Cuộc đời bất hạnh của người có IQ cao nhất thế giới: Sống khốn khó, chết trong cô đơn

Ngày 19/10/2017 00:10 AM (GMT+7)

William James Sidis được ghi nhận là người có chỉ số IQ cao nhất thế giới với gần 300 điểm. Thế nhưng chính sự thông minh ấy lại đem đến cho cuộc đời ông hàng loạt bất hạnh.

William James Sidis sinh ngày 1/4/1898 trong gia đình di cư người Ukraine gốc Do Thái. Ông được ghi nhận là người có chỉ số thông minh (IQ) cao nhất thế giới với gần 300 điểm.

Thần đồng không có tuổi thơ

Cha mẹ của William đều là những người xuất chúng. Cha ông, Boris Sidis, là nhà tâm lý học nổi tiếng với nghiên cứu về thuật thôi miên và rối loạn tâm thần. Ông từng là giảng viên tại Đại học Harvard. Mẹ của ông, bà Sarah cũng là một bác sĩ có tiếng trong nghề. Tuy nhiên, khi William sinh ra, bà đã quyết định nghỉ việc để chuyên tâm chăm sóc và dạy dỗ con. Có lẽ đó cũng chính là khởi nguồn của mọi sự đau khổ.

Cuộc đời bất hạnh của người có IQ cao nhất thế giới: Sống khốn khó, chết trong cô đơn - 1

William trở thành thần đồng dưới áp lực của cha mẹ.

Có cha mẹ đều là những người tài giỏi, cộng với truyền thống giáo dục nghiêm khắc của người Do Thái, nên từ nhỏ William đã phải chịu sự giáo dục hết sức kỷ luật, thậm chí là hà khắc. William gần như không có tuổi thơ.

Bà Sarah dành hết tiền tiết kiệm của gia đình để mua các trang thiết bị học tập cho con. Còn ông Boris lại áp dụng các liệu pháp tâm lý lên chính cậu con trai. Đó là lý do William có thể đọc chữ chỉ trong vài tháng. 6 tháng tuổi, ông đã có thể dùng ngôn ngữ thành thạo và 8 tháng tuổi, William đã biết tự dùng thìa ăn cơm.

18 tháng tuổi, William đã bắt đầu biết đọc báo New York Times. Ông thành thạo 8 ngoại ngữ: Hy Lạp, Pháp, Nga, Đức, Do Thái, Thổ Nhĩ Kỳ, Armeni, cộng với Vendergood – ngôn ngữ do chính ông sáng tạo ra khi chưa trong 8 tuổi.

Năm 9 tuổi, William đã tham gia hội nghị chuyên đề của Harvard về không gian 4 chiều. Ông đã viết 4 cuốn sách về giải phẫu và thiên văn học.

Dù thông minh xuất chúng như vậy nhưng William vẫn bị Harvard từ chối nhập học với lý do “chưa trưởng thành về mặt tâm lý”. Điều đó trái ngược với mong muốn của ông bà Sidis bởi họ luôn mong muốn đứa con thần đồng của mình phải thật thành công.

Sau đó, báo chí liên tục đưa tin về cậu bé thần đồng bị đại học danh giá từ chối. Dưới sức ép của công chúng cũng như ông bà Sidis, trường Harvard cuối cùng phải chấp nhận William vào học. William trở thành người thông minh nhất trong nhóm thần đồng theo học Harvard năm 1909. Khi đó ông mới 11 tuổi.

Cuộc đời bất hạnh của người có IQ cao nhất thế giới: Sống khốn khó, chết trong cô đơn - 2

Báo chí liên tục theo chân khiến cuộc sống của William gặp không ít rắc rối.

Thế nhưng, cuộc sống sinh viên của cậu bé 11 tuổi cũng chẳng mấy tốt đẹp. William phải học tập miệt mài, trong khi những đứa trẻ khác cùng tuổi vẫn được vô tư chơi đùa. William thường xuyên bị cánh phóng viên theo chân. Cũng vì quá thông minh và sống khép kín, ở trường lớp, William gần như bị cô lập và không có bạn bè.

5 năm sau, William tốt nghiệp loại ưu. Phát biểu với báo chí sau lễ tốt nghiệp, ông nói: “Tôi muốn sống một cuộc sống hoàn hảo. Cách duy nhất để thực hiện điều đó là sống tách biệt với người khác. Tôi luôn ghét đám đông”.

Một cuộc đời khốn khó

Cuộc đời William trôi qua không hề dễ dàng do áp lực kỳ vọng của cha mẹ và cả công chúng.

Ông từng có thời gian ngắn giảng dạy tại Đại học Rice, Houston, Mỹ, nhưng cũng nhanh chóng bỏ việc vì bị những sinh viên lớn tuổi hơn mình mỉa mai. Ông quay lại theo học ngành Luật tại Harvard nhưng cũng không duy trì được lâu. Thời điểm đó, William phải vật lộn rất nhiều để định hình bản thân.

Năm 1919, William bị bắt vì dẫn đầu cuộc biểu tình chống chiến tranh tại Boston. Trong thời gian ngồi tù, William từng yêu một người phụ nữ có tên Martha Foley. Nhưng mối quan hệ này chẳng kéo dài được lâu, bởi William đã sớm bị bố mẹ tiêm nhiễm suy nghĩ rằng tình yêu và tình dục là yếu tố tạo ra “cuộc đời khiếm khuyết”.

Lẽ ra William bị kết án 18 tháng tù. Nhưng cha mẹ ông đã lấy sức ảnh hưởng để ông được tha. Ông bà Sidis tiếp tục “cải tạo” con trai khi đưa ông vào nhà an dưỡng ở New Hampshire và cấm đoán mọi mối quan hệ của con trai.

Chán nản với cuộc sống gò bó mà cha mẹ áp đặt, William liên tục chuyển chỗ ở và công việc, đồng thời trốn tránh truyền thông.

Cuộc sống tự lập phần nào khiến cho William cảm thấy tốt hơn. Ông dần quen với cuộc sống cô độc và gần như không liên lạc với bất cứ ai.

Cuộc đời bất hạnh của người có IQ cao nhất thế giới: Sống khốn khó, chết trong cô đơn - 3

Người có IQ cao nhất thế giới phải sống một cuộc đời khốn khó và qua đời trong sự cô độc.

Năm 1924, cuộc sống bình yên của William lại bị giới truyền thông xâm phạm. Họ lật lại và moi móc cuộc sống khốn khó cũng như công việc tầm thường mà ông làm. Điều này khiến William thấy xấu hổ và trầm cảm. 

Năm 1937, tờ New Yorker đưa tin về William và miêu tả quá trình ông từ đỉnh cao tài năng và danh vọng, nay rơi vào hoàn cảnh khốn khó và cô độc. Ông bà Sidis sau đó đã đâm đơn kiện và chiến thắng. Tuy nhiên, sự việc đã để lại một vết nhơ quá lớn trong lòng William.

Tháng 7/1944, William đột quỵ trong căn hộ nhỏ tại Boston. Người đàn ông có IQ cao nhất thế giới đã ra đi khi mới 46 tuổi. Người ta phát hiện ra bức ảnh của bà Martha Foley trong ví của ông, đó có lẽ cũng là tất cả những gì William có và ở bên ông những ngày cuối đời.

>> Xem thêm: Bi kịch của người đàn bà xấu xí, chết còn bị chồng ướp xác trưng bày để… thu tiền

Theo Khánh Hằng (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h