COVID-19 20/1: Phát hiện 9 nhân viên một quán karaoke dương tính, khẩn trương truy vết người liên quan

H.A Ngày 20/01/2022 12:14 PM (GMT+7)

Trong 24 ca Covid-19 cộng đồng ghi nhận tại Nghệ An sáng 20/1 có nhiều nhân viên quán karaoke. Hiện lực lượng chức năng đang tích cực truy vết và lấy mẫu người liên quan.

8 diễn biến

Phát hiện 9 nữ nhân viên trẻ quán karaoke mắc Covid-19

Sáng 20/1, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An, trong 12 giờ qua (từ 18h00 ngày 19/1/2022 đến 06h00 ngày 20/1/2022), tỉnh ghi nhận 103 ca dương tính mới với Covid-19 tại 13 địa phương (Kỳ Sơn 43 ca, Tp.Vinh 14 ca, Quỳnh Lưu 12 ca, Quỳ Hợp 11 ca, Hoàng Mai 6 ca, Nghi Lộc 6 ca, Yên Thành 3 ca, Tương Dương 2 ca, Hưng Nguyên 2 ca, Anh Sơn 1 ca, Con Cuông 1 ca, Đô Lương 1 ca, Thanh Chương 1 ca).

Trong đó có 24 ca cộng đồng tại 6 địa phương (Quỳnh Lưu 12 ca, Tp. Vinh 8 ca, Yên Thành 1 ca, Nghi Lộc 1 ca, Hoàng Mai 1 ca, Con Cuông 1 ca); 79 ca đã được cách ly từ trước (30 ca là F1, 49 ca từ ngoại tỉnh có dịch về). Ghi nhận 43 ca có triệu chứng, 60 ca không có triệu chứng.

Trong các ca cộng động có nhiều nhân viên quán karaoke, cụ thể như sau:

Bệnh nhân C.Y.D., nữ, SN 2001, địa chỉ tạm trú Tuần B, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu. Bệnh nhân là nhân viên quán karaoke 68. Ngày 19/1, bệnh nhân có triệu chứng ho, sỗ mũi nên đến trạm y tế xã test nhanh 2 lần đều cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

COVID-19 20/1: Phát hiện 9 nhân viên một quán karaoke dương tính, khẩn trương truy vết người liên quan - 1

Lực lượng chức năng lấy mẫu tets nhanh Covid-19 cho người dân tại Nghệ An.

Bệnh nhân V.T.N., nữ, SN 2001, địa chỉ tạm trú Tuần B, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu. Bệnh nhân là nhân viên quán karaoke 68. Ngày 19/1, bệnh nhân có triệu chứng ho, sỗ mũi nên đến trạm y tế xã test nhanh 2 lần đều cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân Q.T.H., nữ, SN 2004, địa chỉ tạm trú Tuần B, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu. Bệnh nhân là nhân viên quán karaoke 68. Ngày 19/1, bệnh nhân có triệu chứng ho, sỗ mũi nên đến trạm y tế xã test nhanh 2 lần đều cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân V.T.C., nữ, SN 2004, địa chỉ tạm trú Tuần B, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu. Bệnh nhân là nhân viên quán karaoke 68. Ngày 19/1, bệnh nhân có triệu chứng ho, sỗ mũi nên đến trạm y tế xã test nhanh 2 lần đều cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân L.T.H., nữ, SN 2002, địa chỉ tạm trú Tuần B,  xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu. Bệnh nhân là nhân viên quán karaoke 68. Ngày 19/01, bệnh nhân có triệu chứng ho, sỗ mũi nên đến trạm y tế xã test nhanh 2 lần đều cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân C.T.D., nữ, SN 2003, địa chỉ tạm trú Tuần B, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu. Bệnh nhân là nhân viên quán karaoke 68. Ngày 19/1, bệnh nhân có triệu chứng ho, sỗ mũi nên đến trạm y tế xã test nhanh 2 lần đều cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân N.T.P., nữ, SN 2007, địa chỉ tạm trú Tuần B, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu. Bệnh nhân là nhân viên quán karaoke 68. Ngày 19/1, bệnh nhân có triệu chứng ho, sỗ mũi nên đến trạm y tế xã test nhanh 2 lần đều cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân L.T.V., nữ, SN 2002, địa chỉ tạm trú Tuần B, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu. Bệnh nhân là nhân viên quán karaoke 68. Ngày 19/1, bệnh nhân có triệu chứng ho, sỗ mũi nên đến trạm y tế xã test nhanh 2 lần đều cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân L.T.L.A., nữ, SN 2002, địa chỉ tạm trú Tuần B, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu. Bệnh nhân là nhân viên quán karaoke 68. Ngày 19/1 bệnh nhân có triệu chứng ho, sỗ mũi nên đến trạm y tế xã test nhanh 2 lần đều cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện, cơ quan chức năng đang tích cực truy vết và lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan đến các ca nhiễm cộng đồng. 

