Hà Nội xử lý hơn 500 trường hợp đi bộ vi phạm giao thông, phạt gần 40 triệu đồng

Ngày 27/02/2016 09:30 AM (GMT+7)

Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội đã kiểm tra xử lý hơn 500 trường hợp người đi bộ vi phạm giao thông với tổng số tiền phạt lên tới gần 40 triệu đồng.

Tin tức báo Đời sống & Pháp luật nhận được, phòng CSGT Công an TP. Hà Nội (PC 67)cho biết, tính từ 1/2 đến 4/2, phòng đã ra quân, xử lý 542 trường hợp người đi bộ vi phạm với tổng số tiền phạt lên đến gần 40 triệu đồng.

Hà Nội xử lý hơn 500 trường hợp đi bộ vi phạm giao thông, phạt gần 40 triệu đồng - 1

Cũng trong khoảng thời gian này, xảy ra 4 vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến người đi bộ đã khiến 4 người chết và 1 người bị thương.

Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng PC 67 thông tin, trong năm 2014 số vụ tai nạn liên quan đến người đi bộ đã khiến 74 người tử vong. Con số này trong năm 2015 đã tăng lên 81 người. Vì vậy không thể coi nhẹ những vi phạm và tai nạn giao thông liên quan đến đường bộ.

“Phòng PC 67 sẽ kiên quyết thực hiện kế hoạch số 09 cho đến hết năm nay, nhằm rèn lại ý thức của người tham gia giao thông và giảm số người tử vong liên quan đến người đi bộ. ” – Đại tá Đào Vịnh Thắng cho biết.

Theo trưởng phòng PC 67, giai đoạn đầu năm 2016, người đi bộ chủ yếu vi phạm lỗi sang đường không đúng nơi quy định, mang vác cồng kềnh gây cản trở giao thông, đi không đúng phần đường quy định.

Hầu hết các trường hợp vi phạm sau đều nhất trí nộp phạt. Chỉ một số bất hợp tác, cảnh sát phải đưa về công an phường xác minh nhân thân, thông báo tới cơ quan làm việc mới chịu nhận lỗi.

Sau thời gian thực hiện kế hoạch, tình hình vi phạm của người đi bộ đã có những chuyển biến tích cực, ý thức tham gia giao thông đã được nâng lên. Tình trạng người đi bộ trèo qua dải phân cách, sang đường tùy tiện đã có dấu hiệu giảm rõ rệt.

Đại tá Đào Vịnh Thắng cho biết thêm, nhiều tuyến phố tại thủ đô vẫn đang bị lấn chiếm làm địa điểm kinh doanh, trông giữ xe... gây khó khăn cho người đi bộ. Một số tuyến, nút giao thông hệ thống đèn tín hiệu, vạch kẻ đường còn thiếu, bị mờ. Hệ thống cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ sang đường còn chưa đồng bộ, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Do đó, các cơ quan chức năng cần chung tay vào cuộc để người đi bộ được tham gia giao thông một cách thuận tiện hơn, đúng luật hơn.

Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội CSGT số 1 cho biết,bên cạnh việc nâng cao ý thức của người đi bộ khi tham gia giao thông, các chủ phương tiện điều khiển xe máy, ô tô cũng cần thực hiện nghiêm túc Luật Giao thông. Chấp hành tốt việc giảm tốc độ khi đến gần đèn báo tín hiệu giao thông, tuân thủ vạch sơn kẻ đường…tránh gây tai nạn cho người đi bộ.

Trưởng phòng PC 67 cho biết, trong thời gian tới, Phòng sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý theo đúng nội dung của Kế hoạch 09. Đặc biệt, tập trung xử lý tình trạng người đi bộ vi phạm tại các nút giao thông trọng điểm. Tại các tuyến giao thông có điểm ra – vào thành phố. Đặc biệt, tại khu vực đường vành đai 3, khu vực có rào chắn, dải phân cách hoặc vạch sơn kẻ đường…

Theo Xuân Tùng (ĐSPL)
Tin bài cùng sự kiện Tai nạn giao thông