Đây là lý do khẳng định mùa đông năm nay sẽ khắc nghiệt hơn

Ngày 07/12/2017 09:53 AM (GMT+7)

Các chuyên gia khí tượng đều nhận định, mùa đông năm nay sẽ lạnh hơn và xảy ra các đợt rét đậm, rét hại dài ngày.

Năm 2015 và 2016, hiện tượng El Nino (nóng) đạt kỷ lục đã khiến nhiệt độ toàn quốc cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ C. Vì thế, mùa đông ở miền Bắc đến muộn và ít lạnh hơn.

Trong mùa đông xuân 2016-2017 (tháng 11/2016 đến tháng 4/2017), thời tiết ở trạng thái trung tính ENSO, không nghiêng về pha nóng El Nino cũng không nghiêng về pha lạnh La Nina. Gió mùa đông bắc hoạt động sớm nhưng không mạnh.

Đây là lý do khẳng định mùa đông năm nay sẽ khắc nghiệt hơn - 1

Miền Bắc sắp đón một mùa đông khắc nghiệt hơn 3 năm gần đây. Ảnh minh họa.

Bước vào mùa đông xuân 2017-2018, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương dự báo, hiện tượng La Nina (lạnh) sẽ quay trở lại với xác suất xảy ra khoảng 50-60%. Các đợt rét đậm, rét hại xuất hiện muộn và kéo dài từ 7-10 ngày.

Ngày 6/12, TS Hoàng Phúc Lâm – Trưởng Phòng Dự báo Khí tượng Hạn vừa hạn dài (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương) cho hay: “Đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định, hiện tượng La Nina đã quay trở lại”.

Theo ông Lâm, các số liệu phân tích cho thấy, nhiệt độ nước biển ở phía đông Thái Bình Dương đang thấp hơn trung bình nhiều năm đến -0,8 độ C. Xét theo các tiêu chuẩn thì thời tiết đang bắt đầu đạt La Nina.

Ngoài ra, bắt đầu từ tháng 11/2017, hiện tượng này đã bắt đầu xảy ra khi các đợt không khí lạnh tràn về và băng giá sớm ở vùng núi phía Bắc.

 “La Nina xuất hiện sẽ khiến mùa đông năm nay lạnh hơn năm ngoái. Cuối tháng 12 này có thể sẽ xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đến tháng 1-2/2018 sẽ là thời gian cao điểm của các đợt rét”, ông Lâm nói.

Tuy nhiên, Trưởng Phòng Dự báo Khí tượng Hạn vừa hạn dài nhận định rằng, La Nina sẽ không xuất hiện lâu. Đến khoảng tháng 4-5/2018, hiện tượng này sẽ suy yếu.

Từ nay đến trước Tết Nguyên đán 2018, ông Lâm nhận định, thời tiết chủ đạo ở miền Bắc sẽ là rét. Khi có những đợt không khí lạnh tăng cường sẽ kéo theo mưa nhẹ.

Miền Trung từ nay đến trước Tết mưa sẽ xảy ra nhiều; các đợt mưa kéo dài từ 5-7 ngày, sau đó ngưng 3-4 ngày rồi lại mưa tiếp. Miền Nam trong thời gian tới thời tiết sẽ tốt, ít mưa.

Theo Triệu Quang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết