Giáo sư sản khoa phân tích ca sinh nở ở tuổi 70 tại Ấn Độ

Ngày 12/05/2016 11:36 AM (GMT+7)

GS Nguyễn Thị Hoài Đức cho rằng, việc cụ bà 70 tuổi sinh con là hy hữu, nhưng với sự tiến bộ của y học hiện nay, việc sinh con ở độ tuổi này vẫn có thể thực hiện được.

Trong những ngày qua, thông tin về việc một cụ bà 70 tuổi sinh con đầu lòng ở Ấn Độ khiến không ít người ngạc nhiên, điều đáng nói ngoài việc thụ tinh trong ống nghiệm, cặp vợ chồng này sinh con bằng chính trứng và tinh trùng của mình.

Trao đổi với phóng viên về ca sinh nở hy hữu này GS Nguyễn Thị Hoài Đức  - Viện trường Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình cho biết, đây là trường hợp đặc biệt ít được ghi nhận trên thế giới và Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào như vậy.

Theo GS Đức, người phụ nữ thông thường đến tuổi 70 buồng trứng đã teo và không còn phóng noãn (rụng trứng) được nữa nên việc sinh con tự nhiên hoặc sinh con bằng trứng của mình dường như là không thể. Tuy nhiên, trong trường hợp người phụ nữ 70 tuổi ở Ấn Độ vẫn có thể sinh con thì sẽ có hai trường hợp xảy ra.

Giáo sư sản khoa phân tích ca sinh nở ở tuổi 70 tại Ấn Độ - 1

Cụ bà Dajinder Kaur (70 tuổi) và cụ ông Mohinder Singh Gill (79 tuổi) hạnh phúc chào đón cậu con trai đầu lòng

“Trường hợp đầu tiên đó là dùng những tiến bộ của y học, dùng nội tiết kích thích sự phóng noãn và lấy những noãn (trứng) đạt yêu cầu để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, trường hợp này tôi chưa thấy trong y văn trước đó".

Trường hợp thứ hai là dùng trứng của một người phụ nữ khỏe mạnh, vẫn trong độ tuổi sinh đẻ kết hợp với tinh trùng người chồng sau đó thụ tinh trong ống nghiệm. Trường hợp này khả năng thành công cao hơn và được áp dụng rộng rãi hơn”, GS Đức phân tích.

Nói về người chồng đã 79 tuổi, GS Đức cho biết: “Đối với phụ nữ thì khó khăn khi tuổi đã cao, còn đối với nam giới đã ghi nhận có trường hợp 80 tuổi vẫn có thể có con. Hai vợ chồng ở Ấn Độ sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, như vậy tinh trùng người chồng sẽ được chọn lọc và khả năng thành công sẽ cao hơn”.

Chia sẻ về những rủi do nguy cơ đối với người phụ nữ cao tuổi mang thai, GS Đức cho rằng, ngoài những nguy cơ mà bất kỳ người phụ nữ mang thai nào khác cũng phải đối mặt, thì những người cao tuổi còn phải đối mặt với nguy cơ sảy thai cao, dễ bị tai biến khi “vượt cạn”...

Giáo sư sản khoa phân tích ca sinh nở ở tuổi 70 tại Ấn Độ - 2

Giáo sư -Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoài Đức - Viện trưởng Viện sức khỏe sinh sản và Gia đình.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc, khi người phụ nữ đáng tuổi bà mang thai và sinh con liệu có gặp những khó khăn gì trong việc chăm sóc và nuôi con sau sinh, GS Đức cho rằng: “Đó không phải là vấn đề lớn, vẫn biết nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất, nhưng trong trường hợp này và những trường hợp không thể nuôi con bằng sữa mẹ, thì công nghệ hiện đại ngày nay có thể “nuôi bộ” hoàn toàn được trẻ, thậm chí là trẻ sinh non bằng các loại sữa chuyên dụng”.

"Việc cặp vợ chồng ở Ấn Độ sinh con ở độ tuổi “xưa nay hiếm” khẳng định khoa học y khoa đã có những tiến bộ vượt bậc. Tuy nhiên, phụ nữ nên sinh đẻ ở độ tuổi khi còn trẻ (25-35 tuổi là tốt nhất). Đối với những trường hợp có ý định sinh con khi tuổi đã cao, thì phải có sự tư vấn và hướng dẫn kỹ lưỡng của bác sĩ sản khoa", GS Đức khuyến cáo.

Trước đó, truyền thông Ấn Độ thông tin, một cụ bà 70 tuổi đã mang thai và sinh con lần đầu bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm từ chính trứng và tinh trùng của hai vợ chồng. Được biết đứa trẻ ra đời nặng 2kg và hiện đã khỏe mạnh.

Thông tin cũng cho hay, hai vợ chồng già này cưới nhau được 46 năm, gần như mất hy vọng có một đứa con và phải đối mặt với sự chế giễu trong một đất nước mà vô sinh đôi khi bị xem như là một lời nguyền của thượng đế.

Theo Lê Phương (KP)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu