Chảy máu liên tục do đỉa dài 4,5cm cư trú trong mũi

Ngày 17/06/2015 18:33 PM (GMT+7)

Bị con đỉa dài 4,5 cm sinh sống trong lỗ mũi gây khó thở và chảy máu liên tục, thế nhưng bệnh nhân lại không hề hay biết.

Đỉa hút máu người trong mũi

Hôm nay, bệnh viện Quận 2, TP.HCM cho biết, vừa tiếp nhận và điều trị thành công một bệnh nhân bị đỉa chui vào mũi và sống kí sinh ở đó. Nam bệnh nhân đến khám với triệu chứng chảy máu mũi thường xuyên, rất khó cầm máu, khó thở và có cảm giác có vật gì cứ thập thò ngay cửa mũi.

Qua thăm khám, các bác sĩ tại bẹnh viện Quận 2 phát hiện một con đỉa khá dài “cư trú” trong mũi bệnh nhân. Tiến hành nội soi, các bác sĩ đã gắp được con đỉa hút máu người dài khoảng 4,5cm ra khỏi mũi người đàn ông.

Chảy máu liên tục do đỉa dài 4,5cm cư trú trong mũi - 1

Con đỉa 4,5 cm ký sinh trong mũi nam bệnh nhân

Bệnh nhân cho biết, tuần trước anh có đi tắm suối, sau khi về nhà, anh liên tục cảm thấy ngứa ngáy ở mũi. Tình trạng ngày càng nặng nề hơn khi máu mũi tự nhiên chảy liên tục, rất khó cầm máu. Ngoài ra, nam bệnh nhân còn cảm thấy có vật gì cứ thập thò tại cửa mũi, khó thở kéo dài.

Hiện, nam bệnh nhân đã được vệ sinh sát trùng mũi, đã có thể hô hấp bình thường và ngưng chảy máu.

Cẩn trọng khi uống nước lã

Các bác sĩ tại bệnh viện Quận 2 cho biết, việc đỉa ký sinh trên cơ thể người và hút máu không phải là ca bệnh lạ. Nguy hiểm một điều là khi chúng ta tắm sông, tắm suối, uống nước lã kém vệ sinh, loài đỉa hút máu người có thể chui vào miệng, bám vào niêm mạc hầu, hay đến các khoang mũi, họng, thanh quản, phế quản và sống ở đó.

Ban đầu, đỉa chỉ dài khoảng vài mi li mét, nhưng chỉ sau vài ngày hút máu nạn nhân, đỉa có thể to lên rất nhanh chóng.

Lúc này, đỉa cần nhiều máu hơn, nên liên tục hút máu và tiết ra chất hirudin có tác dụng chống đông máu. Vì thế, bệnh nhân thường có triệu chứng không đau, nhưng chảy máu liên tục và rất khó cầm máu.

Biểu bên ngoài được xác định như chảy máu mũi, ho liên tục, đờm có máu, đau ngực, khó thở, tái xanh do mất máu, .v.v. Các bác sĩ khuyến cáo, khi có các biểu hiện trên, nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám kịp thời.

Với những người đi tắm sông, tắm suối, có nguy cơ uống phải nước bẩn, nên súc miệng ngay với nước muối nồng độ cao. Nhằm sát khuẩn, diệt trừ những loài vật nhỏ có thể ký sinh trong khoang miệng, mũi gây hậu quả khó lường.

Nguyên Ngọc (Khám Phá)