Ngày đầu đi học trở lại sau kỳ nghỉ dài của học sinh Hà Nội có gì đặc biệt?

Ngày 04/05/2020 08:33 AM (GMT+7)

Để chuẩn bị bắt đầu cho học sinh đi học trở lại, nhiều trường chuẩn bị phòng dịch từ nhiều ngày nay, đặc biệt là công tác giám sát thân nhiệt, khuyến cáo vệ sinh rửa tay.

Video: Học sinh được kiểm tra thân nhiệt, nhắc nhở rửa tay trước khi vào lớp học.

Sáng ngày 4/5, tại Hà Nội, cấp học THCS bắt đầu được đến trường sau thời gian dài học tại nhà vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Để chuẩn bị cho công tác dạy và học, nhiều trường đã chuẩn bị dọn dẹp lớp học, khuôn viên nhà trường ngay sau khi có thông báo từ phía lãnh đạo thành phố. Sáng nay, các trường đã sẵn sàng đón nhận học sinh và đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Các trường phân chia nơi đón tiếp học sinh với cách vạch vôi được kẻ sẵn.

Phân chia khoảng cách khi rửa tay, đo nhiệt độ

Tất cả các trường khi bắt đầu cho học sinh đi học trở lại đều phân chia khoảng cách đứng cách nhau tối thiểu 1 đến 2 mét ngay ở khu vực cổng vào. Tại trường THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội), tại khu vực cổng trường được phân chia thành 2 khu vực riêng.

Học sinh khi đến trường phải giữ khoảng cách an toàn theo vạch vôi kẻ sẵn.

Các giáo viên ra hướng dẫn học sinh trực tiếp rửa tay.

Học sinh được đo thân nhiệt trước khi vào lớp.

Do lực lượng y tế nhà trường không thể đủ để đo thân nhiệt cho học sinh nên các giáo viên cũng phải hỗ trợ thêm.

Phía ngoài cổng chính được kẻ vạch sơn, khi học sinh đến sẽ đứng xếp hàng để thực hiện rửa tay. Phía trong nhà trường cũng bố trí vạch sơn với khoảng cách an toàn để tiến hành đo nhiệt độ trước khi vào khuôn viên trường.

Học sinh khi vào trường được phân luồng đi thẳng vảo lớp với sự hướng dẫn của cô giáo chủ nhiệm và nhân viên nhà trường. Đa số, các học sinh không đi lại tự do trong sân trường, kể cả khi chưa bắt đầu giờ học.

Phân luồng tiếp đón học sinh, tránh tiếp xúc nhiều người

Tại trường THCS Nghĩa Tân, đại diện nhà trường cho biết ngoài những biện pháp phòng dịch cơ bản như giữ khoảng khách, đo thân nhiệt, rửa tay… nhà trường còn phân luông cụ thể từng nhóm học sinh để phòng dịch. Việc làm này nhằm tránh cho phụ huynh, học sinh tập trung quá đông 1 lúc, nhất là vào giờ cao điểm.

Tại trường THCS Nghĩa Tân còn phân luồng đối với từng nhóm học sinh.

Học sinh đi bộ, tự đi xe đến hoặc do bố mẹ đưa đến đều được đi các cổng khác nhau.

Tại trường THCS Dịch Vọng, học sinh được phân theo từng khối học.

Theo đó, nhà trường mở cả 3 cổng gồm 1 cổng chính, 2 cổng phụ. Cổng chính đón tiếp học sinh được bố mẹ đưa đến bằng các phương tiện cá nhân, cổng phụ 1 đón những học sinh đi bộ đến trường, cổng phụ 2 đón các học sinh tự đi phương tiện cá nhân đến trường. Trong trường việc giữ khoảng cách khi rửa tay, đo nhiệt độ, khi học tập cũng được đảm bảo đúng quy định.

Không cầm đồ ăn trên tay vào trường, đeo khẩu trang cả khi học

Tại nhiều trường THCS, khi các học sinh đến trường cầm theo đồ ăn, kể cả sữa đều được nhắc nhở cho vào túi hoặc cặp sách để rửa tay trước khi đi vào phía trong khuôn viên nhà trường.

Trước khi vào trường học sinh không được cầm đồ ăn trên tay.

Nếu mang đồ ăn vào trường, cần phải cho vào balo để thực hiện rửa tay.

Trong lớp học ,cô giáo thực hiện vào sổ theo dõi thân nhiệt hàng ngày. Học sinh ngồi giữ khoảng cách với nhau.

Nước rửa tay cũng được trang bị tại mỗi phòng học.

Học sinh phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình học tập.

Ngoài loa phát thanh, nhà trường còn để các baner, áp phích để hướng dẫn học sinh phòng bệnh.

Trong các lớp học, mỗi học sinh ngồi 1 bàn theo hình thức so le nhau để đảm bảo khoảng cách khi ngồi học. Học sinh ngồi trong lớp cũng phải đeo khẩu trang suốt quá trình học. Đặc biệt, tại trường THCS Dịch Vọng nhà trường còn lập sổ theo dõi thân nhiệt hàng ngày của học sinh và trang bị dung dịch sát khuẩn để rửa tay.

Các phụ huynh khi đưa con em đến trường đều bày tỏ sự hài lòng trước công tác chuẩn bị và đón tiếp của các nhà trường. Tuy nhiên, họ luôn nhắc nhở con em mình cần phải chủ động phòng bệnh, không chủ quan vì dịch bệnh vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

ngay dau di hoc tro lai sau ky nghi dai cua hoc sinh ha noi co gi dac biet? - 16

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/hoc-sinh-hn-di-hoc-ngay-dau-tien-sau-ky-nghi-dai-phan...

COVID-19 ngày 29/4: Hà Nội chính thức chốt lịch đi học lại cho học sinh các cấp
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tất cả các trường học trên địa bàn thành phố sẽ hoạt động trở lại từ ngày 4/5. Riêng với...
Theo Lê Phương (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhịp sống trở lại
Tin hay đừng bỏ lỡ