Giả nhân viên viễn thông, người nước ngoài lừa đảo 1,7 tỉ đồng

Ngày 18/10/2015 10:05 AM (GMT+7)

Các đối tượng ở nước ngoài liên kết với các đối tượng trong nước đóng giả nhân viên viễn thông gọi điện thoại vào các thuê bao ở Việt Nam đe dọa khách hàng và lừa đảo 1,7 tỉ đồng.

Chiều ngày 15-10, đại tá Nguyễn Văn Bính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, đã biểu dương, thưởng nóng 10 triệu đồng cho Công an thị xã Bỉm Sơn về thành tích bắt giữ 2 đối tượng trong tổ chức tội phạm xuyên quốc gia sử dụng công nghệ cao lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Giả nhân viên viễn thông, người nước ngoài lừa đảo 1,7 tỉ đồng - 1

Đại tá Nguyễn Văn Bính, Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa (thứ 3 từ phải qua), trao thưởng cho lực lượng Công an thị xã Bỉm Sơn - Ảnh: Đ.Hợp

Trước đó, vào khoảng 22 giờ ngày 21-9, trong lúc tuần tra nghiệp vụ, Công an thị xã Bỉm Sơn phát hiện 2 đối tượng nghi vấn trước Ngân hàng Sacombank, Chi nhánh Thanh Hóa (đóng tại phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn), nên đã yêu cầu về trụ sở làm việc.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an nhanh chóng xác định 2 đối tượng này liên quan đến tổ chức tội phạm lừa đảo tài sản công nghệ cao với quy mô lớn (trong đó có 1 đối tượng là người nước ngoài). Qua khám xét, công an thu giữ nhiều tang vật, tài liệu liên quan.

Bước đầu, cơ quan công an xác định đây là một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm các đối tượng ở nước ngoài liên kết với các đối tượng trong nước đóng giả nhân viên viễn thông gọi điện thoại vào các thuê bao ở Việt Nam đe dọa khách hàng bị mất CMND và người sử dụng CMND đó đăng ký thuê bao khác đứng tên khách hàng này hiện đang còn nợ tiền dịch vụ viễn thông, hoặc tài khoản ngân hàng mang tên khách hàng đang liên quan đến hoạt động trái pháp luật như buôn bán ma túy, rửa tiền, đang bị công an điều tra.

Các đối tượng này dọa nếu không muốn mất số tiền trong tài khoản mà mình đã đăng ký thì chuyển số tiền có trong tài khoản mà mình đã đăng ký vào số tài khoản của công an hoặc viện kiểm sát để xác minh, làm rõ. Nếu số tiền đã chuyển không liên quan đến tội phạm thì sẽ được chuyển lại cho chủ sở hữu. Nhiều người lo sợ đã chuyển hết tiền vào tài khoản mà chúng đưa cho.

Lực lượng công an đã xác minh được 10 bị hại ở TP HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai, Bắc Ninh, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Dương đã chuyển vào tài khoản của chúng tổng số tiền trên 1,7 tỉ đồng từ tháng 7-2015 đến nay.

Hiện cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án hình sự 2 đối tượng trên về tội “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”. Mở rộng điều tra, ngày 12-10, Cục Cảnh sát hình sự (C45) thuộc Bộ Công an đã bắt được 6 đối tượng có liên quan.

Theo Tuấn Minh (Người Lao Động)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot