Ca sĩ Thuỷ Tiên quyên góp 100 tỉ cho miền Trung có vi phạm pháp luật?: Luật sư lên tiếng

K.T Ngày 22/10/2020 00:08 AM (GMT+7)

“Cá nhân tôi thấy Thuỷ Tiên và nhiều nghệ sĩ khác nhận tiền là để như trao quà thay cho chính chủ tài sản muốn trao tặng cho người miền Trung. Họ chỉ là kênh nối chứ không đứng ra để vận động, tư lợi cá nhân. Do vậy tôi cho rằng hành vi của họ không vi phạm nghị định 64/2008”, Luật sư Hùng nhấn mạnh.

Việc ca sĩ Thủy Tiên đứng ra kêu gọi, nhận hơn 100 tỷ đồng tiền quyên góp giúp đỡ đồng bào miền Trung đã và đang được dư luận ủng hộ. Tuy nhiên có ý kiến cho rằng, theo Nghị định 64/2008, cá nhân Thủy Tiên không được phép làm việc này.

Trước ý kiến tranh cãi của cộng đồng mạng về việc Thủy Tiên và các nhà hảo tâm có được phép làm từ thiện hay không, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng Văn phòng Luật sư Gia đình (TP.HCM).

Ca sĩ Thuỷ Tiên quyên góp 100 tỉ cho miền Trung có vi phạm pháp luật?: Luật sư lên tiếng - 1

Luật sư Trần Minh Hùng.

"Cá nhân tôi thấy Thuỷ Tiên và nhiều nghệ sĩ khác nhận tiền là để như trao quà thay cho chính chủ tài sản muốn trao tặng cho người miền Trung. Họ chỉ là kênh kết nối, trung gian nhận vận chuyển và giao tài sản, chứ không đứng ra để vận động, tư lợi cá nhân. Và giao dịch hoàn toàn tự nguyện, không lừa đảo, không vụ lợi. Do vậy tôi cho rằng hành vi của họ không vi phạm Nghị định 64/2008 như nhiều người nêu”, Luật sư Hùng nhấn mạnh.

Luật sư Hùng phân tích, phạm vi điều chỉnh của Nghị định 64/2008 được áp dụng trong việc tổ chức vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước trong các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, đoàn thể, quỹ xã hội, quỹ từ thiện… đứng ra tổ chức. Nghị định của nhà làm luật muốn hướng đến là cấm và xử phạt những tố chức, cá nhân lợi dụng từ thiện để trục lợi, lừa đảo.

Do đó đối với trường hợp của ca sĩ Thủy Tiên và nhiều nghệ sĩ khác không thể áp dụng Nghị định này để điều chỉnh. Bởi trong trường hợp này, cá nhân đứng ra tiếp nhận sẽ chịu trách nhiệm về hành vi của mình đối với cá nhân/tổ chức đã gửi tiền, hàng hóa cho mình để đi làm từ thiện. Có thể hiểu trường hợp này là các cá nhân/tổ chức ủy thác cho một cá nhân khác thay mặt mình giúp đỡ cho những người gặp thiên tai. Đây là giao dịch dân sự bình thường giữa người gửi (người ủng hộ tiền) và người giao (Thủy Tiên).

Cũng theo Luật sư Hùng, việc Thủy Tiên đứng ra kêu gọi ủng hộ rất bình thường, thậm chí cần khuyến khích những việc làm như vậy. “Tôi cho rằng, trường hợp những người nổi tiếng được sự tin tưởng của người dân và họ muốn thông qua những người này để giúp đỡ những người gặp thiên tai nói riêng và những hoàn cảnh khó khăn nói chung hiện rất phổ biến. Vì vậy, tôi rất mong Cơ quan có thẩm quyền sẽ ban hành một văn bản quy định cụ thể để điều chỉnh các quan hệ này và thay thế Nghị định 64/2008”.

Ca sĩ Thuỷ Tiên quyên góp 100 tỉ cho miền Trung có vi phạm pháp luật?: Luật sư lên tiếng - 3

Thủy Tiên đứng ra kêu gọi, nhận hơn 100 tỷ đồng tiền quyên góp giúp đỡ đồng bào miền Trung đã và đang được dư luận ủng hộ.

Ngoài ra theo Điều 76 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Pháp nhân phi thương mại

1. Pháp nhân phi thương mại là pháp nhân không có mục tiêu chính là tìm kiếm lợi nhuận; nếu có lợi nhuận thì cũng không được phân chia cho các thành viên.

2. Pháp nhân phi thương mại bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, quỹ xã hội, quỹ từ thiện, doanh nghiệp xã hội và các tổ chức phi thương mại khác.

Nếu căn cứ theo quy định này, pháp luật cũng không cấm pháp nhân làm từ thiện, hành vi phù hợp đạo đức xã hội, đúng ý chí nguyện vọng các bên. Do đó, việc ca sĩ Thủy Tiên cùng các nghệ sĩ khác, tổ chức... đứng ra giúp đỡ người dân miền Trung hoàn toàn là một nghĩa cử cao đẹp, không hề vi phạm pháp luật hay nghị định nào.

Điều 5 Nghị định 64/2008/NĐ-CP: Các tổ chức, đơn vị được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ

1. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội chữ thập đỏ Việt Nam; cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương.

2. Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện quy định tại Nghị định số 148/2007/NĐ-CP ngày 25 tháng 9 năm 2007 của Chính phủ về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện.

3. Các tổ chức, đơn vị ở Trung ương được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho phép; các tổ chức, đơn vị ở địa phương được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện cho phép. Ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

4. Đối với các cơ quan, tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ của tập thể, cá nhân thuộc đơn vị mình đóng góp để cứu trợ đồng bào, các địa phương bị thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định này.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ca-si-thuy-tien-quyen-gop-100-ti-cho-mien-trung-co-vi...

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định
Chỉ trong một tuần kêu gọi sự đóng góp tiền của để giúp đỡ người dân miền Trung, ca sĩ Thủy Tiên đã tiếp nhận được từ đông đảo người hảo tâm trên cả...
Theo K.T (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h
Tin hay đừng bỏ lỡ