Đại gia Việt luôn tháo comple mặc đồ công nhân khi cần, từng “xúi” vợ bỏ việc làm kinh doanh

K.T Ngày 20/08/2020 16:00 PM (GMT+7)

“Tôi khuyên vợ tôi là bỏ việc, làm một doanh nghiệp nào đó để nuôi con. Vì hai vợ chồng cùng ham làm quá thì con sẽ hỏng”, vị đại gia chia sẻ.

Đặt ra mục tiêu 10 năm sau tốt nghiệp làm tổng giám đốc, 15 năm sau làm Bộ trưởng

Doanh nhân Nguyễn Thanh Việt (SN 1963) – Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng hạ tầng và Giao thông sinh ra tại một vùng quê nghèo ở Hương Sơn, Hà Tĩnh. Ông có một tuổi thơ cơ cực – nghèo khó, luôn phải đối diện với nắng gió, bão lụt triền miên.

Từ nhỏ, vị đại gia luôn trăn trở vì sao đất nước Israel – nơi có 90% diện tích lãnh thổ là sa mạc khô cằn mà hoa vẫn nở, còn quê ông nghèo như thế mà không làm cho hoa nở được. Vì thế ông đã không ngừng học tập, luôn nhắc nhở bản thân về ý chí phải vươn lên chiến thắng số phận và thiên tai.

Đại gia Việt luôn tháo comple mặc đồ công nhân khi cần, từng “xúi” vợ bỏ việc làm kinh doanh - 1

Ông Nguyễn Thanh Việt.

Tốt nghiệp cấp III, ông Nguyễn Thanh Việt được gia đình định hướng theo học tại trường Đại học Thủy Lợi Hà Nội. Năm 1985, ông tốt nghiệp đại học rồi về làm việc tại Công ty Sông Đà, đồng thời đặt ra mục tiêu cho cuộc đời như: sau 3 năm phải làm giám đốc xí nghiệp; 6 năm làm giám đốc công ty; 10 năm làm tổng giám đốc, 15 năm làm Bộ trưởng…

Và sau 16 năm làm việc, ông đã giữ nhiều chức vụ quan trọng trong công ty đúng như mục tiêu đã đặt ra: giám đốc xí nghiệp, phó giám đốc, giám đốc… Năm 2001, ông cùng một người bạn thành lập công ty chuyên về lĩnh vực xây dựng, phát triển nhà ở và các khu đô thị.

Đại gia Việt luôn tháo comple mặc đồ công nhân khi cần, từng “xúi” vợ bỏ việc làm kinh doanh - 3

Đến năm 2002, vị đại gia gốc Hà Tĩnh tách ra thành lập công ty riêng hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, y tế và thủy điện. “Khi quyết định gì đấy thì phải đưa ra rất nhanh. Làm doanh nghiệp nhà nước, nếu lãnh đạo làm có lợi 100 tỷ đồng thì được một bằng khen. Nhưng nếu sai phạm, có thể vài triệu thì sẽ bị cách chức hay kỷ luật. Người lãnh đạo như vậy rất khổ tâm”, ông từng chia sẻ lý do quyết định thành lập doanh nghiệp của riêng mình.

Từ khi thành lập đến nay, công ty của ông Nguyễn Thanh Việt đã có hơn chục nghìn công trình lớn nhỏ, hoạt động theo đúng triết lý của Phật giáo: Từ bi – Trí tuệ. Ông cho biết, cống hiến cho cộng đồng, đem lại hạnh phúc cho người khác chính là mục tiêu mà công nhân viên trong công ty hướng đến.

Đại gia Việt luôn tháo comple mặc đồ công nhân khi cần, từng “xúi” vợ bỏ việc làm kinh doanh - 4

Quan niệm cái gì cũng phải “sờ tận tay, day tận trán”

Đại gia Nguyễn Thanh Việt tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 2 và mùa 3. Ông được khán giả hết lời khen ngợi vì các phi vụ đầu tư mang tính chất nhân văn giúp đỡ người dân và xã hội, thậm chí còn đầu tư dự án không ai quan tâm. Cụ thể, trong tập 4 mùa 2, ông tham gia với tư cách là khách mời và đã bất ngờ đầu tư triệu USD cho dự án mà tất cả các Shark khác đều từ chối.