Lũy tích từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 11.012 ca mắc Covid-19 ở 21 địa phương. Lũy tích số bệnh nhân điều trị đã khỏi bệnh, ra viện 9.186 người. Lũy tích số bệnh nhân tử vong 39 trường hợp. Số bệnh nhân hiện đang điều trị 1.787 người.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/phat-hien-9-nu-nhan-vien-tre-quan-karaoke-mac-covid-19-20220...

TP.HCM: Bệnh viện sẵn sàng ứng phó Omicron

Liên quan đến ba ca nhiễm biến chủng Omicron cộng đồng, các cơ quan chức năng ở TP.HCM đang tích cực truy vết, điều tra dịch tễ người tiếp xúc với các ca bệnh.

Trong sáu ca F0 có ba ca nhiễm Omicron

Theo BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đến 12 giờ ngày 19-1, TP ghi nhận có sáu ca F0 liên quan đến người bệnh nhập cảnh, trong đó có ba trường hợp xác định nhiễm biến chủng Omicron. Hai trường hợp còn lại và ca nhập cảnh vẫn đang chờ kết quả giải trình tự gen. Tất cả đều được chuyển cách ly tại BV dã chiến số 12, hiện tình trạng ổn định.

COVID-19 20/1: Phát hiện 9 nhân viên một quán karaoke dương tính, khẩn trương truy vết người liên quan - 2

Bệnh viện dã chiến số 12 chuyên tiếp nhận và điều trị các ca bệnh nhiễm biến chủng Omicron. Ảnh: HL

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tiếp tục mở rộng, điều tra các trường hợp đi chung chuyến bay, các trường hợp tiếp xúc gần. Đồng thời, thông tin rộng rãi để các hành khách trên hai chuyến bay đi chung với bệnh nhân nhập cảnh khai báo y tế tại địa phương để được tư vấn và làm xét nghiệm tầm soát. Cụ thể, chuyến bay VN5409 từ Hàn Quốc đến Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh vào ngày 7-1-2022 và chuyến bay VN1345 từ Cam Ranh đến TP.HCM vào ngày 10-1-2022.

Cùng ngày, HCDC có báo cáo về ba ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng trên địa bàn. Ba ca này có lịch sử từng đi đón bệnh nhân nhập cảnh tại sân bay và đi ăn vào ngày 10-1.

Bệnh nhân nhập cảnh có kết quả xét nghiệm PCR âm tính tại Mỹ vào ngày 4-1, đã tiêm ba mũi vaccine Pfizer và nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh ngày 7-1, sau đó được cách ly tại khách sạn ở Nha Trang, có kết quả PCR âm tính do CDC Nha Trang thực hiện ngày 9-1. Đến tối 13-1, bệnh nhân cảm thấy ho khan, rát họng nhẹ, kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy nhiễm COVID-19. Ngày 14-1, ba người còn lại cũng có triệu chứng nên đi khám và được lấy mẫu gửi BV 30/4 (Bộ Công an).

Ngày 15-1, khi có kết quả dương tính, BV 30/4 gửi mẫu của ba người này qua BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM để giải trình tự gen cho thấy nhiễm biến chủng Omicron.

Bệnh viện phải sẵn sàng tham gia chống dịch

Tại cuộc họp thông tin tình hình dịch COVID-19 mới đây, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP bước đầu được kiểm soát, số ca mắc mới và tử vong tiếp tục giảm. Hiện số lượng người bệnh điều trị tại các cơ sở y tế dã chiến chiếm khoảng 10% đến 30% công suất giường bệnh.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến chủng Omicron có nguy cơ làm bùng phát dịch bệnh trở lại. Do đó, Sở Y tế TP.HCM sẽ sắp xếp lại hoạt động các BV dã chiến trong giai đoạn nghỉ tết Nguyên đán. Nhân viên y tế, nhân viên khác sẽ tạm thời trở về công tác tại đơn vị chủ quản.

