GĐ chị Huyền phẫn nộ vì tin BS Tường có thể thoát tội

Ngày 15/01/2014 08:36 AM (GMT+7)

Các luật sư nhận định theo các quy định của pháp luật có khả năng bác sĩ Tường sẽ được thả tự do thời hạn tạm giam đã hết. Điều này khiến người thân chị Huyền vô cùng bức xúc.

Đã gần 3 tháng trôi qua kể từ khi xảy ra vụ án chấn động bác sĩ thẩm mỹ Nguyễn Mạnh Tường ném xác bệnh nhân để phi tang, mọi sự tìm kiếm của gia đình và cơ quan chức năng gần như vô vọng. Việc tìm ra xác chị Lê Thị Thanh Huyền không chỉ là vấn đề tinh thần, an ủi gia đình nạn nhân mà còn là điều kiện quan trọng để cơ quan tố tụng xét xử vụ án.

Dư luận một lần nữa lại xôn xao về việc nhiều luật sư phân tích những khía cạnh pháp lý xung quanh vụ việc chấn động, bác sĩ Tường ném xác nạn nhân xuống sông Hồng. Theo đó, nếu không tìm thấy xác chị Huyền thì rất khó đưa vụ việc ra xét xử và đặc biệt là truy tố, xét xử Tường về tội danh "giết người".

Hung thủ sẽ tại ngoại nếu không tìm được xác chị Huyền? 

Trao đổi với phóng viên về câu chuyện phức tạp này, luật sư Trần Văn Đức, Giám đốc Công ty luật Trường Sa (Đoàn Luật sư Hà Nội), cho biết những dấu hiệu và kết quả điều tra cho thấy đây là vụ án hình sự vô ý làm chết người do vi phạm nguyên tắc nghề nghiệp.

Luật sư Đức nhận định, xét theo quy định của luật hiện hành nếu không tìm được xác nạn nhân thì khó có thể đưa Nguyễn Mạnh Tường ra truy tố, xét xử về tội danh "Giết người".

Gia đình chị Huyền rất bức xúc trước thông tin cho rằng nếu không tìm thấy xác chị Huyền, bác sĩ Tường sẽ được thả tự do.

"Mấy ngày qua có nhiều luật sư phân tích về việc này, đa số trong đó đều cho rằng tìm thấy xác của chị Huyền là mấu chốt của vấn đề, nếu không vụ việc rất dễ đi đến bế tắc. Cá nhân tôi đồng ý với quan điểm đó. Bởi vì pháp luật hiện hành quy định xét xử phải dựa trên hậu quả để lại, phải lấy hậu quả làm căn. Hậu quả là dấu hiệu bắt buộc trong tội phạm hình sự. Giờ không chứng minh được hậu quả đó thì đồng nghĩa với việc không đủ căn cứ để chứng minh hành vi phạm tội của người ta", luật sư Đức phân tích.

Trong vụ thẩm mỹ viện Cát Tường, cho đến nay mới chỉ có lời khai của Tường và những người liên quan đến vụ việc, cơ quan điều tra chưa tìm ra được xác của chị Huyền để đối chứng với lời khai.

Vì thế nếu chỉ dựa vào lời khai của ông Tường và những người liên quan mà xác nạn nhân không tìm ra thì không thể đưa ra xét xử. "Muốn xử Tường thì phải chứng minh được chị Huyền đã chết. Nhưng biết đâu chị Huyền chưa chết, chị ta đang ở một nơi nào đó thì làm thế nào?", luật sư Trần Văn Đức lý giải thêm.Trong rất nhiều vụ án giết người, bao giờ thủ phạm cũng đều tìm cách che giấu, phi tang xác chết, đó là cách để chối tội, xóa tội. Hung thủ càng có trình độ thì càng tìm cách phi tang và phi tang một cách tinh vi.

Trong vụ thẩm mỹ viện Cát Tường, bác sĩ Tường khai sau khi chị Huyền tử vong thì đã cùng với bảo vệ ném xác xuống sông Hồng khiến vụ việc đi vào bế tắc.

Muốn chứng minh được hành vi phạm tội của Tường, cơ quan điều tra cần phải tìm được thi thể của chị Huyền, dù chỉ là một bộ phận, nhưng hơn 2 tháng đã qua, mọi sự tìm kiếm đều vô vọng. Vụ án đang gây khó khăn cho cơ quan điều tra và Viện KSND.

Theo luật sư Trần Văn Đức, hiện tại vẫn đang trong thời gian điều tra, cơ quan công an có thể giam giữ Nguyễn Mạnh Tường. Nhưng theo quy định, thời gian tạm giữ tối đa không quá 12 tháng, hết thời gian này mà không chứng minh được hành vi phạm tội của Tường thì có thể người này sẽ được tại ngoại.

