Dân mạng nghẹn ngào vĩnh biệt Đại Tướng

Ngày 05/10/2013 08:44 AM (GMT+7)

MC Trần Quang Minh (VTV3) cùng hàng triệu người dân Việt Nam đã bày tỏ sự thương tiếc và hoài niệm về lần được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua mạng xã hội.

Tối 4/10, cư dân mạng đã bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua mạng xã hội Facebook. Các status, hình ảnh về Đại tướng được đăng tải liên tục trong sự đau xót và tiếc thương của nhiều người dân Việt Nam.

Thương tiếc vị tướng tài ba, giản dị

Nick name Phan Hoang Trang viết: “Dẫu biết rằng cuộc đời con người không ai có thể thoát khỏi vòng quay của quy luật nhưng lòng con vẫn không khỏi bàng hoàng khi hay tin dữ. Vĩnh biệt người, Đại tướng, người con ưu tú của dân tộc. Nơi phương xa, con kính cẩn cúi đầu tiễn đưa người về an nghỉ nơi chín suối”.

Đối với chị Trang (Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh) sự ra đi của Đại tướng là nỗi mất mát lớn lao của dân tộc Việt Nam. “Là thế hệ sinh ra khi đất nước đã hòa bình nhưng những hình ảnh, câu chuyện và đầu óc chiến lược quân sự tài ba của Đại tướng được đọc qua sách, báo và bố mẹ kể đã để lại sự kính trọng và ngưỡng mộ trong lòng”, chị Trang tâm sự.

   

Một cư dân mạng khác nhớ lại kỷ niệm trong lần được gặp Đại tướng

Còn chị Lê Kim Thanh (Hà Nội) nhớ lại câu nói của Đại Tướng và chia sẻ qua Facebook: "Thần tốc, thần tốc hơn nữa; táo bạo, táo bạo hơn nữa; tranh thủ từng phút, từng giờ; xốc tới mặt trận; giải phóng miền Nam; quyết chiến và toàn thắng!" - Mệnh lệnh nổi tiếng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ra tại Lệ Thủy (Quảng Bình), những người dân hiền hậu bên dòng Kiến Giang luôn tự hào về ông. Trước sự ra đi của Đại tướng, nhiều bạn trẻ quê Quảng Bình dường như chưa dám tin đó sự thật.

Trên trang Facebook cá nhân, anh Mai Công Tâm (Quê Đồng Hới, hiện đang học tại Hà Nội) bày tỏ: “Chúng cháu, những người con của quê hương Quảng Bình sẽ mãi luôn tự hào về Đại tướng. Tài năng, lòng dũng cảm và sự gần gũi giản dị của Người sẽ là tấm gương mà chúng cháu mãi noi theo. Người dân Việt Nam nói chung và quê hương Quảng Bình nắng gió nói riêng sẽ mãi nhớ về Đại tướng”.

   

Hình ảnh về một vị Đại tướng khí phách nhưng hết sức gần gũi với nhân dân sẽ còn đọng lại mãi trong tâm trí triệu triệu người dân Việt Nam. Sau những dòng status trên các facebook cá nhân, các comment cũng bày tỏ sự tiếc thương và cầu mong Đại tướng thanh thản nơi chín suối.

Nhiều bạn trẻ đã thay hình đại diện hoặc ảnh cover Facebook bằng hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nụ cười rất đỗi hiền hậu song vẫn toát được khí phách của một người anh hùng của ông sẽ còn đồng hành mãi trong lòng mỗi người dân đất Việt.

   

Nhiều bạn trẻ đặt ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm ảnh đại diện trên Facebook

Kỷ niệm đáng nhớ

May mắn hơn rất nhiều người dân Việt, MC Trần Quang Minh (VTV3 – Đài Truyền hình Việt Nam) từng có dịp được gặp Đại tướng tại nhà riêng của ông. Khi hay tin người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam qua đời, MC Quang Minh cũng không khỏi nghẹn ngào. Kỷ niệm và ấn tượng về một con người tài ba nhưng hết mực giản dị, gần gũi trong lần gặp đó hiện về như mới ngày hôm qua và được anh chia sẻ trên Facebook cá nhân.

Đó là một lần anh Quang Minh được cùng đoàn báo chí đài truyền hình “La TV” (Ecuador) đến nhà Đại tướng thực hiện phỏng vấn. Mặc dù, hôm đó, Đại tướng mệt nhưng khi biết tin đoàn đã vượt qua nửa vòng Trái đất để tìm và mong diện kiến nên vui vẻ ra tiếp và nói sẽ tiếp trong 15 phút.

  

Câu chuyện xúc động của MC Trần Quang Minh thu hút sự quan tâm

của nhiều cư dân mạng

“Sau khi chào hỏi, có vị trong đoàn đã chào bằng tiếng Pháp, không biết vô tình hay cố ý,nhưng với một phản xạ tuyệt vời, Đại Tướng quay ra trò chuyện tới cả tiếng đồng hồ cùng khách bằng tiếng Pháp rất trôi chảy, khi đó Đại tướng đã 93 tuổi rồi. Sau đó thì Đại tướng quay ra hỏi vài câu chuyện về công việc truyền hình và nói Cụ mệt rồi nên nhường lại cho mình dịch tiếng Tây Ban Nha cho đoàn. Câu chuyện kéo dài đến 4h chiều thì đoàn làm việc xin phép Cụ ra về. 15 phút hoá ra tới 3 giờ đồng hồ. Một kỉ niệm và ấn tượng quá tuyệt vời về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhiệt tình, hiếu khách, vô cùng minh mẫn, tài ba”, MC Trần Quang Minh kể lại trên Facebook cá nhân.

Một bạn trẻ khác là sinh viên Đại học Văn Hóa , ngay khi biết tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời đã hồi tưởng và tìm lại những hình ảnh ngôi nhà của ông tại Quảng Bình mà bạn trẻ này có dịp tới thăm trong chuyến đi dọc miền Trung cách đây không lâu.

  

Hình ảnh ngôi nhà giản dị của Đại tướng tại quê hương Quảng Bình

Đó là chuyến đi đáng nhớ, đầy ý nghĩa, trong những giây phút cả dân tộc lắng lòng hướng về Đại tướng, bạn trẻ này cảm thấy trân trọng chuyến đi cách đây vài năm ấy.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25 tháng 8 năm 1911 – 4 tháng 10 năm 2013) là một nhà chỉ huy quân sự và nhà hoạt động chính trị Việt Nam. Là Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội Nhân dân Việt Nam, ông chỉ huy chính trong Chiến tranh Đông Dương (1946–1954) và chiến tranh Việt Nam (1960–1975).

Ông cũng trực tiếp hoặc tham gia chỉ huy nhiều chiến dịch quan trọng như Chiến dịch Biên giới Thu Đông 1950, Trận Điện Biên Phủ (1954), Chiến dịch Tết Mậu Thân (1968), Chiến dịch năm 1972, Chiến dịch Hồ Chí Minh. Ông là nhà chỉ huy quân sự nổi bật nhất bên cạnh Hồ Chí Minh trong suốt cuộc chiến và lãnh đạo nhiều chiến dịch lớn cho đến khi chiến tranh kết thúc.

Xuất thân là một giáo viên dạy sử, nhà báo, ông trở thành một chính trị gia và tướng lĩnh quân sự nổi bật trong lịch sử Việt Nam với các chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Quân ủy Trung ương, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ở làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình trong một gia đình nhà nho, con của ông Võ Quang Nghiêm (Võ Nguyên Thân), một nhà nho đức độ và mẹ là bà Nguyễn Thị Kiên.

Theo Anh Minh (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời