Điều kỳ diệu trong gia đình người đàn ông bị nhiễm HIV

Ngày 28/11/2016 06:00 AM (GMT+7)

"Tôi thấy hiếm có đôi vợ chồng lỗi lầm nào đến với nhau lại hạnh phúc như vậy và kỳ diệu hơn khi con của họ không bị nhiễm HIV", ông Lưu cho phóng viên biết.

* Nhân vật đồng ý công khai hình ảnh và thông tin cá nhân

Ở khu dân cư Ninh Chấp 6, phường Thái Học, thị xã Chí Linh (Hải Dương) có câu chuyện "lạ" và cảm động về gia đình anh Vũ Đình Tuấn (SN 1974), chị Phạm Thị Liên (SN 1977). Sở dĩ gọi "lạ" vì cả hai vợ chồng đang điều trị ma tuý tại trung tâm, trong khi anh Tuấn bị nhiễm HIV nhưng khi sinh con lại không mắc phải virus này.

Anh Tuấn tâm sự: "Đúng là điều kỳ diệu đã đến với vợ chồng tôi, ông trời không phụ lòng ai và không lấy hết của ai thứ gì. Đến giờ, ngồi nghĩ lại vợ chồng vẫn không tin đó là sự thật, bởi lẽ cả hai đều nghiện, trong khi tôi bị nhiễm HIV".

Điều kỳ diệu trong gia đình người đàn ông bị nhiễm HIV - 1

Anh Tuấn kể về cuộc hôn nhân đầy bất ngờ với chị Liên. Ảnh: Đ.Tuỳ

Nhớ lại ngày đầu gặp nhau, anh Tuấn kể, sau nhiều lần cai nghiện không thành, tháng 6/2012 anh tìm đến Trung tâm y tế thị xã Chí Linh để cai nghiện bằng thuốc Methadone thì gặp chị Liên cũng đến đây điều trị. Khi tìm hiểu, anh mới biết chị là người cùng phường nhưng khác khu dân cư.

“Ngày đó, mỗi lần đi điều trị, tôi đều gặp Liên đi bộ một mình đến trung tâm. Thấy vậy, tôi bảo Liên lên xe đi cùng, từ đó hai chúng tôi thường xuyên nói chuyện, tâm sự về hoàn cảnh của nhau và yêu nhau lúc nào không hay", anh Tuấn chia sẻ.

Ngày được anh Tuấn đặt vấn đề tìm hiểu, chị Liên đã suy nghĩ rất nhiều, vì bản thân chị đã có con gái, có một đời chồng và hai bên gia đình ngăn cản, người làng xa lánh. Nhiều lúc chị đặt ra câu hỏi, liệu hai người nghiện có sống được với nhau và đây có phải là bến đỗ cuối cùng của mình. Sau tất cả, chị đồng ý làm vợ anh Tuấn nhưng không tổ chức lễ cưới.

Chị Liên cho biết: "Hôm đến hỏi cưới tôi, chỉ có hai mẹ con anh Tuấn còn họ hàng không có một ai. Lúc đó tôi buồn lắm và khóc rất nhiều. Tuy nhiên, xác định đến với nhau từ những con người lầm lỗi thì tôi đã bỏ ngoài tai mọi lời thị phi, chê bai, miễn là sống tốt với nhau và có ích cho xã hội".

Biết chồng bị nhiễm HIV không thể có con, nhưng sự khao khát của hai vợ chồng về những đứa trẻ không bao giờ vụt tắt. Ngày phát hiện mình có thai, ai cũng khuyên chị bỏ đứa bé vì cho rằng chắc chắn đứa con trong bụng sẽ bị nhiễm HIV từ bố, nhưng chị Liên luôn tin con mình sẽ bình an và kiên quyết giữ lại.

