Chủ thầu lên tiếng vụ 40 công nhân tố bị nợ lương, không có tiền về quê ăn Tết

Ngày 10/02/2018 13:04 PM (GMT+7)

“Công ty chỉ thanh toán hết số tiền trong hợp đồng theo khối lượng khi cai thầu có văn bản ủy quyền cho người đại diện công nhân lên thanh toán....", đại diện công ty cho biết.

Như đã thông tin, hôm qua (9/2), 40 công nhân đang làm xây dựng tại công trình khu Cái Dăm, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long (Quảng Ninh) bất ngờ lên tiếng tố cai thầu bỏ trốn không thanh toán tiền lương trong 1 năm khiến mọi người hoang mang và không có tiền về quê ăn Tết.

Trước sự việc trên, lãnh đạo UBND phường Bãi Cháy đã kiểm tra thông tin và báo cáo sự việc về UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh để có hướng giải quyết.

“Sau khi chúng tôi báo cáo sự việc với các cấp và đơn vị liên quan, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ mỗi người 1 triệu đồng, Liên đoàn lao động tỉnh hỗ trợ 300.000/người và đến 18h tối sự việc đã được giải quyết xong", bà Lê Thị Hiền - Phó Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy cho biết.

Chủ thầu lên tiếng vụ 40 công nhân tố bị nợ lương, không có tiền về quê ăn Tết - 1

Hơp đồng giao nhận thầu nhân công giữa Chủ thầu và cai thầu Ảnh: Q.Hoàng

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhóm công nhân bị cai thầu trốn nợ đang thi công công trình thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh không ký hợp đồng trực tiếp với những người này mà qua Công ty Cổ phần xây dựng số 3 Quảng Ninh, sau đó công ty xây dựng ký với các nhà thầu và nhà thầu thuê các công nhân.

Liên quan đến sự việc trên, trả lời phóng viên, đại diện Công ty Cổ phần xây dựng số 3 Quảng Ninh xác nhận, công trình nhóm công nhân đang thi công bị cai thầu nợ tiền lương do công ty ký hợp đồng với cai thầu, còn công ty không ký hợp đồng với nhóm công nhân.

Theo Hợp đồng giao nhận đấu thầu nhân công được Công ty Cổ phần xây dựng số 3 Quảng Ninh ký với ông Nguyễn Văn Sơn ngày 28/7/2017 thì phía ông Sơn sẽ nhận công việc thi công Công trình nhà ở và làm việc của cán bộ, chiến sĩ Đại đội thông tin, nhà ăn nhà bếp Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh.

“Công ty chỉ thanh toán hết số tiền trong hợp đồng theo khối lượng khi cai thầu có văn bản ủy quyền cho người đại diện công nhân lên thanh toán. Công ty cũng đang xem xét hỗ trợ khi kiểm tra tính xác thực từ việc thuê nhân công giữa cai thầu với công nhân thi công công trình", đại diện công ty cho biết.

Chủ thầu lên tiếng vụ 40 công nhân tố bị nợ lương, không có tiền về quê ăn Tết - 2

Đến 18h tối qua (9/2), nhóm công nhân bị cai thầu trốn nợ đã được hỗ trợ tiền về quê ăn Tết. Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Trước đó, chia sẻ bức xúc với phóng viên, anh Nguyễn Văn Vinh (tỉnh Nghệ An) kể, nhóm công nhân của các anh được anh Nguyễn Văn Sơn, trú tại xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu (cùng tỉnh), là cai thầu thuê thi công công trình tại Hạ Long và đến nay gần 1 năm không được trả lương.

Trước khi nhận làm công trình, nhóm công nhân được anh Sơn trao đổi sẽ thanh toán tiền công 1 tuần/ lần để mọi người có tiền sinh hoạt và phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, từ đầu năm 2017 đến nay, cai thầu thất hẹn.

Thậm chí, ít ngày trước, một người trong nhóm tình cờ gặp anh Sơn, sau đó anh ấy đưa đến một công ty bảo đứng đợi ngoài cổng để vào thanh toán rồi trả tiền mọi người. Tuy nhiên, khi không thấy anh Sơn ra, người này vào tìm thì nhân viên công ty nói, anh ấy đã đi cửa sau bỏ trốn.

Được biết, với số tiền được hỗ trợ từ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh và Liên đoàn lao động tỉnh, trong sáng nay toàn bộ số công nhân còn lại đã về quê ăn Tết.

24 Tết, cai thầu đột ngột bỏ trốn, gần 40 công nhân không có tiền về quê
Nhóm công nhân gần 40 người được 1 cai thầu xây dựng thuê để thi công một số công trình tại địa bàn TP.Hạ Long, Quảng Ninh, sau nhiều lần hứa hẹn, 24...
Theo Đức Tùy (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h