Không tìm thấy xác vẫn có thể xét xử

Những nhận định của luật sư căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, tuy nhiên việc họ nhận định có khả năng bác sĩ Tường sẽ được thả tự do sau thời hạn cuối tạm giam, điều này khiến người thân chị Huyền vô cùng bức xúc.

Ông Phạm Đức Quang, chú ruột của chồng chị Huyền, buồn bã nói tội ác của Tường đã rõ ràng, hắn cũng đã khai nhận đầy đủ sự việc, thực nghiệm hiện trường. Tội ác của Tường khiến cả xã hội phẫn nộ, lẽ nào chỉ vì không tìm thấy xác nạn nhân mà bỏ lọt tội danh?

Ông Quang cho biết, thời gian qua gia đình đã làm mọi cách để tìm xác chị Huyền, từ các phương pháp ngoại cảm đến khoa học, nhưng sau hơn 2 tháng vẫn chưa có kết quả. Mặc dù vậy gia đình vẫn tiếp tục tìm kiếm để an ủi vong linh chị Huyền, an lòng người ở lại và để chứng minh tội ác của bác sĩ Tường.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Đức Khiển, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND tối cao, cho rằng đối tượng Tường vẫn có thể bị đưa ra xét xử kể cả trong trường hợp không tìm thấy xác chị Huyền. Lúc đó, Tường sẽ bị xét xử về tội vi phạm nguyên tắc nghề nghiệp làm thiệt hại sinh mạng người khác, còn hành vi phi tang xác xuống sông là tình tiết tăng nặng.Theo phân tích của ông Vũ Đức Khiển, trong trường hợp tìm được xác của chị Huyền sẽ xảy ra 2 vấn đề. Đó là, trong phổi có nước hoặc bùn thì Tườngphạm tội giết người, tức là chị Huyền bị ném xuống sông khi vẫn còn sống. Nếu không thấy có dấu hiệu bất thường trong phổi thì vẫn truy tố tội danh vi phạm nguyên tắc nghề nghiệp làm thiệt hại sinh mạng người khác."Hung thủ sau khi bị bắt đã thừa nhận hành vi có phẫu thuật cho chị Huyền và dẫn tới cái chết, sau đó thực hiện hành vi che giấu tội phạm là ném xác phi tang xuống sông Hồng. Trong quá trình thực nghiệm hiện trường, hung thủ cũng đã khai khá rõ các chi tiết về hành vi phạm tội của mình, đó là căn cứ để kết tội, và tất nhiên còn có nhiều căn cứ khác nữa", vị cựu lãnh đạo Viện KSND tối cao cho biết.

Có thể gia hạn điều tra 3 lần đối với bị can TườngLuật sư Nguyễn Phú Thắng, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội, cho rằng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, cơ quan điều tra có thể gia hạn điều tra 3 lần đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng hoặc tội phạm có nhiều tình tiết phức tạp, dư luận hoang mang như vụ Cát Tường. Theo quan điểm của luật sư Thắng, giờ còn quá sớm để có thể nói đến chuyện đình chỉ điều tra, thả tự do hay bất kỳ một quyết định tố tụng nào đối với bị can Tường.

Tóm tắt vụ việc:

Chiều 22.10, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Hà Nội đủ căn cứ bắt khẩn cấp Nguyễn Mạnh Tường, (SN 1973, ở tại Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội), là bác sĩ, chủ Trung tâm thẩm mỹ Cát Tường về hành vi giết người. Nạn nhân là chị Lê Thị Thanh Huyền (SN 1974, ở 36 Hàng Thiếc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Trước đó, ngày 18.10, chị Huyền đến Trung tâm thẩm mỹ Cát Tường (ở 45 đường Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội) làm phẫu thuật hút mỡ, nâng ngực. Chị Huyền đã đặt cọc tại đây 50 triệu đồng, được các nhân viên hẹn 11h ngày 19.10 đến làm phẫu thuật.

Đến khoảng 16h thì xong quá trình phẫu thuật. Nhưng đến khoảng 17h45, chị Huyền có biểu hiện sùi bọt mép, mặt tím tái, khó bắt mạch. Bác sĩ Tường có tiêm thuốc trợ tim nhưng nạn nhân đã chết lâm sàng. Phát hiện vụ việc, thay vì khai báo với cơ quan chức năng, Bác sỹ Tường cùng bảo vệ đã chở xác nạn nhân lên cầu Vĩnh Tuy và vứt xuống sông Hồng.

Kể từ ngày chị Huyền mất tích đến nay, dù gia đình và các cơ quan, tổ chức và nhiều người có tâm... cố gắng tìm kiếm thi thể chị nhưng vẫn không một chút manh mối.

Xem thông tin về Thẩm mỹ viện Cát Tường làm chết người tại Eva.vn

Theo Nhóm PV (Đời sống & Pháp luật)
Tin bài cùng chủ đề Thẩm mỹ viện Cát Tường