Cây dại có tên rất lạ, xưa mọc bờ bụi không ai ngó ngàng giờ thành đặc sản được người thành phố ưa chuộng, 120.000 đồng/kg

Phú Nguyễn - Ngày 30/12/2024 16:40 PM (GMT+7)

Cây này không cần trồng vẫn mang về thu nhập cho người dân miền Tây nên được ví như "lộc trời". Trên thị trường, hẹ nước được bán với giá lên tới 120.000 đồng/kg. 

Miền Tây được thiên nhiên ưu ái nhiều sản vật, trở thành nguồn nguyên liệu phong phú để làm nên nhiều món ngon trứ danh. Trong đó phải kể tới cây hẹ nước. 

Hẹ nước được người dân nơi đây ví như "lộc trời" vì không cần trồng, không cần chăm sóc, cứ hễ mưa xuống là chúng ngoi lên xanh mướt. Thứ cỏ dại này từ xưa đã được bà con miền Tây sử dụng như một loại rau ăn dân dã, gắn với những ngày còn nghèo khó.

Hẹ nước được ví như lộc trời ở miền Tây

Hẹ nước được ví như "lộc trời" ở miền Tây

"Khoảng tháng 7 đến tháng 9 âm lịch hàng năm, khi ruộng nước, kênh mương, đầm nước vùng đất phèn lênh láng biển nước là thời điểm cây hẹ nước vào mùa. Chúng mọc thành từng chùm, phần gốc có màu trắng, cọng lá dài, dẹp màu xanh, khi bóp sẽ thấy mềm, xốp và giòn. 

Thu hoạch hẹ nước cũng không dễ dàng. Người dân phải đằm mình trong nước nhiều giờ, dùng tay nắm lấy phần gốc nằm dưới mặt nước, rồi lắc nhẹ nhàng đến khi có thể nhổ ra khỏi đất. Chỗ nào nước sâu và chảy mạnh thì ở đó lá hẹ có màu xanh đậm và to bản hơn, thơm ngon hơn. Còn ở những nơi nước cạn và đục, hẹ nước ngắn lại, lá dày và có vị đắng, lại không giòn và thơm bằng", chị Thành (ở huyện Mộc Hóa, Long An) chia sẻ. 

Hẹ nước vào mùa từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch hàng năm

Hẹ nước vào mùa từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch hàng năm

Chị Thành nói thêm, ngày trước hẹ nước được xem như một thứ cỏ dại. Người dân chọn những chỗ hẹ mọc nhiều và ngon nhất để về chế biến món ăn, còn lại đem nhổ bỏ hoặc hái về cho gà, cho lợn ăn. Những năm gần đây, hẹ nước lên đời thành đặc sản nổi tiếng khắp nơi. 

Cũng ở miền Tây, chị Vĩnh (ở Đồng Tháp) kể: "Ngày trước hẹ nước được coi là món ăn cứu đói, có thể nhổ về rửa sạch để ăn sống, chấm kèm với mắm nêm. Hoặc đem luộc, chần qua rồi chấm với nước cá linh kho. 

Lúc mới ăn, nhiều người sẽ cảm thấy không có vị gì, nhưng càng nhai càng thấm vị ngọt, giòn lẫn vị mặn mòi của cá kho, rất hấp dẫn. Ngoài ăn sống, hẹ nước có thể chế biến thành nhiều món ăn như xào riêng hoặc chung với các loại rau khác hay dùng để nấu canh chua, nhúng lẩu".

Cây dại có tên rất lạ, xưa mọc bờ bụi không ai ngó ngàng giờ thành đặc sản được người thành phố ưa chuộng, 120.000 đồng/kg - 3

Hẹ nước là nguyên liệu không thể thiếu trong món lẩu mắm miền Tây

Hẹ nước là nguyên liệu không thể thiếu trong món lẩu mắm miền Tây

Cây này có sức sống kỳ diệu, chúng không có hoa, không có quả hay hạt nhưng khi vào mùa nước lũ lại ngoi lên. Giờ đây nhiều nông dân ở đây cũng tận dụng lợi thế ruộng luôn có hẹ tự nhiên vào các năm trước, sau đó không gieo lúa hè thu mà bơm ngập nước tạo lũ giả để trồng hẹ và kiếm thêm thu nhập. 

Trên thị trường, hẹ nước được bán ở cả chợ mạng và sàn thương mại điện tử. Hẹ nước tươi có giá khoảng 90.000 đồng/kg, thậm chí các trang thương mại điện tử còn rao bán với giá lên tới 120.000 đồng/kg. 

"Cây hẹ dễ bị giập nát nên mỗi lần lấy hàng tôi phải bọc lót cẩn thận. Sau khi làm sạch, để khô ráo, hẹ nước được nhập vào các nhà hàng, quán ăn. Còn bao nhiêu tôi bán trên chợ mạng, nhiều người thành phố đặt mua để đổi vị cho bữa ăn gia đình", anh Hải - người bán đặc sản miền Tây trên chợ mạng chia sẻ. 

Đặc sản có tên nghe ngượng đỏ mặt, xưa không ai biết đến nay dân thành phố tranh nhau mua, 150.000 đồng/kg
Loài cá này có tên rất lạ, thịt thơm ngon bổ dưỡng, được ưa chuộng trên thị trường những năm gần đây. 

Đặc sản 4 phương

Theo Phú Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]30/12/2024 15:32 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương