Đình chỉ một thí sinh thi hộ ở Học viện An ninh

Ngày 05/07/2013 16:46 PM (GMT+7)

Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau ba buổi thi, toàn quốc có 134 sĩ tử bị xử lý. Trong đó, trường hợp thi hộ ở HV An ninh lúc khai làm nghề bán xúc xích, lúc nói làm ở một công ty.

Trước đó, theo Tuổi trẻ, Đại tá Nguyễn Quý Khoát, phó giám đốc Học viện An ninh nhân dân, phó chủ tịch Hội đồng thi học viện An ninh nhân dân (Hà Nội) xác nhận trong buổi thi môn toán sáng 4/7, tại điểm thi số 5 trường THCS Nguyễn Trãi, các giám thị đã phát hiện một trường hợp thi hộ.

Do chỉ là cảm nhận bằng mắt thường, không đủ cơ sở kết luận thí sinh thi hộ, nên giám thị vẫn cho thí sinh làm bài bình thường, tránh ảnh hưởng tâm lý cả phòng thi.

Tuy nhiên, giám thị cũng đã báo cho trưởng điểm thi những nghi ngờ này để báo cáo ban chỉ đạo đưa ra hướng xử lý. Sau khi hoàn thành bài, thí sinh nộp xong bài thi thì được yêu cầu ở lại để xác minh. Ban chỉ đạo thi cũng đã mời phía công an Hà Nội đến hỗ trợ.

Tại đây, đối chiếu với hồ sơ gốc, thí sinh đã không trả lời được câu hỏi về tên giáo viên chủ nhiệm, giáo viên dạy toán lớp 12. Sau một hồi thẩm tra, thí sinh này thừa nhận thi thuê cho thí sinh thật. Đại tá Nguyễn Quý Khoát cho biết lời khai của đối tượng rất bất nhất, khi nói làm nghề bán xúc xích, lúc lại nói làm việc ở công ty này, công ty kia.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong số 134 thí sinh vi phạm 19 thí sinh bị khiển trách, 4 thí sinh bị cảnh cáo và 111 trường hợp bị đình chỉ thi.

Đa số các thí sinh bị đình chỉ vì mang điện thoại vào phòng thi. Đặc biệt, một trường hợp thi hộ tại ĐH An ninh Nhân dân đã bị phát hiện và xử lý.

Ngoài ra, Bộ GD – ĐT cũng cho biết có 7 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách: 5; đình chỉ: 2).

Nhận định về đề thi năm nay, Bộ GD – ĐT khẳng định được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu; không có sai sót.

Theo đánh giá chung, đề thi các môn thi đại học đợt I khối A, A1 và V vừa sức, nội dung chủ yếu nằm trong chương trình THPT lớp 12, đặc biệt đề thi có tính phân loại cao, đáp ứng yêu cầu của kỳ thi tuyển chọn và có một số câu hỏi mang tính ứng dụng, gắn với thực tiễn.

Cũng trong ngày hôm nay (5/7), Bộ GD – ĐT sẽ nhanh chóng cập nhật đáp án các môn thi đại học đợt 1.

Xem đáp án chính thức của Bộ GD-ĐT cho các môn thi đợt 1 tại đây

Theo An Hoàng (Infonet)
Tin bài cùng sự kiện Tuyển sinh 2017