Cụ bà Việt Nam trở thành người cao tuổi nhất thế giới

Ngày 23/04/2015 16:54 PM (GMT+7)

Cụ Nguyễn Thị Trù (122 tuổi) có tới 11 người con, nhưng chỉ 2 người còn sống ở tuổi 82 và 76.

Thông tin từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) vào sáng 23.4 cho biết, lúc 15h ngày 20.4, Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (World Records Association - WRA) đã chính thức công nhận và công bố “Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam là cụ bà cao tuổi nhất thế giới”. Đó là cụ bà Nguyễn Thị Trù, sinh năm 1893.

Trước đó, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Châu Á cũng đã xác lập kỷ lục “Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam và Châu Á” cho cụ bà Nguyễn Thị Trù. 

 Cụ bà Việt Nam trở thành người cao tuổi nhất thế giới - 1

Cụ bà Nguyễn Thị Trù ở tuổi 122. Ảnh: Vietkings

Trước cụ Trù, người cao tuổi nhất thế giới là cụ bà Misao Okawa (117 tuổi), người Nhật Bản, nhưng cụ Okawa đã qua đời vào ngày 1.4 vừa qua. 

Theo Vietkings, cụ bà Nguyễn Thị Trù đã cư trú lâu đời tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Cụ đã sống qua ba thế kỷ (19, 20 và 21). Cụ Trù có tất cả 11 người con (3 trai, 8 gái), nhưng nay chỉ 2 người còn sống là con gái thứ 8 tên Nguyễn Thị Đê (82 tuổi) và con dâu út Nguyễn Thị Ba (76 tuổi). Nguyên quán của cụ Trù theo chứng minh thư nhân dân là ở Cần Giuộc, Long An. 

 Cụ bà Việt Nam trở thành người cao tuổi nhất thế giới - 2

Chứng minh thư nhân dân của cụ Trù. Ảnh: Vietkings

Theo bà Đê, cụ Trù rất thích ăn bánh và uống sữa. Buổi sáng cụ thường ăn một tô cháo thịt; đến trưa ăn chừng một bát cơm lưng với thịt, cá rau, củ, quả được nấu mềm và xé nhỏ; đến chiều cũng thế, xen lẫn trong ba bữa ăn chính luôn có cốc sữa hoặc bánh trái. Cứ như vậy, mấy chục năm nay cụ vẫn sống vui cùng con cháu.

Cũng theo bà Đê, ngày trước cụ Trù và chồng là những người nông dân thuần túy. 

Nhớ lại thời xưa, bà Đê kể về cuộc sống của cụ Trù: Sau vụ lúa, cụ lại đi lưới cá dưới sông, cắt bồn bồn, hái rau về ăn hoặc bán. Chính cuộc sống gần gũi với thiên nhiên khiến tinh thần của cụ thoải mái và không có nhiều tính toán, lo âu. Bữa ăn của cụ Trù luôn là những thực phẩm do chính sức lao động của những người trong gia đình làm ra, như gạo từ lúa ở ruộng nhà, rau quả trong vườn, cá ở dưới sông… Nhờ vậy, cụ ít khi bệnh, sức khỏe lại được rèn luyện, bồi đắp. 

Theo con dâu út của cụ Trù, điều quan trọng khiến cụ sống lâu là nhờ tính tình thuần hậu, rộng lượng, không ghen ghét, đố kỵ ai bao giờ. Điều này giúp cụ thanh thản, không nặng nề toan tính với cuộc đời. Cụ cũng không màng đến những thứ xa hoa. Vật chất đối với cụ chỉ là vật ngoài thân. Đặc biệt, lòng cụ luôn nhẹ nhàng, tâm cụ thảnh thơi, thanh thản. 

 Cụ bà Việt Nam trở thành người cao tuổi nhất thế giới - 3

UBND TP.HCM mừng thọ cụ Trù năm 2013. Ảnh: Vietkings

Dự kiến, đại diện Hiệp hội Kỷ lục Thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 6.2015 để trực tiếp trao bằng xác lập kỷ lục thế giới tới cụ bà Nguyễn Thị Trù theo sự sắp xếp của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam. 

Chia sẻ với phóng viên, ông Lê Trần Trường An - Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam nói: “Đây là món quá quý giá, mang nhiều ý nghĩa tinh thần mà Tổ chức Kỷ lục Việt Nam dành tặng thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu nhân dịp kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước”.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)