Dự án đó là của Nguyễn Văn Khỏe – nhà khoa học 53 tuổi. Đối với các Shark khác, dự án này có tỷ suất lợi nhuận khá thấp và không phải lĩnh vực quan tâm. Nhưng Shark Việt lại sẵn sàng đầu tư vì đây là một mô hình năng lượng sạch và là sản phẩm có lợi cho những người nông dân.

Ngoài ra đối với ông cái gì cũng phải “sờ tận tay, day tận trán”. “Tôi hợp tác với nhiều doanh nghiệp nước ngoài. Năm 2014, mình đến thì họ làm tốt, năm 2015 mình không đến, có thể họ làm không tốt. Nếu cứ ký hợp đồng khi doanh nghiệp đang đi xuống thì rất nguy hiểm. Phải bất ngờ, chính xác. Quan trọng là làm có thật không. Làm thật thì mới bàn thật được”, Shark Việt chia sẻ.

Đại gia Việt luôn tháo comple mặc đồ công nhân khi cần, từng “xúi” vợ bỏ việc làm kinh doanh - 5

Theo vị đại gia đã đi làm doanh nghiệp là phải theo sát. Cần thiết, đang mặc com-lê cũng có thể tháo bỏ, ăn mặc như công nhân bình thường. “Có làm như thế mới biết người ta khổ như thế nào. Cứ ngồi trên bàn giấy thì không hiểu được”, ông cho hay.

Trong chương trình, ông thường xuyên có những màn tranh luận vui vẻ, hài hước với các Shark khác. Đặc biệt ông rất yêu thích trẻ con, vì thế thường xưng hô là “ông nội”.

Khuyên vợ bỏ công việc vất vả vì "hai vợ chồng cùng ham làm thì con sẽ hỏng"

Cũng giống như nhiều vị đại gia khác, Shark Việt rất hiếm khi nhắc đến vợ và con trước truyền thông. Nhưng trong một câu chuyện liên quan đến vai trò của doanh nhân, ông từng tiết lộ về vợ của mình.

Ông kể, năm 1990, khi còn làm ở Thủy điện Sông Đà, lúc ấy vợ ông là giảng viên của một trường đại học ngoại ngữ và phải dạy thêm sớm khuya vất vả. “Tôi khuyên vợ tôi là bỏ bớt việc, làm một doanh nghiệp nào đó để nuôi con. Vì hai vợ chồng cùng ham làm thì con sẽ hỏng. Và bố mẹ tôi đã nói tôi một buổi chiều, vì sao lại bảo vợ bỏ việc nhà nước đi làm kinh doanh”, ông chia sẻ.

Theo vị đại gia, đó là ý thức hệ, làm việc kinh doanh cũng cần được tôn trọng như bao công việc khác. Và các bạn start-up (khởi nghiệp) cần phải làm để thay đổi suy nghĩ định kiến về doanh nhân, để mọi người có cái nhìn khác, tôn trọng những người làm kinh doanh.

Đại gia Việt luôn tháo comple mặc đồ công nhân khi cần, từng “xúi” vợ bỏ việc làm kinh doanh - 6

Mới đây, trên trang cá nhân, trước câu hỏi vô tư của cháu nội về sức ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 đối với trẻ em, Shark Nguyễn Thanh Việt đã có những tâm tư riêng. Sau đó ông đã quyết định tài trợ 1 tỷ đồng mua mũ chắn giọt bắn và khẩu trang chuyên dụng dành cho trẻ em và trẻ sơ sinh với hi vọng phần nào lập nên tấm lá chắn bảo vệ các bé trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dai-gia-viet-luon-thao-comple-mac-do-cong-nhan-khi-ca...

Chân dung nữ đại gia từng ôm nhân viên khóc vì không chịu nổi áp lực công việc
"Những áp lực công việc có lẽ đối với đàn ông sẽ không có điều kiện thể hiện nhưng với phụ nữ thì đôi lúc tôi biết là không nên thể hiện điều đó trước...
Theo K.T (Tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đại gia tỷ phú