hợp bỏ tiêm, cuối đợt tiêm chủng chúng tôi sẽ có tổng hợp lại và nếu vẫn còn vắc xin thì chúng tôi tiếp tục cho tiến hành đăng ký qua mạng như từng làm.

Trong đợt này với hơn 3000 liều vắc xin, mỗi ngày chúng tôi tiêm 300 liều, chia ra làm nhiều khung giờ khác nhau để tránh ùn tắc. Như vậy, khoảng hơn 10 ngày sẽ kết thúc đợt tiêm chủng này, chúng tôi sẽ có tổng hợp ngay sau đó.

Nếu có đăng ký ảo, số vắc xin đó sẽ được tổng hợp và tiếp tục công khai đăng ký trực tuyến.

- Đối với những trường hợp đã đăng ký thành công, nhưng vì có việc đột xuất hoặc có thể con bị ốm thì sẽ được giải quyết như thế nào?

- Vấn đề này chúng tôi cũng đã tập huấn trước đó cho tất cả cán bộ y tế, những trường hợp đã đăng ký khi đưa trẻ đến nếu khám sàng lọc, trẻ bình thường thì sẽ tiến hành tiêm, còn nếu phát hiện ốm thì chúng tôi sẽ tạm hoãn tiêm, khi quay trở lại chúng tôi vẫn tiêm bình thường và phiếu này vẫn còn nguyên giá trị.

Nhiều người cho rằng, việc đăng ký qua mạng là phụ thuộc vào sự may mắn và chưa công bằng vì không phải ai cũng có thể đăng ký bằng hình thức này, ông nhận định sao về ý kiến trên?

- Như chúng tôi đã thông tin, vào thời điểm 9 giờ đã có hơn 80.000 người truy cập vào hệ thống và khoảng 9 giờ 3 phút là gần 90.000 người. Tuy nhiên, số lượng thì chỉ có 3.200 nên có nhiều người không đăng ký được.

Đây không có chuyện may rủi mà vấn đề ở đây là số lượng người truy cập quá lớn. Ví dụ có những gia đình chỉ có 1 trẻ, nhưng 5-7 người truy cập vào cùng lúc, như vậy ngay chính họ đã làm cho tốc độ mạng chậm đi và khó hơn trong việc đăng ký.

- Do số lượng vắc xin ít, nhiều người vẫn chưa đăng ký được và vẫn đang chờ đợi vắc xin. Vậy, bao giờ sẽ có đợt vắc xin tiếp theo? Và trung tâm sẽ áp dụng hình thức đăng ký nào?

- Theo thông tin của các nhà cung cấp, trong khoảng giữa tháng 1 sẽ có một đợt vắc xin Pentaxim. Chúng tôi sẽ vẫn tiến hành cho đăng ký qua mạng để nhằm tránh tình trạng chen lấn xô đẩy. Tuy nhiên, hết đợt tiêm này chúng tôi sẽ có một buổi rút kinh nghiệm để làm sao phục vụ người dân tốt nhất từ khâu đăng ký và tiêm chủng.

- Vậy đối với những trẻ không đăng ký được vắc xin Pentaxim thì ông có khuyến cáo gì?

- Đối với vắc xin “5 trong 1” trong Chương trình tiêm chủng mở rộng hay còn gọi là Quinvaxem tại trung tâm nói riêng và toàn Hà Nội nói chung luôn có đẩy đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân và luôn đảm bảo an toàn.

Bởi vậy, vắc xin Pentaxim có số lượng không nhiều nên chủ yếu vẫn là tiêm Quinvaxem và uống thêm vắc xin bại liệt để phòng 6 bệnh ở trẻ em. Người dân không nên lo lắng về việc Pentaxim có hay không mà chúng tôi đảm bảo vắc xin phòng các bệnh tương tự như Pentaxim luôn đầy đủ và đảm bảo an toàn.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Vắc xin an toàn