Chợ sâu bọ 'độc nhất' ở Sài Gòn

Ngày 17/07/2013 08:13 AM (GMT+7)

Giữa trung tâm Sài Gòn, có một góc phố chuyên bán đủ loại cào cào, châu chấu, sâu bọ... Gần 15 năm nay, góc phố này tạo nên nét riêng, khá đặc biệt của Sài Gòn hiện đại.

Nhiều người hay gọi là chợ cào cào, châu chấu; cũng có người gọi chợ sâu bọ… Chợ chỉ là một góc vỉa hè chưa đến 30m2 nằm bên hông Thuận Kiều Plaza (đường Hồng Bàng, Q.5, TP.HCM). Gần 15 năm nay, những người chuyên săn bắt cào cào, nuôi dế, sâu... ở H.Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh và các tỉnh miền Tây tụ họp về đây buôn bán. Bao năm qua chợ khiêm tốn ở một góc phố phục vụ khách hàng - là những người nuôi chim.

Chợ đông từ sáng sớm đến chiều tối, ngoài bán các loài côn trùng còn bán cả thức ăn cho chim; một phần chợ là nơi trao đổi, mua bán chim. Vừa bốc xong một lon sâu cho khách, chị Lê Thị Oanh (quê Tiền Giang), cho biết: “Hình như cả Sài Gònchỉ có chợ công trùng này. Bán mấy con dế, châu chấu chẳng lời lãi được bao nhiêu, nhưng có nhiều khách mua nên cũng đủ sống qua ngày”.

Ngay trung tâm Sài Gòn, bên hông Thuận Kiều Plaza có một góc phố nhỏ chuyên bán sâu bọ, côn trùng. Chợ tự phát rộng chưa đến 30m2.

"Đặc sản" chính của khu chợ độc đáo này là sâu bọ, cào cào, dế, châu chấu...

Khách hàng là những người nuôi chim, cá...

Phổ biến nhất là dế được bán với giá 5.000 đồng/bọc, châu chấu giá 2.000 đồng/bọc.

Các loài sâu được bán theo lon. Trong ảnh là sâu quy được bán với giá 10.000 đồng/lon. Loài sâu này chủ yếu lấy ở những trại nuôi sâu ở Q.8, H.Bình Chánh (TP.HCM).

Những người bán đến từ H.Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi và các tỉnh miền tây. Có người thuê phòng trọ ở lại, có người sáng đi, chiều về.

Chị Lê Thị Oanh, quê Tiền Giang, lên đây bán đã được 2 năm. Sáng nào chị cũng dậy sớm, chạy từ Q.Bình Thạnh đến mối lấy hàng, đến 9h về đây bán đến khoảng 16h chiều.

Khách hàng thường mua mỗi ngày một lần cho chim cá ăn. Mỗi lần mua chỉ từ 2.000 - 10.000 đồng.

Một số người phải lấy hàng từ đầu mối, nhưng cũng có người trực tiếp đi bắt ngoài đồng, bỏ vào rọ rồi mang đến đây bán.

Người đàn ông này ngày nào cũng dậy từ sớm đi bắt châu chấu ở Long An rồi mang đến đây. Ngày trước, anh cùng bạn bè hay bắt ở Bà Điểm (H.Hóc Môn), H.Bình Chánh nhưng giờ châu chấu ở đây ít nên phải xuống tận Long An.

Bên cạnh đó, một góc chợ trở thành nơi mua bán, trao đổi các loài chim. Khu chợ độc đáo này không chỉ là nơi mưu sinh mà đã trở thành một nét thú vị của Sài Gòn.

Theo Như Quỳnh (Infonet)