Cắt bỏ khối u cho cậu bé bị biến dạng toàn bộ mặt

Ngày 24/07/2013 14:54 PM (GMT+7)

Với khối u ác tính khổng lồ, gương mặt của cậu bé sinh năm 1998 bị biến dạng hoàn toàn, tính mạng bị đe dọa nghiêm trọng. Rất may, em đã được mổ cắt bỏ khối u thành công.

Được biết, lúc nhỏ Tuấn hoàn toàn khỏe mạnh, gương mặt bình thường như bao đứa trẻ khác. Đến khi Tuấn được 10 tuổi vào năm 2009, em bỗng thường xuyên bị khó chịu ở mặt rồi một bên mũi trái bị tịt. Em được gia đình đưa đi từ bệnh viện huyện, rồi tỉnh cho đến các bệnh viện lớn ở Hà Nội. Sau gần 1 năm trời đi khắp các bệnh viện, cuối cùng các bác sỹ kết luận em bị u não xoang.  

Khối u khổng lồ đã làm khuôn mặt Tuấn bị biến dạng hoàn toàn (Ảnh BV cung cấp)

Một khối u ác tính bất ngờ giáng xuống em, kéo rộng từ miệng đến trán. Cuộc sống bình thường của Tuấn đã dừng lại, thay vào đó là những chuỗi ngày đau đớn, vừa phải chiến đấu với bệnh tật vừa phải chống chọi lại sự mặc cảm, tủi thân.

Khối u phát triển ngày càng lớn, chiếm cứ gần như toàn bộ gương mặt, đẩy 2 mắt về 2 phía vùng, miệng và mũi bị lệch khiến khuôn mặt biến dạng hoàn toàn. Không chỉ “cướp mất gương mặt” của Tuấn, khối u còn chèn ép khiến một mắt của Tuấn mờ đi, một bên tai bị điếc, mọi sinh hoạt như ăn, uống, thở đều phải bằng miệng. 14 tuổi nhưng Tuấn chỉ nặng trên 20kg, thực sự suy kiệt.

Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là điều tệ nhất. Sau 4 năm, khối u ác tính đã phá hủy một phần xương sọ, xoang trán, ăn sâu vào nền sọ, chèn ép vào thần kinh thị giác và ảnh hưởng đến tuyến yên dọa nghiêm trọng đến tính mạng. Gia đình đã đưa em đi khám khắp trong nam ngoài bắc nhưng các bác sỹ đều lắc đầu vì đây là căn bệnh hiểm nghèo hiếm gặp, khả năng tử vong cao và ngoài khả năng phẫu thuật tại Việt Nam.

Ngày 23/7, em được phẫu thuật cắt bỏ khối u tại BV Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec (Hà Nội). Ca mổ kéo dài 9 tiếng, các bác sĩ đã phải truyền liên tục 7 lít máu gồm 5 lít hồng cầu và 2 lít huyết tương tươi cho Tuấn trong suốt ca phẫu thuật.

cat bo khoi u cho cau be bi bien dang toan bo mat - 2

Tuấn đã được cắt bỏ khối u thành công sau ca mổ 9 tiếng (Ảnh BV cung cấp)

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, người thực hiện ca mổ cho biết, thách thức lớn nhất của ca mổ là khối u ác tính đã ăn rất sâu vào hộp sọ nên việc tách u ra đòi hỏi kỹ thuật cao và phức tạp.  Các bác sĩ đã rất nỗ lực để tách bỏ khối u mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc các bộ phận khác như mắt, sọ não… Trong quá trình mổ, bệnh nhi bị chảy máu liên tục và quá nhiều. Rất  nhiều lần, các bác sỹ phải dừng cuộc mổ để kíp gây mê hồi sức tiến hành hồi sức vì huyết áp tụt thấp, nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân.

Rất may sau 9 tiếng ca mổ đã thành công tốt đẹp, Tuấn khỏi khối u ác tính khổng lồ, tính mạng không còn bị đe dọa. Tuy nhiên, GS Liêm cho biết, Tuấn sẽ phải trải qua các phẫu thuật làm mũi trong ít nhất 6 tháng hoặc là 1 năm nữa, sau khi đảm bảo rằng khối u không phát triển trở lại

Theo Mai Hương (Khampha.vn)