Đề thi văn đưa Bình Thuận, Ninh Thuận xuống Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 13/04/2016 09:33 AM (GMT+7)

Đề thi này là đề thi chính thức do Sở GD-DT tỉnh Đồng Nai thực hiện.

Đề thi Ngữ văn học kì 2 của học sinh lớp 12 năm học 2015 – 2016 tại tỉnh Đồng Nai khiến nhiều người bất ngờ khi cho rằng tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong đề thị này, phần làm văn, câu 1 được tính 3 điểm với nội dung: “Tính đến nay, đã có 12 tỉnh công bố tình trạng thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn, trong đó có mười tỉnh đồng bằng sông Cửu Long là Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Sóc Trăng, Long An, Cà Mau, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bình Thuận, Ninh Thuận và hai tỉnh Tây Nguyên là Gia Lai và Kon Tum. Dự báo, thiên tai sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp, nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, hàng trăm nghìn hộ dân có thể sẽ bị đói do mất nguồn lương thực” (Theo Báo… ngày 25.3.2016).

Từ thông tin trên anh/chị hãy viết một bài luận khoảng 400 từ trình bày suy nghĩ của mình về hiện tượng biến đổi khí hậu nghiêm trọng đang diễn ra ở nước ta hiện nay.”

Đề thi gây xôn xao dư luận

Điều đáng nói, cũng trong đề thi này, câu 4 của phần đọc hiểu thủ đô Hà Nội không viết hoa từ "nội". Cụ thể: “Xác định và nêu hiệu quả nghệ thuật của phép tu từ được sử dụng trong câu văn: Những hạt bụi vàng lấp lánh đâu đó ở mỗi góc phố Hà nội hãy mượn gió mà bay lên cho đất kinh kì chói sáng những ánh vàng!”.

Đề thi này là đề thi chính thức do Sở GD-DT tỉnh Đồng Nai thực hiện.

Một phần bài báo được đề thi trích dẫn

Phía lãnh đạo Sở GD-DT cho biết, đã nắm bắt thông tin về sơ suất khi ra đề thi Ngữ văn có nhiều lỗi như trên. Sai sót này là do cán bộ ra đề thi không phát hiện sự nhẫm lẫn khi trích dẫn nội dung của một bài báo. Mặc dù vậy, sự cố này không liên quan đến nội dung của bài thi do đó, số điểm của học sinh cũng không bị ảnh hưởng. Vào ngày hôm nay (13/4) phía Sở sẽ làm việc để xử lý sai sót không đáng có này. 

Theo Nhật Quang (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h