Cắt khối u buồng trứng nặng 40kg cho một bệnh nhân

Ngày 19/10/2015 08:30 AM (GMT+7)

Các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cho biết, vừa cắt bỏ một khối u buồng trứng nặng 40kg cho một nữ bệnh nhân… Hiện tại, bệnh nhân đang được theo dõi và tiếp tục điều trị trong thời gian sắp tới.

Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Phạm Thị Tuyết M. (49 tuổi, ngụ tại Cần Giuộc, Long An) bị khối u buồng trứng khổng lồ hiếm gặp với kích thước 60x80x100 cm, cân nặng tới 40 kg.

Theo người nhà bệnh nhân, bà M. mang khối bướu gần 10 năm nay. Do khối u chèn ép nên bà M. luôn bị khó thở, hai tay da bọc xương nhưng chân lại phù to, cứng ngắc,… Khối u mỗi ngày một lớn khiến bà M. không thể đi đứng được, vệ sinh cá nhân, ăn uống cũng phải cần đến con cái hỗ trợ.

Cắt khối u buồng trứng nặng 40kg cho một bệnh nhân - 1

khối u nặng 40kg của bệnh nhân trước khi phẫu thuật

Bác sĩ Lê Hoàng Minh – Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng “suy dinh dưỡng thể gầy” nhưng cân nặng 90kg, thùy trái tuyến giáp to toàn bộ độ III,… Bệnh viện đã tổ chức nhiều cuộc hội chẩn giữa các chuyên khoa Hô hấp, Tim mạch, Huyết học, Gây mê – Hồi sức, Ngoại II và Ngoại I. Kết quả khám lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh và hội chẩn, cho thấy bệnh nhân bị ung thư buồng trứng.

Trước tình này, các bác sĩ đã quyết định cắt bỏ tử cung và khối u để cứu bệnh nhân, tuy nhiên có thể xảy ra tình huống xấu nhất vì bệnh nhân sẽ có nguy cơ rối loạn huyết động học rất cao khi rút ra khỏi cơ thể một khối u lớn cỡ này.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến - Quyền Trưởng khoa Ngoại I, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, sau khi làm các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, ngày 12-10 chị M. được các bác sĩ phẫu thuật lấy ra khối bướu nặng 40 kg, có kích thước 60x80x100 cm (vỏ bướu nặng 2 kg, lòng bướu chứa 35 lít dịch và 3 lít máu).

Đây là trường hợp bệnh nhân có khối u buồng trứng lớn nhất từ trước tới nay mà bệnh viện tiếp nhận điều trị. Sau gần một tuần phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân cơ bản ổn định và sẽ tiếp tục điều trị tại bệnh viện. Toàn bộ chi phí phẫu thuật cho chị M. được Bệnh viện Ung bướu TP.HCM hỗ trợ.

Theo Thanh Ngọc (Khám Phá)