Điều kỳ diệu trong gia đình người đàn ông bị nhiễm HIV - 2

Cháu Tuấn Mạnh chính là điều kỳ diệu từ cuộc hôn nhân của vợ chồng anh Tuấn. Ảnh: Đ.Tuỳ

Đối với anh Tuấn, khi biết vợ có thai, anh hoang mang và nhiều đêm mất ngủ, từ trước đến nay hầu hết vợ chồng bị HIV đều không dám sinh con. Cho nên, khi thai nhi được 3 tháng, anh Tuấn đưa vợ đi khám và thử máu ở viện. Lúc bác sĩ nói vợ anh không bị nhiễm bệnh, anh như người từ cõi chết trở về. Sau đó, hàng tháng hai vợ chồng cũng đi kiểm tra thai nhi đều đặn và được các bác sĩ tư vấn khiến anh yên tâm phần nào. Năm 2013, chị Liên sinh cháu Vũ Đình Tuấn Mạnh bằng phương pháp đẻ thường trong niềm vui khôn tả của họ hàng nội tộc.

Đến nay, cháu Tuấn Mạnh được 3 tuổi, khoẻ mạnh, ít ốm đau và đã đi học ở trường mầm non từ đầu tháng 9. Tuy nhiên, lúc đầu có nhiều lời dị nghị, xa lánh của các phụ huynh. Nhưng khi biết cháu không bị bệnh, mọi người ai cũng yêu thương và quý mến.

"Sở dĩ vợ chồng tôi công khai danh tính và khuôn mặt vì không muốn giấu bất kỳ ai điều gì. Quan trọng hơn là muốn nhắn gửi tới những người đang mắc phải căn bệnh này, hãy nói thật với gia đình, xã hội để làm bài học cho mọi người không đi vào vết xe đổ và biết cách chữa trị", anh Tuấn tâm sự.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Đào Xuân Lưu - Bí thư chi bộ khu 6 cho hay, từ ngày lấy nhau đến nay, hai vợ chồng anh Tuấn chịu khó lao động và không to tiếng, mất đoàn kết với ai bao giờ. Thậm chí, anh Tuấn còn xin hứa trước chính quyền khu sẽ sống tốt và quyết tâm cai nghiện.

"Tôi chưa thấy đôi vợ chồng lỗi lầm nào đến với nhau lại hạnh phúc đến vậy và sinh con lại không bị nhiễm HIV. Cho đến bây giờ, mọi người trong khu dân cư chúng tôi ai cũng gần gũi và xoá bỏ định kiến xã hội. Tuy cuộc sống của anh ấy còn gặp nhiều khó khăn, nhưng tôi tin, bằng sự vượt qua chính mình và quyết tâm làm lại từ đầu, vợ chồng anh Tuấn sẽ sớm ổn định", ông Lưu cho biết.

Một số hình ảnh PV ghi nhận về gia đình anh Tuấn, chị Liên:

Điều kỳ diệu trong gia đình người đàn ông bị nhiễm HIV - 3

Mỗi lúc nhớ đến Bố mẹ, anh Tuấn tự nhủ với lòng mình phải sống tốt làm người có ích

Điều kỳ diệu trong gia đình người đàn ông bị nhiễm HIV - 4

Hiện nay, cháu Tuấn Mạnh đã được 3 tuổi, ít ốm đau, ngoan ngoãn

Điều kỳ diệu trong gia đình người đàn ông bị nhiễm HIV - 5

Đôi lúc rất hiếu động

Điều kỳ diệu trong gia đình người đàn ông bị nhiễm HIV - 6

và thích học chữ

Điều kỳ diệu trong gia đình người đàn ông bị nhiễm HIV - 7

Điều kỳ diệu trong gia đình người đàn ông bị nhiễm HIV - 8

Ngoài biết làm cơ khí, anh Tuấn rất khéo tay làm đồ chơi, đồ dùng

Điều kỳ diệu trong gia đình người đàn ông bị nhiễm HIV - 9

Sau bao khó khăn, vất vả, vợ chồng anh Tuấn đã tìm thấy hạnh phúc cho riêng mình

Điều kỳ diệu trong gia đình người đàn ông bị nhiễm HIV - 10

... và điều kỳ diệu đã đến với hôn nhân giữa hai người lầm lỗi

Theo Đức Tùy (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h