Con đi du học, mỗi năm bố mẹ mất một căn hộ

Ngày 15/07/2015 09:34 AM (GMT+7)

Ngày càng nhiều gia đình cho con du học từ cấp 3. Thậm chí nhiều người cho rằng không cần tốt nghiệp THPT tại Việt Nam vẫn có thể vào đại học ở Anh, Mỹ. Đâu là sự thật?

Không bằng tốt nghiệp THPT không thể vào đại học

Một ông bố đã chia sẻ trên trang cá nhân rằng, con anh học hết lớp 11, chỉ khá các môn tự nhiên, còn văn, sử, địa thì lôm côm, trong khi việc thi tốt nghiệp phổ thông tại Việt Nam khá áp lực nên anh này đã liên hệ với các trường đại học hàng đầu của Anh, Mĩ qua internet và muốn xin học đại học bên trời tây.

Không hẳn gia đình nào cũng đủ sức cho con du học sớm

Sau khi được một số trường ở Mỹ cho phép anh truy cập vào hệ thống tuyển sinh với sự hướng dẫn của nhà trường, anh cho con bỏ học lớp 12 và chỉ chuyên tâm luyện thi tiếng Anh. Sau một quá trình tìm kiếm, vị phụ huynh này cho biết tất cả các trường đại học ở Mỹ đều nhận con anh vào học mặc dù chưa tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam.

Vị phụ huynh này cũng cho biết, sau con anh, nhiều người cũng đã áp dụng phương thức này để xin học cho con cháu, và hầu hết theo học được hết chương trình đại học.

Câu chuyện của vị phụ huynh này được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội, nhiều ý kiến phản hồi cho rằng đó là cách hay để phụ huynh có thể tìm kiếm một tương lai tươi sáng cho con em mình.

Tuy nhiên, dưới cái nhìn của một chuyên gia chuyên về lĩnh vực du học, bà Vũ Kim Hường, Phó giám đốc Công ty Giáo dục và Đào tạo quốc tế Đại Tây Dương cho rằng thông tin này hoàn toàn không chính xác.

Bà Hường khẳng định tại những quốc gia như Anh,Úc hay Newzaland thường có chủ trương khuyến khích học sinh các nước sang học từ cấp 3 (THPT) trước khi vào đại học, cao đẳng tại nước sở tại.

Về cơ bản, hầu hết những học sinh này sẽ được theo học 1- 2 năm để có được bằng THPT rồi mới đăng ký vào các trường ĐH, CĐ. Tùy theo mỗi nước có những quy định riêng. Chẳng hạn như ở Mỹ, các du học sinh VN thường đi từ năm lớp 11, sau khi học 2 năm phổ thông ở Mỹ mới được đăng ký vào học ĐH, CĐ nhưng cũng có trường học sinh chỉ phải học 1 năm (trong một năm ấy học sinh sẽ được học chương trình dự bị đại học, định hướng nghề…). Tuy nhiên, để được học tiếp lên ĐH buộc phải vượt qua những tiêu chí nhất định.

“Không có chuyện không cần bằng tốt nghiệp THPT ở Việt Nam là có thể vào thẳng được đại học ở Mỹ. Điều này cũng tương tự ở các nước Úc, Anh, Newzeland - nhất là những trường danh tiếng. Nếu có thì chỉ ở những trường “vớ vẩn”, hoặc nói như cách các du học sinh hay gọi là “trường cỏ” mà thôi”- bà Hường nhấn mạnh.

Ngay bản thân học sinh khi tốt nghiệp THPT để được nhận vào học một trường ĐH cũng phải trải qua rất nhiều bài kiểm tra. Theo bà Hường thực ra ở những nước này họ thích những học sinh theo học từ cấp THPT tại nước họ. Rất hiếm học bổng cho cấp học phổ thông này, nếu có chỉ là giảm học phí  khoảng 1.000 – 2.000 USD/năm (đối với Mỹ); 1.000 – 3.000 bảng (đối với Anh).Để con tốt nghiệp đại học phải mất chục căn chung cư

“Trên thực tế, để có thể cho con theo học ở chương trình này trung bình mỗi năm gia đình phải chi ra 40.000 – 50.000 USD/năm (tương đương căn hộ nhỏ). Chương trình học kéo dài không chỉ trong vòng 1- 2 năm mà nhiều em cả học cấp 3 và học ĐH lên tới 8 năm nên chi phí đôi khi lên tới chục căn chung cư bình dân.

Vì thế, với những trường hợp đi du học theo hình thức này chỉ giành cho những gia đình có điều kiện kinh tế tương đối ổn định, có những khoản tài chính tách biệt giành hẳn cho con đi học” – bà Hường nhấn mạnh.

Vì thế, bà Hường khuyến cáo, nếu các gia đình có ý định cho con đi du học từ sớm thì nên có kế hoạch chuẩn bị kỹ càng, dài hơi bằng cách trang bị ngoại ngữ, kỹ năng sống và tính độc lập của con mình. Khả năng sống tự lập của trẻ cực kỳ quan trọng, bởi ở môi trường hoàn toàn xa lạ mình trẻ phải tự bơi trong khi đó nhiều trẻ ở nhà được bố mẹ lo hết mọi việc. Vì thế, du học sớm không giành cho những “cậu ấm, cô chiêu” quen sống trong nhung lụa.

“Nhiều gia đình không chỉ chuẩn bị về tiềm năng kinh tế, trước khi cho con đi du học, vào mỗi dịp hè họ thường cho con tham dự các trại hè được tổ chức ở nước ngoài. Mỗi năm, các con sẽ đi một nước để trẻ có tiếp xúc, làm quen và lựa chọn môi trường nào con thấy thích và phù hợp nhất.

Thậm chí, có những gia đình còn trực tiếp đi thăm quan trước các trường con định học rồi mới đưa ra quyết định chính thức. Với những trẻ từ nhỏ được học ở trường quốc tế tại Việt Nam sẽ thuận lợi hơn rất nhiều so với trẻ học tại hệ thống trường công lập” – bà Hương nhấn mạnh.

Rõ ràng, việc cho con đi du học sớm chưa phải là giải pháp tốt cho tất cả mọi gia đình. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tài chính cũng như sự thích ứng của chính con em trong từng gia đình cụ thể.

ĐỂ TRA CỨU ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT QG NĂM 2015

SOẠN TIN: DIEM SỐBÁODANH gửi 8702

VD: Thí sinh thi ở cụm thi ĐH Bách Khoa Hà Nội, SBD là BKA000345, soạn tin:

DIEM BKA000345 gửi 8702

Xem chi tiết Bấm đây

Theo Ngô Huyền (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự