Colombia: Hơn 5.000 thai phụ nhiễm virus gây teo não Zika

Chính phủ Colombia kêu gọi phụ nữ nước này trì hoãn mang thai trong vòng 6 đến 8 tháng tới do virus Zika lây lan nhanh ở châu Mỹ.

Reuters dẫn số liệu từ Trung tâm Y tế Quốc gia Colombia cho biết có tổng cộng 31.555 ca nhiễm Zika tại nước này, trong đó có 5.013 phụ nữ mang thai. Như vậy, so với tuần trước, số ca nhiễm virus Zika ở quốc gia Nam Mỹ này đã tăng 23%, còn số ca nhiễm ở thai phụ tăng tới 57,8%.

Tổng thống Colombia cũng khẳng định chính phủ sẽ tăng cường diệt muỗi trên toàn quốc và giúp các gia đình giữ sạch nguồn nước.

colombia: hon 5.000 thai phu nhiem virus gay teo nao zika - 1

Khuôn mặt buồn bã của một bà mẹ cùng con mình tại phòng chờ ở một trung tâm phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật ở Racife, Brazil ngày 1/2/2016. Ảnh: Sebastian Liste/ TIME

30 quốc gia trên thế giới ghi nhận có trường hợp nhiễm virus Zika. Virus Zika có liên quan đến dị tật bẩm sinh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và hội chứng Guillain-Barre.

Zika đang lây lan rộng ở châu Mỹ, 35 quốc gia đã ghi nhận có ca nhiễm loại virus này. Zika được cho là có liên hệ mật thiết đến dị tật bẩm sinh đầu nhỏ ở trẻ em. Tại Brazil đã ghi nhận khoảng 4.000 ca mắc tật đầu nhỏ, trong đó ít nhất 40 trường hợp tử vong. Colombia, Ecuador, El Salvador, Jamaica cảnh báo phụ nữ không nên có thai trong thời điểm virus Zika đang lây lan nhanh.

Virus Zika được phát hiện đầu tiên vào năm 1947 tại khu rừng Zika của Uganda, sau đó tiếp tục ghi nhận ở Nigeria vào năm 1954 và trở thành chủng vi rút lưu hành ở nhiều nước khu vực châu Phi. Tại châu Á cũng đã ghi nhận trường hợp mắc đầu tiên vào năm 2007 tại đảo Yap thuộc Liên bang Micronesia. 

2 biến chứng hay gặp nhất ở virus Zika là tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh do người mẹ bị nhiễm virus trong quá trình mang thai và hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh Guillain-Barré, gây ra hiện tượng yếu cơ ở tay và chân, ngứa ran ở tay, chân.

Thời gian ủ bệnh Zika khoảng 2-12 ngày sau khi bị muỗi đốt. Khoảng 75-80% số bệnh nhân bị nhiễm virus Zika không có biểu hiện lâm sàng. Các bệnh nhân có biểu hiện bệnh thường nhẹ. Bệnh nhân thường khởi phát cấp tính với các biểu hiện sốt nhẹ (37,8-38,5 ° C), mệt mỏi, mọc ban dát sẩn trên da, đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân, viêm xung huyết kết mạc, đau cơ, nhức đầu, đau hố mắt, và suy nhược. Một số ít bệnh nhân có thể có đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc hoặc ngứa.

Ngoài lây truyền qua muỗi đốt là con đường chủ yếu, còn nhiều đường lây truyền khác có thể làm truyền virus Zika như lây truyền từ mẹ sang thai nhi, lây truyền qua quan hệ tình dục.

Theo Hà Anh (Khám phá)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Thời sự