Cây dại có tên vô cùng lạ, xưa không ai biết đến nay thành món ăn đặc sản ở thành phố vì hương vị đặc biệt, 50.000 đồng/kg

H.A - Ngày 18/02/2025 16:29 PM (GMT+7)

Loại rau này có hương vị thanh mát, mùi hương thơm nhẹ giống mùi lá xoài non, được sử dụng để kết hợp với các món như bánh xèo, trộn gỏi, bánh tráng cuốn, nấu canh, nhúng lẩu,…

Có những loại cây cỏ mọc hoang dại trong tự nhiên, tưởng không ăn được nhưng thực chất lại có thể sử dụng để làm món ăn ngon và lạ miệng. Rau sao nhái là một trong số đó. 

Sao nhái còn có tên gọi khác là rau nhái, một loại thực vật thuộc chi Cúc Tây với tên khoa học là Cosmos caudatus. Loại rau này thường xuất hiện ở các khu vực đất ẩm như bờ ruộng, bờ sông hoặc vườn nhà. Ở miền Bắc và miền Trung, người ta thường gọi loại rau này là sao nhái, trong khi tại miền Nam chúng được gọi ngắn gọn là rau nhái. 

Rau sao nhái vốn mọc dại nhưng có thể sử dụng để làm các món ăn lạ miệng

Rau sao nhái vốn mọc dại nhưng có thể sử dụng để làm các món ăn lạ miệng

Lá rau thuộc dạng lá kép, mọc so le và gốc cuống phát triển thành bẹ lớn. Lá sao nhái dù non hay già đều mềm và ăn sống được, lá có mùi thơm nhẹ như lá xoài non, ăn sống vị ngọt thanh và hơi nhẫn đắng một chút, nếu luộc hoặc xào sẽ có vị bùi đậm chất rau xanh.

Với người dân thành phố, cái tên sao nhái nghe vô cụng lạ lẫm nhưng với những người sinh ra và lớn lên ở các miền quê, từ xưa họ đã sử dụng rau sao nhái như một loại rau ăn. Theo đó, sao nhái có thể làm gỏi, nộm, xào, nấu canh hoặc nhúng lẩu...

"Mình còn nhớ ngày trước cây sao nhái có đầy ở đồng ruộng, sau vườn, mỗi lần đi làm đồng với mẹ, mình đều hái rau sao nhái về để đổi bữa, vừa ngon vừa lạ miệng. Sao nhái có thể làm thành nhiều món nhưng mình thích nhất là nấu canh với thịt bằm hoặc tôm sông. Vị ngọt của tôm thịt kết hợp với vị thanh mát và hương thơm của rau sao nhái khiến ai ăn thử cũng sẽ thấy thích thú. 

Sao nhái có mùi hương như lá xoài non

Sao nhái có mùi hương như lá xoài non

Hiện nay thứ rau dại này hiếm hơn, thỉnh thoảng về quê mình vẫn hay đi lang thang ngoài đồng hay tìm kiếm sau vườn nhà rau sao nhái để về nấu ăn, tìm lại hương vị của ngày xưa", Thanh Loan (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ. 

Ngoài ra, rau sao nhái còn được kết hợp với các loại rau rừng khác trong món bánh xèo, bánh tráng Trảng Bàng hay các loại rau nhúng lẩu. 

Từ thứ rau hoang dại ở quê không ai biết đến, giờ đây rau sao nhái lên đời thành đặc sản có mặt trong nhiều nhà hàng, quán ăn, được người thành phố ưa chuộng mỗi khi đến mùa. Trên chợ mạng hoặc các cửa hàng bán rau đặc sản, sao nhái được bán với giá khoảng 50.000 đồng/kg nhưng phải đặt trước mới mua được. 

Sao nhái có thể làm gỏi, nhúng lẩu,...

Sao nhái có thể làm gỏi, nhúng lẩu,...

Chị Giang (người bán rau đặc sản miền Tây) chia sẻ: "Mình chuyên thu gom các loại rau rừng của bà con rồi mang về thành phố bán. Rau sao nhái có hương vị mới lạ, mùi thơm hấp dẫn nên được nhiều người tò mò mua về ăn thử. Vì số lượng sao nhái không có nhiều, những khách quen mình vẫn gửi hàng đều đặn, còn khách lạ thì nếu sẵn hàng sẽ gửi luôn, còn không phải chờ gom của bà con sau vài ngày mới có".

Ngoài làm thành món ăn lạ miệng, rau sao nhái có là baif thuốc chữa bệnh cực tốt trong dân gian, giúp lọc sạch và tăng cường máu, chống lão hóa, ngăn ngừa loãng xương...

Thứ mọc dại xưa rụng đầy không ai biết đến, nay thành đặc sản nổi tiếng ở thành phố vì hương vị lạ, 100.000 đồng/kg
Bông so đũa là đặc sản nổi tiếng ở miền Tây, hiện nay chúng vào trong các nhà hàng, quán ăn thành món ăn nổi tiếng được du khách gần xa tìm đến để...

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]18/02/2025 15:23 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương