Cận Tết săn “đô vàng may mắn” lì xì

Ngày 29/01/2014 18:28 PM (GMT+7)

Càng gần Tết, người dân càng đổ nhau đi săn tìm các loại tiền độc và lạ để lì xì nhau khiến thị trường này cũng nóng sốt

Tràn ngập tờ 2 USD

Không chỉ có dịch vụ tiền mới VNĐ bùng phát vào dịp Tết mà việc đổi tiền 2 USD (Lucky money – tiền may mắn) để lì xì cũng hết sức nhộn nhịp và được tiếp thị công khai trên các đường phố.

Cận Tết săn “đô vàng may mắn” lì xì - 1

Cửa hàng công khai tiếp thị đổi tiền 2 USD lì xì. Ảnh: Thy Thơ

Vài ngày trước Tết, tại một tiệm quần áo thể thao cạnh Công viên Gia Định (quận Gò Vấp, TP HCM), chủ tiệm trưng bày chiếc bảng “đổi tiền lì xì 2 USD” ngay trước cửa. Chị cho biết cứ 55.000 đồng đổi được tờ 2 USD mới.

Thấy chúng tôi ngỏ ý muốn đổi 10.000 tờ 2 USD để mang về tỉnh lẻ bán lại song còn băn khoăn về giá cả và các phân biệt USD thật giả, chủ tiệm quần áo liền nói: “Nếu cần số lượng nhiều thì tôi tính giá sỉ 50.000 đồng/tờ. Anh yên tâm đi, hàng còn nguyên đai nguyên kiện, số seri…”. Chúng tôi thắc mắc tiền 2 USD ở đâu mà nhiều vậy. Chủ tiệm nói đổi ở ngân hàng và có người ở nước ngoài mang về.

Nhiều chủ tiệm vàng cũng cho hay thị trường năm nay tràn ngập tờ 2 USD, giá chuyển đổi khoảng 45.000 – 50.000 đồng/tờ. Khách hàng cần bao nhiêu cũng có. Một điểm thu đổi ngoại tệ ở TP HCM cho biết nguồn cung của tờ 2 USD chủ yếu từ các ngân hàng lớn. Còn Việt kiều mang về là không đáng kể vì tại Mỹ, mỗi cá nhân chỉ đổi được 100 tờ mệnh giá 2 USD.

Lãnh đạo một số NH cũng thừa nhận dịp gần Tết họ nhập tờ 2 USD mới để đổi cho khách hàng “ruột” theo phương thức tờ 50 USD hoặc 100 USD được đổi nhiều tờ 2 USD.

Trong khi đó, dư luận cho rằng các đầu mối đổi tiền phải có quan hệ thân thiết với nhân viên ngân hàng hoặc phải thông qua doanh nghiệp mới có được tiền mới lượng với số lượng dồi dào. Bởi thực tế đã có nhiều doanh nghiệp được ngân hàng chấp thuận đổi hàng trăm ngàn tờ 2 USD.

“Đô vàng may mắn”

Ngoài đổi tiền 2 USD thật để lì xì thì dịp Tết Giáp Ngọ năm nay, ở TP HCM còn xuất hiện loại tiền USD mạ màu vàng được bán công khai trên nhiều tuyến đường như Võ Thị Sáu, Điện Biên Phủ, Trương Định…. Người bán là các bạn trẻ, để bảng trên vĩa hè giới thiệu “đô vàng may mắn” khiến người đi đường tò mò ghé mua.

Cận Tết săn “đô vàng may mắn” lì xì - 2

Khách đi đường tò mò xem loại tiền mới. Ảnh: Ngọc Ánh

Theo quan sát của PV Báo Người Lao động, tờ “đô vàng” làm bằng plastic có kích thước và họa tiết y như tiền USD thật được in nổi sắc sảo với hai mệnh giá 2 USD và 100 USD. Giá bán cho loại tiền này là 20.000 đồng/tờ in một mặt và 40.000 đồng/tờ in 2 mặt cho cả 2 mệnh giá.

Những ngày cận Tết, nhiều điểm bán “đô vàng may mắn” tăng cường hoạt động nên một số nơi đã chủ động giảm giá xuống còn 15.000 đồng/tờ in 1 mặt và 20.000 đồng/tờ 2 mặt. Mua 5 tờ còn được tặng 1 tờ.

Cận Tết săn “đô vàng may mắn” lì xì - 3

Loại đô vàng may mắn bán rất chạy trong dịp Tết Giáp Ngọ. Ảnh: Ngọc Ánh

Phong, một sinh viên bán hàng tại ngã tư Tú Xương – Trương Định (quận 3), còn giới thiệu thêm do “tiền” in từ một khuôn nên có seri giống nhau là 68688686 và seri năm 1976. Nếu là tiền thật sẽ có giá rất cao.

Theo Thy Thơ - Ngọc Ánh (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Tết Nguyên Đán 2017