Việc này tạo điều kiện cho nhân viên y tế tham gia chống dịch có thời gian phục hồi sức khỏe, đồng thời luôn sẵn sàng ứng phó khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, sở cũng đề nghị lãnh đạo các BV phải luôn sẵn sàng lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch trong vòng 24 giờ khi Sở Y tế chỉ đạo kích hoạt lại hoạt động của các BV dã chiến.

“BV dã chiến số 12 được phân công tiếp nhận người nhập cảnh nước ngoài, điều trị ca bệnh nhiễm Omicron. BV này sẽ tiếp tục hoạt động và được bố trí thêm lực lượng khác để hỗ trợ. Suốt thời gian dịp tết Nguyên đán, các cơ sở y tế điều trị COVID-19 tại TP đảm bảo hoạt động xuyên suốt, đề phòng tình huống biến chủng Omicron phức tạp” - bà Mai lưu ý.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cũng cho biết TP đã chuẩn bị kế hoạch ứng phó biến chủng mới từ cuối năm 2021.

HCDC đang chủ động giám sát chặt chẽ tất cả con đường, từ sân bay, cửa khẩu đến cộng đồng. Tất cả trường hợp nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất đều phải thực hiện test nhanh. Trước khi lên máy bay, những người này phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ và test nhanh kể cả khi lên máy bay.

Tất cả người nhập cảnh có test nhanh dương tính đều được chuyển cách ly tại BV dã chiến số 12. Trong quá trình cách ly, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm để giải trình tự gen xác định chủng virus.

Trong nước, HCDC cũng có lực lượng thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm tầm soát ở khu vực có nhiều người nhập cảnh, nơi có dấu hiệu tăng số ca nhiễm nổi trội để tầm soát xem có biến chủng Omicron tại cộng đồng hay không.

BS Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm TP.HCM, nhận định khó xác định được nguồn lây của ca bệnh nhập cảnh. Bệnh nhân có thể bị lây ở trong nước mà cũng có thể ở nước ngoài.

Mặc dù theo các nghiên cứu, virus SARS-CoV-2 có thời gian ủ bệnh từ hai đến 14 ngày, biến chủng Omicron có thời gian ủ bệnh ngắn hơn nhưng không loại trừ có những trường hợp đặc biệt.

Theo BS Khanh, cách ứng phó biến chủng Omicron cũng giống như các chủng virus được phát hiện trước. Người dân nên tiếp tục tuân thủ 5K, tiêm phòng đủ hai mũi vaccine trở lên để giảm nguy cơ lây bệnh và bệnh nặng.

Nguồn: https://plo.vn/suc-khoe/tphcm-benh-vien-san-sang-ung-pho-omicron-1039963.html

Nóng: Công bố quyết định thanh tra kit xét nghiệm COVID-19 tại Bộ Y tế

Ngày 19-1, tại Bộ Y tế, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Trần Văn Minh chủ trì buổi công bố quyết định thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 tại Bộ Y tế.

Dự buổi công bố quyết định có ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ Y tế và toàn thể thành viên Đoàn thanh tra.

COVID-19 20/1: Phát hiện 9 nhân viên một quán karaoke dương tính, khẩn trương truy vết người liên quan - 3

Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 tại Bộ Y tế.

Theo Quyết định số 20/QĐ-TTCP, TTCP sẽ thanh tra việc việc mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, Kít xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 tại Bộ Y tế và một số đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ Y tế.

Thời kỳ thanh tra từ 1-1-2020 đến 31-12-2021. Khi cần thiết có thể thanh tra trước hoặc sau thời kỳ trên.

Thời hạn thanh tra là 45 ngày làm việc thực tế (trừ ngày nghỉ lễ theo quy định, ngày nghỉ do thực hiện quy định về phòng, chống dịch).

Đoàn Thanh tra gồm 14 thành viên do ông Diêm Đăng Việt, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra, Giải quyết khiếu nại, tố cáo khối văn hoá, xã hội (Vụ III - TTCP) làm Trưởng đoàn.

Cũng tại buổi làm việc, TTCP còn công bố quyết định thành lập Tổ giám sát hoạt động của Đoàn thanh tra do ông Đặng Trường Giang, Phó Phòng Nghiệp vụ 3, Vụ Giám sát, Thẩm định và Xử lý sau thanh tra (TTCP) làm Tổ trưởng.

Ông Trần Văn Minh cho biết đây là cuộc thanh tra theo kế hoạch năm 2022 của TTCP. Chia sẻ khó khăn với ngành Y tế trong việc thực hiện phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua, Phó Tổng Thanh tra yêu cầu Đoàn thanh tra trong quá trình làm việc tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của đơn vị; thực hiện nghiêm túc các nội dung được phê duyệt, đảm bảo đúng thời gian và nguyên tắc hoạt động Đoàn thanh tra.

Cùng với đó, đoàn thanh tra cần thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, đảm bảo 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, cùng với đó, quán triệt thực hiện đúng quy định về kỷ luật phát ngôn và bảo mật thông tin.

Về phía Bộ Y tế, Phó Tổng Thanh tra Trần Văn Minh đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế giao một đầu mối cố định để làm việc với Đoàn, tạo điều kiện thuận lợi giúp Đoàn Thanh tra làm việc hiệu quả và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên tiếp thu toàn bộ ý kiến chỉ đạo của Phó Tổng TTCP Trần Văn Minh, đồng thời chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung báo cáo theo yêu cầu của Đoàn thanh tra.

Lãnh đạo Bộ Y tế giao Chánh Thanh tra Bộ làm đầu mối thường xuyên liên hệ và làm việc với Đoàn; yêu cầu các đơn vị, vụ, cục trực thuộc Bộ và các đơn vị liên quan theo chức năng nhiệm vụ hoàn thiện báo cáo gửi về Thanh tra Bộ đúng thời hạn quy định, để tổng hợp gửi Đoàn thanh tra; các đơn vị tạo điều kiện tối đa cho Đoàn Thanh tra làm việc, phối hợp chặt chẽ với Đoàn thanh tra để cung cấp hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu, đồng thời đảm bảo chế độ bảo mật thông tin.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày 19-1, TTCP cũng công bố quyết định thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 tại Hà Nội.

Theo Quyết định số 18/QĐ-TTCP, thời kỳ thanh tra từ ngày 1-1-2020 đến ngày  31-12-2021, khi cần thiết có thể xem xét trước và sau thời kỳ thanh tra.

Thời hạn thanh tra là 30 ngày làm việc thực tế kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (không kể ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định).

Đoàn thanh tra gồm có sáu thành viên do ông Lê Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục I, TTCP làm Trưởng đoàn.

Nguồn: https://plo.vn/thoi-su/nong-cong-bo-quyet-dinh-thanh-tra-kit-xet-nghiem-covid19-tai-bo-...

TPHCM khẩn cấp tìm người đi cùng 2 chuyến bay có ca nhiễm biến chủng Omicron

Ngày 19/1, thành phố ghi nhận 3 ca mắc COVID-19 biến chủng Omicron có liên quan đến một người nhập cảnh là bà N.T.N.P. (41 tuổi, ngụ tại phường 17, quận Bình Thạnh).

Bà Nam P. đã tiêm 3 mũi vắc xin Pfizer và về Việt Nam trên chuyến bay VN5409 từ Hàn Quốc đến Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh vào ngày 7/1. Sau khi về nước, bà được cách ly tại khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa).

COVID-19 20/1: Phát hiện 9 nhân viên một quán karaoke dương tính, khẩn trương truy vết người liên quan - 4

Thành phố đang chủ động phương án ngăn chặn biến chủng Omicron

Bốn ngày sau, bệnh nhân có xét nghiệm PCR âm tính do CDC Khánh Hòa thực hiện. Ngày 10/1, bà Nam P. bay chuyến VN1345 từ Cam Ranh đến TPHCM.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) đề nghị tất cả hành khách đi trên 2 chuyến bay trên phải liên hệ khai báo cho Trạm Y tế địa phương nơi cư ngụ để được tư vấn và xét nghiệm nhằm phát hiện sớm nguy cơ nhiễm biến chủng Omicron.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/tphcm-khan-cap-tim-nguoi-di-cung-2-chuyen-bay-co-ca-nhiem-bien-c...

Người dân từ "vùng đỏ" về Hải Dương ăn tết phải xét nghiệm Covid-19

UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành văn bản yêu cầu tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo đó, bắt đầu từ 0 giờ ngày 19-1, người về từ vùng đỏ, trước khi di chuyển phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc bằng RT-PCR có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

Ngoài ra, đối với những người đã tiêm đủ liều vắc-xin phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và thực hiện 5K.

Nhóm người này phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Đối với những trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin hoặc mũi cuối cùng chưa qua 14 ngày, phải thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7.

Đối với những người về từ vùng cam, tỉnh này yêu cầu phải tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày, nên tự xét nghiệm SARS-CoV-2 và nếu kết quả xét nghiệm vào ngày thứ 3 âm tính thì được kết thúc tự theo dõi sức khỏe.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu, cán bộ công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân hạn chế di chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh khi không cần thiết; nếu đi ra tỉnh ngoài khi trở về phải thực hiện đúng các quy định như những người từ nơi khác về Hải Dương...

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/nguoi-dan-tu-vung-do-ve-hai-duong-an-tet-phai-xet-nghiem-cov...

TP.HCM: Lần đầu tiên, số ca tử vong giảm xuống dưới 10 người/ngày

Thông tin trên được bà Nguyễn Thi Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế cho biết tại buổi họp báo định kỳ phòng, chống dịch Covid-19 ngày 17/1 tại TP.HCM.

Theo bà Mai, thành phố ghi nhận ngày 15/1 có 15 ca tử vong do dịch Covid-19, trong đó có 9 ca của thành phố, còn lại 6 ca từ các tỉnh khác chuyển lên điều trị. Đầy là lần đầu sau 5 tháng khi dịch bùng phát, số ca tử vong giảm dưới 10 người/ngày.

COVID-19 20/1: Phát hiện 9 nhân viên một quán karaoke dương tính, khẩn trương truy vết người liên quan - 5

Người dân ký tên hoàn tất thủ tục xuất viện tại bệnh viện dã chiến thu dung Covid-19 số 1.

Bà Mai cho biết thêm, thành phố đã lập khoa chăm sóc hậu Covid-19 và hiện đang triển khai rất tốt. Cụ thể, tại bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp đã triển khai thăm khám người mắc di chứng hậu Covid-19 qua ứng dụng (app). Ngoài ra, các bệnh viện khác đang triển khai rất tốt.

"Đối phó biến chủng mới Omicron, thành phố chưa có ca mắc biến chủng này trong cộng đồng. Trong trường hợp đối phó biến chủng Omicron, ngành y tế và các bệnh viện sẽ kích hoạt trong vòng 24 giờ hoạt động", bà Mai nói.

Về chuẩn bị nguồn hàng Tết Nhâm Dần 2022, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, hiện 3 chợ đầu mối đã trở lại bình thường. Mỗi ngày, lượng hàng nhập 8-9 tấn/ngày. Dự báo, nhu cầu hàng hóa sẽ gia tăng gấp 1-2 lần vào khoảng 23 Tết và sau ngày này.

Theo bà Ngọc, người dân yên tâm vì Sở và các đơn vị cung ứng đã có phương án đảm bảo đáp ứng nhu cầu cho người dân thành phố trong dịp Tết cổ truyền,

Một trong những quận nằm ở cửa ngõ địa bàn, có nguy cơ cao là quận Bình Thạnh, bà Thái Thị Hồng Nga, Phó chủ tịch UBND quận Bình Thạnh cho biết, địa phương từ cấp độ 2 đã chuyển về cấp độ 1. Để chuyển màu cấp độ, Ban chỉ đạo quận đã tập trung 2 nhiệm vụ vừa phục hồi kinh tế, vừa phòng, chống dịch.

Theo bà Nga, một trong những giải pháp chuyển màu là tuyên truyền mạnh đến người dân và các cơ sở kinh doanh. Theo thống kê, tuần trước số ca mắc mới của quận 215 ca. Tuần này, số ca giảm còn 174 ca.

"Đến nay, 99% người dân đã được tiêm mũi 1 và 2, đang triển khai chiến dịch tiêm nhắc, lấy mẫu nhóm người có nguy cơ cao để kịp thời can thiệp trong trường hợp trở nặng", bà Hồng Nga cho biết.

Cũng theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.HCM, sau 2 tuần liên tiếp TP.HCM vẫn ở cấp độ 1. Trong đó, quận 10, quận Bình Thạnh và TP.Thủ Đức giảm từ cấp 2 xuống cấp 1.

Hiện nay, ngành y tế tạm ngưng hoạt động bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 3, số 5, số 10 và bệnh viện Dã chiến Củ Chi từ ngày 19/1.

Thành phố đang điều trị trên 3.600 bệnh nhân, trong đó, 75 trẻ em dưới 16 tuổi, 270 bệnh nhân nặng đang thở máy, 17 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Trong ngày 16/1, có hơn 100 bệnh nhân nhập viện, hơn 200 bệnh nhân xuất viện, 12 trường hợp tử vong trong ngày. Tổng số tử vong cộng dồn từ ngày 1/1/2021 đến nay hơn 20.000. TP.HCM đã tiêm hơn 3,4 triệu liều vaccine Covid-19 nhắc lại và hơn 500.000 mũi bổ sung.

Thành phố bước đầu được kiểm soát, số ca mắc mới và tử vong tiếp tục giảm. Hiện, số lượng người bệnh điều trị tại các cơ sở y tế dã chiến chiếm khoảng 10-30% công suất giường bệnh.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/tphcm-lan-dau-tien-so-ca-tu-vong-giam-xuong-duoi-10-nguoing...

Hải Dương có số ca mắc kỷ lục, Hải Phòng thêm 2 bệnh nhân tử vong

Tại Hải Phòng, có 745 bệnh nhân mắc mới ở 14/15 quận. Trong đó 685 trường hợp tự đi làm xét nghiệm, 1 ca xét nghiệm sàng lọc nhân viên y tế thuộc các khu công nghiệp của Dương Kinh, An Dương và Thủy Nguyên, 55 trường hợp F1, còn lại là test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Cũng trong ngày 19/1, địa phương này công bố 507 bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị khỏi xuất viện về nhà tiếp tục cách ly. Riêng số ca bệnh đang điều trị lên đến 17.126 ca, trong đó 103 bệnh nhân nặng/nguy kịch và có thêm 2 trường hợp tử vong.

COVID-19 20/1: Phát hiện 9 nhân viên một quán karaoke dương tính, khẩn trương truy vết người liên quan - 6

Hôm nay, tỉnh Hải Dương có số ca mắc COVID-19 cao nhất. Ảnh: Đ.Tùy

Tại tỉnh Hải Dương, ghi nhận số ca mắc nhiều nhất từ trước đến nay với 350 trường hợp. Trong đó, 252 ca thuộc đối tượng F1, 29 trường hợp ho sốt cộng đồng, 42 bệnh nhân cộng đồng, 3 trường hợp sàng lọc bệnh viện, 1 ca nhập cảnh và 23 trường hợp về từ các tỉnh khác.

Riêng huyện Cẩm Giàng có số ca mắc nhiều nhất được ghi nhận trong ngày với 47 trường hợp. Tại 6 ổ dịch trên địa bàn gồm: Công ty IKKA (KCN Tân Trường), công ty cổ phần Giày Cẩm Bình (thị trấn Lai Cách), công ty TNHH giày Hải Nam (thị trấn Lai Cách), công ty TNHH Giày Ngọc Hưng, công ty Brother (KCN Phúc Điền) và ổ dịch công ty TNHH Nishoku techonogy (KCN Tân Trường) đều có ca mắc mới.

Đối với huyện Bình Giang trong ngày phát hiện 43 trường hợp mắc COVID-19. Những bệnh nhân này được ghi nhận tại 2 ổ dịch: Công ty may Hải Anh 1 và công ty Bao Bì Lý Phấn. Ngoài ra, địa phương này còn ghi nhận những ca mắc thuộc F1, ho sốt cộng đồng, sàng lọc cộng đồng, sàng lọc tại cơ sở điều trị.

Theo ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh, ngày 19/1, trên địa bàn ghi nhận 299 ca mắc COVID-19 mới, giảm 62 bệnh nhân so với ngày trước đó. Trong đó có 42 ca đã quản lý cách ly và 257 trường hợp tại cộng đồng tại 5 huyện, 2 thị xã và 4 thành phố.

Đáng chú ý, tại TP. Cẩm Phả là địa phương nhiều ca mắc nhất khi trong ngày có đến 81 trường hợp COVID-19. Ngoài 1 ca là công nhân Công ty than Cao Sơn thuộc trường hợp F1 đã quản lý, cách ly và xét nghiệm lần 2 dương tính, 80 bệnh nhân còn lại được phát hiện trong cộng đồng.

