Cụ bà 64 bơi từ Cuba sang Mỹ trong 3 giờ

Ngày 03/09/2013 17:42 PM (GMT+7)

Diana Nyad, 64 tuổi, đã lập lên kỳ tích khi là người đầu tiên bơi hơn 170km trong khoảng 53 giờ liên tục từ Cuba sang Florida, Mỹ.

Thành tích này đã giúp bà trở thành người đầu tiên bơi từ Cuba tới Fliria mà không cần lồng chống cá mập. Bà phá kỷ lục của Susie Maroney, người vượt qua đường bơi tương tự nhưng phải dùng thiết bị chống cá mập vào năm 1997.

Bà Nyad  đã về đến Key West, mỏm cực nam của tiểu bang Florida vào 2 giờ chiều thứ Hai, hoàn tất đoạn đường dài 177 km sau 53 tiếng đồng hồ.

Bà Diana Nyad được chào đóng nồng nhiệt sau chặng bơi 177 km

Bà có vẻ mệt mỏi và cháy nắng, hai môi sưng phồng. Ngay khi lên bờ, bà đã được đưa lên băng ca để chăm sóc và vô nước biển.

Hàng trăm người đứng trên bờ đã theo dõi và hoan hô bà.

"Tôi có 3 thông điệp," Nyad thều thào trước đám đông người hâm mộ sau khi về đích. "Một là chúng ta đừng bao giờ từ bỏ. Hai là chúng ta chưa bao giờ quá già để theo đuổi giấc mơ của mình. Và cuối cùng là bơi lội trông có vẻ là một môn thể thao cô độc nhưng thực sự chúng tôi đã làm việc theo nhóm."

Tổng thống Mỹ Barack Obama chúc mừng bà Nyad trên mạng xã hội Twitter: “Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình”.

Bà trở thành người đầu tiên bơi từ Cuba tới Fliria mà không cần lồng chống cá mập.

Ngoài việc mặc bộ đồ bơi, găng tay và đồ bảo hộ chân, bà Nyad còn đeo một mặt nạ bằng silicon đặc biệt để bảo vệ mặt khỏi bị sứa đốt, vốn là nguyên nhân khiến nỗ lực vượt biển gần nhất của bà thất bại.

Bà cũng có một đội 35 người hỗ trợ xua đuổi cá mập, dẫn đường tránh những xoáy nước, dòng chảy mạnh, các luồng lạch tàu, vỉa đá san hô hay các đàn sứa.

Trước khi khởi hành từ một câu lạc bộ du thuyền tại Havana, bà Nyad từng tuyên bố đây sẽ là lần thử sức cuối cùng của mình sau bốn lần thử sức thất bại kể từ lần đầu tiên năm 28 tuổi.

Bà đã thử vượt eo biển Florida 4 lần trước đó nhưng đều thất bại, lần đầu là vào năm 1978 trong lồng chống cá mập. Lần thứ hai năm 2011, bà Nyad phải bỏ cuộc vì đau vai và hen suyễn. Lần thứ ba cũng trong năm 2011, bà tiếp tục thử nhưng thất bại vì bị sứa đâm vào mặt. Lần thứ tư vào tháng 8-2012, bà Nyad phải yêu cầu nhóm hỗ trợ kéo lên cũng vì bị sứa đốt.

Nyad cũng cho biết khi mới 8 tuổi, bà đã có ước mơ bơi đến eo biển Floria. Nữ vận động viên từng chiến thắng ở nhiều hạng mục bơi lội và là một trong những người phụ nữ đầu tiên bơi vòng quanh đảo Manhattan.

Xem video:

Theo Hồng Anh (T.H) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện lạ
Tin hay đừng bỏ lỡ