Hà Nội: Đề thi vào THPT trọng tâm là chương trình lớp 9

Ngày 28/05/2015 09:00 AM (GMT+7)

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội, đề thi vào lớp 10 THPT hoàn toàn trong chương trình phổ thông, trọng tâm là chương trình lớp 9, xoay quanh những kiến thức cơ bản.

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, học sinh chỉ cần ôn tập kỹ, đầy đủ, nắm vững chuẩn kiến thức, kỹ năng là có thể làm được bài thi. Ngoài ra, phần câu hỏi nâng cao dành cho học sinh giỏi chỉ chiếm một điểm.

Mặc dù năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội đã quyết định cho một số trường THPT công lập được tăng chỉ tiêu từ 5 đến 10% so với năm học trước, song số lượng thí sinh lại tăng gần 10.000 so với năm 2014. Do đó, số học sinh sẽ phải “đấu chọi” để vào các trường THPT khá căng thẳng. 

Đề thi vào lớp 10 THPT hoàn toàn trong chương trình phổ thông, trọng tâm là chương trình lớp 9 (ảnh minh họa).

Ông Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục học Hà Nội cho rằng, học sinh chọn đúng nguyện vọng sẽ dễ đạt hơn. Phụ huynh và học sinh không chỉ căn cứ vào tỉ lệ chọi, mà phải xác định xem sức học có thể đạt được bao nhiêu điểm để chọn trường có điểm chuẩn tương ứng, hoặc thấp hơn.

Chẳng hạn, đối với nguyện vọng 1, học sinh chọn trường mình mong muốn và tự tin khi thi vào trường đó. Nguyện vọng 2 các em nên chọn những trường có số điểm đầu vào thấp hơn trường nguyện vọng 1. Còn nếu tính chọn trường không theo khả năng của mình hoặc cả hai nguyện vọng đều chọn những trường có điểm cao thì rất dễ trượt. 

Lãnh đạo Sở GD-ĐT cũng cho biết, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay, Hà Nội đã có sự gia tăng lớn về số lượng thí sinh, trong khi cơ sở vật chất, số lượng trường, lớp tăng không đáng kể. Sở đã đề nghị các trường thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, đảm bảo công bằng, 100% học sinh đã tốt nghiệp THCS có nguyện vọng đi học đều được dự tuyển vào các trường THPT.

Do số lượng tăng, Hà Nội cho phép các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập được tuyển sinh vượt chỉ tiêu quy định từ 10% đến 20%. 

Ông Ngô Văn Chất – Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng (Sở GD-ĐT Hà Nội) cho biết: “Mọi học sinh tốt nghiệp THCS có nguyện vọng, đủ điều kiện đều được tham dự kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội theo đúng quy định của sở. Sở nghiêm cấm các trường vận động học sinh có học lực yếu không tham dự kỳ thi vào lớp 10 THPT.

Ngoài ra, các trường không được thu bất cứ khoản đóng góp nào của học sinh hoặc cha mẹ học sinh, kể cả bán hồ sơ cho học sinh. Đối với trường ngoài công lập phải công khai mức học phí và các khoản thu của cả năm học tại địa điểm tuyển sinh”. 

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên thi hai môn ngữ văn và toán theo hình thức tự luận. Ngày 11.6, buổi sáng thi môn ngữ văn, buổi chiều thi môn toán.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tin hay đừng bỏ lỡ