Đến Nhật Tân săn đào “khủng” hàng chục triệu

Ngày 01/12/2013 16:12 PM (GMT+7)

Gần 2 tháng nữa mới đến Tết Giáp Ngọ nhưng tại vườn đào Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội, nhiều cây đào đẹp đã được thương gia đến hỏi mua. Những cây đào này có giá từ 5 đến 40 triệu đồng/cây.

Những ngày này, người dân trong làng Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đang tất bật chăm sóc, cắt tỉa, phun thuốc trừ sâu để đào đơm nụ, lộc nở đúng dịp Tết Nguyên đán.

Đại gia săn “đào khủng”

Chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Đức Vinh (50 tuổi, cụm 4 làng Nhật Tân). Bên khu vườn, ông Vinh đang tỉ mỉ cắt tỉa tán cây đào dáng quần thụ được nhiều người đồn đoán có giá trị cao.

Mái tóc lốm đốm ngả màu bạc trắng ông Vinh nói: “Đây là cây đào dáng quần thụ có tuổi đời gần 30 năm. Năm 2012, một đại gia ở Bắc Ninh xuống thuê với giá 35 triệu đồng về chơi tết. Năm nay, dù chưa đến Tết nhưng đã có thương gia ở Quảng Ninh gọi điện lên đặt mua đứt với giá 40 triệu đồng nhưng tôi chưa đồng ý”.

Năm 2010, ông Vinh lặn lội lên Lạng Sơn mua gốc đào về trồng. Qua bàn tay chăm sóc tỉ mỉ, ông Vinh đã biến gốc đào bình thường thành dáng quần thụ (có ý nghĩa cả gia đình sum vầy trong ngày tết) đẹp, được nhiều người ngợi khen. Đến nay, cây đào đã cao 3,5 m, tán rộng hơn 3m. Đặc biệt thân cây đào khúc khuỷu tạo ấn tượng mạnh.

Cây đào dáng quần thụ (cả gia đình sum vầy) của ông Nguyễn Đức Vinh được cho thuê giá 35 triệu đồng vào năm 2012. Cây được mua từ Lạng Sơn về năm 2010.

Đến Nhật Tân săn đào “khủng” hàng chục triệu - 2

Gốc cây xù xì, tạo cảm giác cổ kính

Đến Nhật Tân săn đào “khủng” hàng chục triệu - 3

Tán cây rộng hơn 3m

Nhà ông Vinh làm nghề trồng đào hơn 30 năm nay. Trong vườn nhà ông có hơn 300 gốc đào, mỗi cây đều có tuổi đời từ 2 đến 30 năm tuổi. Ông Vinh cho biết, với những gốc đào có tuổi đời đến vài chục năm, ngoài vẻ đẹp ở hoa thì thân cây xù xì rêu phong cũng đem lại cho người chơi cảm giác cổ kính, gần gũi. Đặc biệt vào dịp Tết, khi cây đào bung nở hoa khoe sắc đỏ rực lại càng làm cho không khí ở mỗi gia đình thêm ấm áp hơn.

Cách vườn đào nhà ông Vinh chừng 100m, vườn đào của anh Tạ Xuân Phương cũng có nhiều cây thuộc dạng “khủng”. Trong hơn 200 gốc cây trong vườn, cây đào dáng long trong vườn có giá trị cao nhất. Năm 2012, anh Phương mua gốc cây đào này từ Lạng Sơn về với giá 10 triệu đồng.

Đến Nhật Tân săn đào “khủng” hàng chục triệu - 4

Cây đào dáng long của anh Tạ Xuân Phương, được cho thuê với giá 30 triệu đồng vào năm 2013. Gốc cây được mua từ Lạng Sơn.

Anh Phương chia sẻ: “Lúc đầu mới đưa cây về, cây chỉ có phần gốc nhưng sau một năm chăm sóc, cắt ghép, tôi đã biến cây đào thành dáng long đẹp, nhiều người thích thú. Năm ngoái, cây này được một người dân trong nội thành Hà Nội thuê với giá 30 triệu đồng. Năm nay, mới thấy một vài vị khách đến xem chưa trả giá nhưng tôi áng chừng cũng phải từng đấy tiền tôi mới cho thuê”.

Cây đào dáng long được anh Phương trồng trên một khoảng đất rộng trong vườn. Cây cao 3m, tán tán rộng hơn 3m, thân cây sần sùi, tạo nhiều nét cổ kính.

Ngoài cây dáng long, cây đào dáng thông cũng được anh Phương nhắc đến. Đây là cây có tuổi đời 15 năm tuổi, nguyên gốc đào làng Nhật Tân. Năm 2012, cây được một đại gia ở Ninh Bình thuê với giá 20 triệu đồng.

Theo anh Phương, hiện tại vườn nhà anh đã có hơn chục người đến đặt tiền thuê đào chơi Tết, chủ yếu là những cây có giá từ 5 đến 10 triệu đồng.

Đến Nhật Tân săn đào “khủng” hàng chục triệu - 5

Anh Phương bên cây đào dáng thông cho thuê với giá 20 triệu đồng

Đến Nhật Tân săn đào “khủng” hàng chục triệu - 6

Gốc cây đào dáng thông

Trong làng Nhật Tân, nhiều gia đình trồng quất cũng đồn thổi về cây quất thế có giá đến gần chục triệu đồng. Vườn nhà ông Dương Văn Ứng, ở khu vực bãi sông Quảng An, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ có hơn 300 gốc quất thế, trong đó có cây quất thế bán gần chục triệu đồng.

Ông Ứng nói: “Năm 2013, gia đình tôi thu về hơn 300 triệu đồng từ trồng quất. Trong số đó có cây quất thế bán gần 10 triệu đồng. Năm nay, giờ này còn sớm chưa có khách đến đặt thuê, mua quất nên cũng chưa thể định giá được cây đắt nhất trong vườn”.

Đến Nhật Tân săn đào “khủng” hàng chục triệu - 7

Hộ gia đình ông Dương Văn Ứng, làng  Quảng An, phường Tứ Liên đang cắt tỉa cho quất

Người dân trồng quất làng Quảng An cho hay, năm 2013, thời tiết mưa dầm nhiều nên quất không được mùa, hiện tại mới chỉ có một khách đến thăm quan xem quất chứ chưa trả giá. Không giống như đào, thời tiết lạnh, hay nắng hanh không ảnh hưởng gì đến cây quất. Giá quất năm nay được dự đoán cũng không cao hơn so với năm 2012.

Đến Nhật Tân săn đào “khủng” hàng chục triệu - 8

Cây quất thế đẹp thường được các đại gia “săn đón” mua mang đi biếu

Đến Nhật Tân săn đào “khủng” hàng chục triệu - 9

Người dân làng Quảng An, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ tưới nước cho quất

Đào “khủng” cho thuê không bán

Hằng năm, những cây đào “khủng” trong làng Nhật Tân đều được các đại gia trong lĩnh vực kinh doanh đến đặt thuê trước. Họ mua tặng đối tác, quan chức, cơ quan vào mỗi dịp Tết đến, xuân về. Người trồng đào có cây “khủng” phấn khởi khi có khách đến đặt tiền thuê đào trước. Tuy nhiên, với những cây có giá trị cao thì rất ít người dân bán hẳn mà họ chỉ có nhu cầu cho thuê. Người dân quan niệm rằng, bán cây đồng nghĩa với việc mất đi một vật báu trong gia đình.

Ông Nguyễn Văn Hà, 54 tuổi, ở làng đào Nhật Tân chia sẻ: “Tết năm ngoái cây đào dáng long nhà tôi cũng được một thương gia đến hỏi mua đứt với giá 20 triệu đồng nhưng tôi nói không bán chỉ cho thuê. Bởi tôi nghĩ những cây đẹp phải mất mấy chục năm người dân mới trồng được, lại còn phải trải qua quá trình chăm sóc tỉ mỉ nên nếu bán đi thì coi như mất. Ngoài ra nếu cây rơi vào nhà không biết cách chăm sóc, cây chết sẽ rất phí”.

Những người trồng đào như ông Hà coi việc chăm sóc vườn đào là một niềm say mê, cũng vì vậy mà những cây cổ thụ có giá trị trong vườn được ông Hà ghi vào danh sách cây cần được chăm sóc đặc biệt. Ngoài việc chọn đất tốt, hàng tháng cắt tỉa, phun thuốc trừ sâu, uốn dáng thế, tưới nước hằng ngày, ông Hà còn dựng cả những lều bạt che, sưởi ấm cho đào trong những ngày rét hại.

Ông Hà cho biết thêm, thời điểm này chưa thể nói được đào năm nay được mùa hay thất bại bởi việc trồng đào phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Nếu thời tiết lạnh kéo dài, đào sẽ không bung hoa, lộc đúng dịp Tết Nguyên đán. Còn thời tiết nắng ấm quá, đào lại nở hoa trước dịp Tết thì coi như hỏng hết.

“Tôi quan niệm rằng cây đào cũng như con người, trời lạnh cần mặc áo ấm. Khi cây có biểu hiện bị bệnh phải có phương thuốc cứu chữa ngay để không ảnh hưởng đến nụ, lộc của cây. Nghĩ được như vậy thì người trồng đào mới thu được thắng lợi vào cuối năm”, ông Hà cho hay.

Theo Đức Nguyễn (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tết Nguyên Đán 2017