Chưa hết mưa lũ, đã có thêm áp thấp nhiệt đới

Ngày 06/09/2013 14:22 PM (GMT+7)

Áp thấp nhiệt đới ngoài biển Đông đang mạnh cấp 6, cấp 7 và còn có khả năng mạnh thêm. Trong khi đó, số người chết vì mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã lên đến 21 người.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương cho hay, sáng nay (6/9), một áp thấp nhiệt đới đã hình thành trên vùng biển phía Đông khu vực giữa biển Đông.

Các tỉnh, thành phố và bộ, ngành chủ động phòng chống

Lúc 7h, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 117,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 570 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20km và còn có khả năng mạnh thêm. Đến 7h ngày 7/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,4 độ Vĩ Bắc; 112,9 độ Kinh Đông, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển giữa khu vực Bắc và Giữa biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh.

Sáng nay, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão (PCLB) trung ương, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) đã có công điện hỏa tốc điện Ban chỉ huy PCLB và TKCN các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Bà Rịa – Vũng Tàu và Ban chỉ huy PCLB và TKCN các Bộ: Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngoại giao.

Công điện yêu cầu các tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành theo dõi, tổ chức, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển. Tìm mọi biện pháp thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

21 người thiệt mạng vì mưa lũ

Chưa hết mưa lũ, đã có thêm áp thấp nhiệt đới - 1

Các lực lượng cứu hộ tìm kiếm người mất tích (Ảnh: Báo Lào Cai)

Chưa hết mưa lũ, đã có thêm áp thấp nhiệt đới - 2

Cô giáo Trần Thị Hằng (Trường THCS Bản Khoang, SaPa) bên căn nhà bị đổ nát (Ảnh Báo Lào Cai)

Trong khi đó, hiện tại mưa lũ vẫn tiếp tục diễn ra ở các tỉnh miền Bắc, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương tiếp tục đưa ra cảnh báo các tỉnh miền núi như Bắc Can, Lạng Sơn, Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình… cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra.

Thống kê đến sáng nay của Văn phòng Ban chỉ đạo PCLB và TKCN trung ương, tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên, Lạng Sơn, Hà Giang, Thái Nguyên, Sơn La, Phú Thọ và Tuyên Quang đã có 21 người chết vì mưa lũ. Trong đó, Lai Châu 3, Lào Cai 9 người (tăng 5 người), Điện Biên 2 người, Lạng Sơn 2 người, Hà Giang 1 người, Thái Nguyên 3 người, Sơn La 1 người.

Lào Cai là tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất với 9 người bị thiệt mạng, hiện vẫn còn 2 người mất tích chưa tìm thấy. Các cơ quan chức năng đang tích cực tìm kiếm.

Mưa lũ cũng làm  16 người bị thương tại các tỉnh Lai Châu; Lào Cai; Hà Giang và Tuyên Quang.

37 nhà bị sập, đổ và cuốn trôi, 27 nhà bị hư hỏng, hơn 1.700 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại. Tỉnh lộ 155 qua xã Bản Khoang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai bị sạt lở 20.000m3; hiện đã tạm thời thông xe. Một số tuyến đường giao thông bị ngập nước, sạt lở gây ách tắc tạm thời thuộc các huyện Tuần Giáo (Điện  Biên); Võ Nhai, Phú Lương (Thái Nguyên); Mường Tè, Nậm Nhùn (Lai Châu); Bắc Yên (Sơn La).

 Ban Chỉ huy PCLB&TKCN các tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan huy động lực lượng tại chỗ cấp cứu người bị thương, tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ gia đình có người bị chết, khôi phục cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Theo Thu Hoài (Khampha.vn)