Đào Tết Đinh Dậu 2017: Đào thế “gà vàng”, “phú quý”… lên ngôi

Ngày 06/12/2016 06:00 AM (GMT+7)

Thời điểm này nhiều đơn vị là các công ty, doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh đã bắt đầu đi đặt mua đào cho dịp Tết. Tết Đinh Dậu 2017, đào thế được dự báo sẽ lên ngôi. Các chủ vườn đang rốt ráo tuốt lá, tạo dáng để chuẩn bị tung ra những thế đào đẹp, độc, lạ.

Lãi gần chục triệu đồng từ một gốc đào núi

Chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết Đinh Dậu nên các chủ vườn đào ở Nhật Tân (Tây Hồ - Hà Nội), La Phù, La Cả (Dương Nội - Hà Đông) đang gấp rút việc tạo thế cho đào Tết. Ông Nguyễn Văn Hồng, người trồng đào tại làng đào Nhật Tân cho biết: “Thời tiết năm nay khá thuận lợi nên đào phát triển tốt đúng như dự định của người trồng.

Theo dự báo từ nay đến Tết không có đợt rét đậm nên đào sẽ trúng vụ”. Cũng nhận định giống ông Hồng, chủ vườn Nguyễn Huy Mạnh cho biết, xu thế chơi đào năm nay là đào thế, nên sẽ tập trung vào việc tạo hình những dáng đào độc, lạ như dáng “gà vàng”, dáng “phú quý”, dáng “tài lộc”.

Đây là những dáng đào có sự hỗ trợ của nhiều nghệ nhân về cây cảnh trên khắp cả nước.Tại vườn đào nhà ông với hơn 500 gốc đào thì có đến hơn 300 gốc đào thế. Thời điểm này đào đang phát triển tốt, thời tiết thuận lợi nên đào Tết năm nay sẽ bung nụ, hoa đúng “hẹn”.

Đào Tết Đinh Dậu 2017: Đào thế “gà vàng”, “phú quý”… lên ngôi - 1

Gốc đào đã tuốt lá sẵn sàng cho mùa đào Đinh Dậu. Ảnh: H.P

Trên thực tế, tốc độ đô thị hóa chóng mặt khiến hàng loạt làng nghề trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn Thủ đô bị co cụm diện tích. Do đó, nhiều chủ vườn đã có "sáng kiến" mua phôi đào rừng, đào núi về để tiết kiệm thời gian, diện tích và chi phí chăm sóc.

"Một gốc đào rừng, đường kính thân cây chừng 20cm, với cây đào truyền thống phải mất vài chục năm mới có thân cây to như vậy. Nhiều năm trở lại đây, các hộ trồng đào đã nhập đào rừng, đào núi từ các tỉnh miền núi phía Bắc, sau đó ghép mắt, ghép phôi đào ta, rồi tạo dáng, uốn thế... để bán trong dịp Tết Nguyên đán. Công việc này mất nửa năm để có những thân đào rừng xù xì mốc thếch đơm hoa, ra nụ", ông Hiệp, một chủ vườn đã nhập hơn 100 gốc đào rừng từ đầu năm nay cho biết.

Theo tìm hiểu của PV, một gốc đào núi chủ vườn nhập về giá không quá 1 triệu đồng. Sau một năm chăm sóc cấy ghép, những gốc đào rừng sẽ thành các cây đào thế cổ thụ, nếu hoa đúng vụ, bán hoặc cho thuê với giá hơn chục triệu đồng.

Tuy nhiên, việc đi thu mua đào rừng từng mất khá nhiều công sức, chi phí vận chuyển. Gần đây, chủ trương “đóng cửa rừng” với cả cây đào, việc vận chuyển gốc đào từ miền núi về vùng xuôi càng khó khăn. Tuy nhiên, những chủ vườn đào thâm canh lâu năm vẫn có rất nhiều gốc đào rừng từ việc thu mua và nhờ “chính sách quay vòng”: Cho thuê dịp Tết rồi đưa đào trở lại vườn khi hết Tết Nguyên đán.

Mua qua mạng vẫn chọn được đào như ý

Ngay từ thời điểm này, khách chơi đào muốn thuê một cây đào Tết đẹp cho văn phòng, cho gia đình khá là dễ, chỉ cần lên mạng gõ cụm từ “thuê đào Tết” sẽ cho đến hàng trăm nghìn kết quả, chủ yếu là các dịch vụ cho thuê đào Tết.

Đào Tết Đinh Dậu 2017: Đào thế “gà vàng”, “phú quý”… lên ngôi - 2

Đào quý thất thốn cũng đang chờ bung nụ.

Vinatrees… là một trong rất nhiều địa điểm mở dịch vụ cho thuê đào nói riêng và thuê cây cảnh. Theo tìm hiểu của PV thì đây là cơ sở có vườn ươm với diện tích lớn tại làng đào Nhật Tân. Muốn đặt hàng, khách chỉ cần đến tận vườn đặt đào, đặt cọc và hẹn ngày. Đến ngày hẹn, chủ vườn sẽ cho người chở đào đến tận nơi giao hàng.

Tại làng đào Nhật Tân, loại đào quý thất thốn hay thường được gọi tên khác là đào “tiến vua” cũng được trồng phổ biến. Nếu như trước đây, chỉ một vài nhà trồng và có bí quyết ươm loại đào này nở hoa đúng Tết thì hiện nay không khó để khách đặt trước một gốc đào thất thốn chơi Tết. Nhiều nhà vườn ở Nhật Tân cho biết, họ có khoảng 500 – 600 gốc thất thốn nhờ ghép đúng kỹ thuật nên đào sẵn sàng bung hoa dịp Tết Đinh Dậu này. Giá thuê và mua loại đào quý này đắt hơn đào truyền thống và đào rừng. Tùy thuộc vào hoa nhiều hay ít, gốc to hay bé mà cho giá cao hay thấp. Tuy nhiên, một gốc đào thất thốn có chiều cao 80cm đã có giá không dưới 10 triệu đồng.

Một số vườn đào chuyên nghiệp hơn, họ quảng cáo trên mạng xã hội, cho hình ảnh gốc đào thật, khách chỉ cần gọi điện theo số điện thoại nhà vườn sẽ được tư vấn cách thức mua đào trực tuyến, tư vấn chơi đào…

Anh Thuyến, người mở dịch vụ chuyển phát nhanh đào Tết ở Nhật Tân lý giải: “Thường thì để mua một chậu hoa phải mất thời gian đi lựa chọn, thời gian gọi người đến chuyển rồi đợi chờ người chở cây về hoặc gửi xe về quê, gửi đến nơi cần biếu tặng… Chúng tôi có đội ngũ chuyên chở rút gọn thời gian cho khách,chi phí cũng chỉ tương đương giá taxi”.

Trên thực tế, nhiều đơn vị chuyển phát nhanh là “người nhà” của chủ vườn hoặc đối tác liên kết với nhà vườn. Tất cả đã sẵn sàng cho một mùa đào Đinh Dậu tiết kiệm được thời gian, công sức cho khách hàng.

Thời điểm này, nhiều vườn đào thất thốn ở Tây Hồ đã có khách tìm tới để đặt hàng chơi, biếu Tết. Đào thất thốn là giống đào rất quý hiếm, từng một thời dùng để tiến vua, thường có giá rất đắt đỏ nên không phải ai cũng chơi được, mà phải là người biết chơi đào và nhiều tiền mới dám đầu tư. Đặc biệt có gốc thất thốn đã được khách mua có giá lên đến trên 3.000 USD (khoảng trên 60 triệu đồng) tại làng đào Nhật Tân.

Theo Hà Phương
Nguồn: Gia đình & xã hội

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h

Video chọn lọc

Tin tức thị trường