Những trường hợp này phần lớn là công nhân ở các công ty than: Dương Huy, Thống Nhất, Khe Chàm, học sinh; sàng lọc người tiếp xúc gần à sàng lọc cộng đồng.

Tính từ thời điểm thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận 8.964 ca mắc COVID-19. Trong đó nhập cảnh 112 ca và 8.852 trường hợp nội địa.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/hai-duong-co-so-ca-mac-ky-luc-hai-phong-them-2-benh-nhan-tu-v...

Thanh Hóa: Ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến ngày cận tết

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, trong 24 giờ qua, tính từ 16h ngày 18/1 đến 16h ngày 19/1, tỉnh Thanh Hóa ghi nhận thêm 628 bệnh nhân nhiễm Covid-19. Trong đó, có 437 ca nhiễm cộng đồng được ghi nhận, đồng thời đây cũng là số ca nhiễm Covid-19 kỷ lục được ghi nhận trong vòng 24 giờ trên địa bàn Tỉnh này.

Cụ thể, huyện Như Thanh có 7 bệnh nhân, huyện Quảng Xương có 62 bệnh nhân, huyện Thiệu Hóa có 29 bệnh nhân, huyện Nga Sơn có 6 bệnh nhân, huyện Đông Sơn có 14 bệnh nhân, huyện Như Xuân có 9 bệnh nhân, huyện Hoằng Hóa có 4 bệnh nhân, huyện Vĩnh Lộc có 8 bệnh nhân, thị xã Bỉm Sơn có 12 bệnh nhân, huyện Lang Chánh có 12 bệnh nhân, huyện Ngọc Lặc có 3 bệnh nhân, huyện Nông Cống có 43 bệnh nhân, huyện Thạch Thành có 23 bệnh nhân, huyện Triệu Sơn có 17 bệnh nhân, huyện Thọ Xuân có 11 bệnh nhân, huyện Yên Định có 10 bệnh nhân, huyện Cẩm Thủy có 2 bệnh nhân, huyện Thường Xuân có 11 bệnh nhân, huyện Quan Hóa có 7 bệnh nhân, huyện Nghi Sơn có 96 bệnh nhân, huyện Hà Trung có 26 bệnh nhân, thành phố Thanh Hóa có 4 bệnh nhân và thành phố Sầm Sơn có 19 bệnh nhân.

COVID-19 20/1: Phát hiện 9 nhân viên một quán karaoke dương tính, khẩn trương truy vết người liên quan - 7

Phương án cách ly điều trị F0, không triệu chứng tại nhà đang được thực hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Đồng thời, tỉnh Thanh Hóa cũng ghi nhận 191 bệnh nhân trong các khu cách ly theo quy định và bệnh nhân trở về địa phương từ các tỉnh, thành khác.

Tính từ ngày 27/4 đến nay, tỉnh Thanh Hoá ghi nhận 14.290 bệnh nhân nhiễm Covid-19 cộng dồn. Trong đó, có 10.556 người được điều trị khỏi, ra viện và 18 bệnh nhân tử vong.

Về công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19, toàn tỉnh đã tiếp nhận 5.362.818 liều vắc-xin phòng Covid-19. Trong đó, đã tiêm mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt tỉ lệ 99,58 %, người từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 2 mũi đạt 97,2%, trẻ từ 12 - 17 tuổi đạt tỉ lệ 99,4%, trẻ 12 - 17 tuổi tiêm đủ mũi đạt tỉ lệ 84,8% và có 154.316 người tiêm mũi bổ sung, 35.786 người tiêm mũi nhắc lại.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/thanh-hoa-ghi-nhan-so-ca-nhiem-covid-19-tang-dot-bien-ngay-c...

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/covid-19-201-phat-hien-9-nhan-vien-mot-quan-karaok...

Tết 2022 cận kề: 5 bẫy mua sắm giảm giá, nhiều chị em biết là lãng phí nhưng vẫn ham
Khuyến mãi là hình thức để kích cầu tiêu dùng, đặc biệt là dịp Tết khi các chị em đổ xô mua sắm, nhưng cũng vì thế mà khiến nhiều người phải "cháy...

Tết nguyên đán

Theo H.A (tổng hợp) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19