Học sinh bị đình chỉ học 6 tháng vì thu thập những sai phạm của hiệu trưởng?

Ngày 22/04/2016 16:49 PM (GMT+7)

Ba học sinh Trần Văn Thanh, Trần Ngọc Hiệu và Trần Quang Minh, trường THCS Vũ Tiến (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình), đã bị cấm tới trường 6 tháng trong khi chỉ còn 3 tuần nữa là các em tốt nghiệp THCS.

Vừa qua, đơn kêu cứu của phụ huynh học sinh tại xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình bị hiệu trưởng đình chỉ học 6 tháng vì đã thu thập những sai phạm của hiệu trưởng và in thành tờ rơi phát cho mọi người, đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Theo đó, ba học sinh Trần Văn Thanh, Trần Ngọc Hiệu và Trần Quang Minh đã bị cấm tới trường 6 tháng trong khi chỉ còn 3 tuần nữa là các em tốt nghiệp THCS.

Sự việc bắt nguồn từ kì 2 năm lớp 8 (năm học 2014 - 2015). Các học sinh: Trần Mậu Lâm và Trần Nam Cao, Trần Văn Thanh, Trần Hữu Duy và Trần Công Tuấn tè bậy lên tầng 3 của trường THCS Vũ Tiến (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) và bị ban giám hiệu nhà trường phát hiện. 

Với hành vi đó, các học sinh đã bị phạt xách nước từ ao lên tầng 3 trong vòng 1 tháng để rửa sạch chỗ mà mình tè bậy, sau khi rửa sạch còn phải lấy giẻ thấm hết chỗ nước mà mình vừa rửa.

Theo lời kể của học sinh Trần Văn Thanh: “Những ngày chúng cháu quên không xách nước rửa chỗ mình tè bậy thì thầy hiệu trưởng là Phạm Xuân Định nhắc nhở trên hệ thống loa phát thanh của nhà trường. 

Vậy là, lại phải đi xách nước từ tiết học thứ 1 đến hết tiết học thứ hai. Trong thời gian đi xách nước, có một anh học sinh lớp 9  hay trêu nên 3 học sinh Trần Văn Thanh, Trần Công Tuấn và Trần Hữu Duy đã đánh nhau với anh này và tiếp tục bị phạt đình chỉ học 1 tuần”.

Đến đầu năm học lớp 9 (năm học 2015 - 2016) vì đi học không xơ vin, hay trốn tiết và đốt hương trong trường nên học sinh Trần Văn Thanh bị giáo viên Bùi Đình Nhưng gọi xuống phòng giáo viên và yêu cầu viết kiểm điểm. 

“Cháu không viết và bị thầy Bùi Đình Nhưng quát: “Đồ con lợn”. Vì quá uất ức nên cháu đã nói lại: “Em lớn rồi, thầy đừng nói em vậy, sau này ra ngoài xã hội thầy còn gặp em nhiều”. Ngay sau đó em bị kết tội đe dọa tính mạng giáo viên và bị đình chỉ học 2 tuần”.

Trong thời gian đó, học sinh này phát hiện nhiều sai phạm liên quan tới tài chính của hiệu trưởng trường THCS xã Vũ Tiến và viết ra giấy để phụ huynh có thể chất vấn hiệu trưởng trong phòng họp hội đồng. Tuy nhiên, thầy hiệu trưởng Phạm Xuân Định yêu cầu một giáo viên trong trường đuổi các học sinh này ra và khóa cổng trường lại.

Quá bức xúc với hành vi của thầy hiệu trưởng, ba học sinh:  Trần Văn Thanh, Trần Ngọc Hiệu và Trần Quang Minh đã photo những sai phạm của thầy hiệu trưởng thành 70 bản và phát cho mọi người. Với hành vi đó, các học sinh bị hạnh kiểm yếu trong cả học kì 1.

hoc sinh bi dinh chi hoc 6 thang vi thu thap nhung sai pham cua hieu truong? - 1

hoc sinh bi dinh chi hoc 6 thang vi thu thap nhung sai pham cua hieu truong? - 2

hoc sinh bi dinh chi hoc 6 thang vi thu thap nhung sai pham cua hieu truong? - 3

Đơn kêu cứu của các phụ huynh học sinh

Vụ việc gần như lắng xuống thì đến ngày 20/4/2016  nhà trường đã mời phụ huynh của ba học sinh tới họp và nói sẽ đình chỉ học 6 tháng với các học sinh này. Tuy nhiên chưa có quyết định chính thức nên ngày 21/4 ba học sinh vẫn tới trường bình thường. Học hết tiết 1 thì học sinh này bị ba công an xã và thầy hiệu trưởng tới và đuổi ra khỏi trường.

Sau đó, khoảng 8h45 ngày 21/4 hiệu trưởng tập trung học sinh của 18 lớp ra sân trường để đọc quyết định đình chỉ học với ba học sinh: Trần Văn Thanh, Trần Ngọc Hiệu và Trần Quang Minh.

hoc sinh bi dinh chi hoc 6 thang vi thu thap nhung sai pham cua hieu truong? - 4

Quyết định đình chỉ học 6 tháng 3 các học sinh lớp 9 của trường THCS Vũ Tiến

Ông Trần Văn Tuyền (phụ huynh học sinh em Trần Văn Thanh) bức xúc nói: “Sau khi có kết luận điều tra sự việc gần như kết thúc từ tháng 10/2015. Các cháu đã yên tâm đi học từ đó tới tháng 4/2016. Giờ chỉ còn vài tuần nữa là các cháu thi tốt nghiệp mà lại đình chỉ các cháu 6 tháng không được tới trường coi như các cháu bị học chậm lại hẳn 1 năm. Với tư cách của một người thầy, liệu ông hiệu trưởng làm thế có thấy day dứt lương tâm không? Đây có lẽ là hành động lấy việc công để trả thù các cháu?”.

hoc sinh bi dinh chi hoc 6 thang vi thu thap nhung sai pham cua hieu truong? - 5

Ông Trần Văn Tuyền (phụ huynh học sinh em Trần Văn Thanh)

Liên quan tới vấn đề này, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng ông Đặng Phương Bắc  - Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình. Ông Bắc cho biết: “ Có sự việc trên xảy ra trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Sự việc vẫn đang được điều tra làm rõ. 

Hiện tại, phòng GD&ĐT huyện Vũ Thư cũng đã thành lập đoàn thanh tra để tìm hiểu rõ vấn đề. Quan điểm của Sở GD&ĐT Thái Bình với vụ việc này sẽ là điều tra rõ ràng, xử lý nghiêm minh, đúng người đúng tội”.

Theo Hoàng Thanh (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h