Chuyện về 'thư ký' chép bài cho nữ sinh bị gãy tay

Ngày 06/07/2016 08:45 AM (GMT+7)

Phòng thi chỉ có một thí sinh nhưng có hai giám thị phục vụ coi thi, một “thư ký” chép bài cộng với máy ghi âm luôn mở chế độ thu đặt sẵn trên bàn… là phòng thi đặc biệt mang số 0832 tại điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3 do trường Đại học Khoa học Tự Nhiên TP. HCM chủ trì.

Thí sinh đặc biệt đó là em Lê Ngọc Thanh Vy, sinh năm 1998, học sinh trường THPT Phú Nhuận, TPHCM, còn cô “thư ký” là tình nguyện viên Tiếp sức mùa thi Huỳnh Như Ngọc, sinh viên năm 2 ngành Hóa trường Đại học Khoa học Tự Nhiên TPHCM.

Nguyên do, Vy phải nhờ Ngọc làm “thư ký” chép bài bởi cách đây 2 tuần, trên đường đi học về em bị té xe. “Trong lúc ngã em chống tay xuống đường nên dẫn đến chấn thương. Bác sĩ dự kiến phải mất 1 tháng mới tháo bột ở tay”, Vy kể. Vy cho biết, kỳ thi này em đăng ký 5 môn gồm Toán, Văn, Anh văn, Hóa và Sinh học để xét tuyển khối B và D. Kết thúc năm học vừa qua, Vy đạt danh hiệu học sinh khá nên tâm lý cũng khá thoải mái.

Chuyện về thư ký chép bài cho nữ sinh bị gãy tay - 1

Do bị gãy tay, Vy phải nhờ Ngọc làm “thư ký” chép bài trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016.

Về cô “thư ký”, Huỳnh Như Ngọc sau khi kết thúc kỳ thi vẫn chưa hết bất ngờ về việc được làm “thư ký” chép bài cho Vy bởi rất khó để có thể có lần thứ hai. Ngọc kể, trưa ngày 30/6, khi đang ngồi trực ở điểm Tiếp sức mùa thi thì điện thoại của bạn đội trưởng reo lên. Sau một hồi nghe điện thoại, bạn đội trưởng thông báo có một thí sinh bị gãy tay cần người viết chữ đẹp để chép bài cho nên Ngọc xung phong nhận lời. 

“Khi nhận nhiệm vụ, em vừa mừng vừa lo vì đây là lần đầu tiên em làm một công việc đặc biệt như thế này và một cảm giác như được thi lại đại học ấy. Tối hôm đó, khi về phòng trọ em còn phải lấy vở ra tập viết cho chữ tròn nét, rõ ràng”, Ngọc nói.

Sáng 1/7, buổi thi đầu tiên của kỳ thi diễn ra với môn Toán 180 phút làm bài, Vy và Ngọc được bố trí một phòng dự bị nằm ở tầng 2. Cả hai vào phòng thi cùng với hai giám thị coi thi và được bố trí ngồi ở giữa phòng, không khí phòng thi khá tĩnh lặng so với những phòng thi khác. Ngọc kể, do vào phòng thi muộn, nghe phổ biến quy chế “đặc biệt” của phòng thi nên hai đứa chỉ mới hỏi được nhau vài câu làm quen. Điều mà cả hai được các giám thị lưu ý nhất đó là tuyệt đối không được trao đổi, thảo luận, nhiệm vụ của Vy là đọc còn Ngọc là chép, tất cả chấm hết. Trống đánh, giám thi sau khi phát đề thì bật máy ghi âm. “Môn Toán, Vy đọc em viết, vẽ đồ thị thì Vy dùng tay trái vẽ trên giấy nháp rồi em vẽ lại vào bài thi”, Ngọc kể.

Đến hai môn Anh văn và Ngữ văn, Ngọc không còn cảm giác run mà quen với không khí phòng thi. Đặc biệt là môn Văn, Ngọc cho biết em có nhiều cảm xúc với môn thi này. “Nhiệm vụ của em là chỉ được chép theo lời của Vy, đoạn nào không hiểu hoặc nghe không kịp thì hỏi lại chứ tuyệt đối không được trao đổi nên nhiều lúc em rất khó chịu, cảm giác như muốn làm người đi thi chứ không muốn là một người chép bài hộ”, Ngọc kể và cho biết rất nhiều lần muốn thốt lên câu “Vy ơi, cho Ngọc viết câu nhé!” bởi thật sự lúc ấy em như nhập tâm vào bài thi.

Tuy nhiên, cuối cùng Vy cũng kết thúc kỳ thi và Ngọc cũng đã hoàn thành nhiệm vụ. Một nhiệm vụ có thể là "có một không hai" của Ngọc trong suốt hành trình làm sinh viên tình nguyện của mình.

Tra cứu ĐIỂM  CHUẨN MV1 CÁC TRƯỜNG ĐH-CĐ 2016 nhanh nhất tại http://diemthi.24h.com.vn/

Nhắn tin để nhận ĐIỂM  CHUẨN MV1 CÁC TRƯỜNG ĐH-CĐ 2016 SỚM NHẤT
soạn tin: 
DC [MãTrường] [MãNgành] Gửi 6722

VD: Để tra cứu Điểm chuẩn trường ĐH Bách Khoa Hà Nội ngành CNTT,
soạn tin:
DC BKA D480201 Gửi 6722
(Trong đó, BKA là mã trường ĐH Bách Khoa HN, D480201 là mã ngành CNTT)

Điểm chuẩn sẽ được gửi tới điện thoại của bạn ngay khi có!

Theo Nguyễn Dũng (Tiền Phong)
Tin bài cùng chủ đề Điểm thi đại học