"Học sinh thi giữa sân trường để hướng tới học thật, thi thật"

Ngày 26/12/2015 14:26 PM (GMT+7)

Trưa ngày 26/12, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với thầy Trần Đức Thành – Hiệu trưởng trường THPT An Dương Vương, Quận Tân Phú, TP HCM về cách tổ chức cho học sinh thi “đặc biệt” gây bất ngờ cho nhiều giáo viên, học sinh trên cả nước.

Thầy Thành cho biết, những hình ảnh này được chụp trong khuôn viên trường THPT An Dương Vương trong kì thi học kỳ I ngày 18/12 vừa qua. Kì thi đó được tổ chức cho 140 em học sinh khối lớp 10,  thời gian chụp từ 6h45 phút đến 7h30 phút.

Thầy Thành - Hiệu trưởng trường THPT An Dương Vương

Ngày 24/12, những hình ảnh này đưa lên trang fanpage trên Facebook nhà trường được đông đảo học sinh, bạn đọc, giáo viên bình luận, chia sẻ cách làm thật đặc biệt.

“Đây là cách làm nhà trường thực hiện từ năm 2011, đến nay đã được 5 năm. Việc thực hiện hình thức thi, kiểm tra như vậy đã mang lại hiệu quả rất tích cực là các em rất ngoan và tiến bộ mỗi ngày”, thầy Thành nói.

Theo thầy Thành, lúc ban đầu thầy đưa ra ý tưởng này đã thông qua Hội đồng Sư phạm trong nhà trường, các giáo viên đều thấy rằng đây là một hình thức kiểm tra việc “Học thật, thi thật” minh bạch, chống được gian lận.

Riêng các em học sinh khi nghe đến việc tổ chức thi thì cũng bỡ ngỡ, hồi hộp. Qua vài lần tổ chức, kết quả là tất cả các em tỏ ra thích thú, vui vẻ, thoải mái lắm!

Những hình ảnh học sinh trường THPT An Dương Vương thi khiến nhiều người bất ngờ

Hình thức thi như vậy được tổ chức theo khối vào dịp kiểm tra 1 tiết, thi giữa kì và cuối kì. Thời gian sáng sớm từ 6h45 phút đến 7h30 phút; chiều thì từ 16h để đảm bảo không có nắng nóng, thời tiết mát mẻ, học sinh thoải mái.

Trả lời câu hỏi nếu thời tiết mưa thì kỳ thi sẽ thế nào, thầy Thành cho biết, rất dễ kiểm soát việc này. Trước khoảng 30 phút, nếu thời tiết có dấu hiệu mưa thì gió lớn, có mây đen, mình sẽ quan sát được dễ dàng để phòng ngừa.

Cứ 2-3 em học sinh sẽ khiêng bàn, ghế ra vị trí sẵn ngoài sân chờ thời gian làm bài. Chiều ngang mỗi bàn, ghế được kê cách nhau khoảng 1,5-2 mét; chiều dọc 5 hàng dài thẳng.

Nhiều giám thị sẽ được bố trí từng vùng để quan sát không có xảy ra việc quay cóp, hỏi bài, coi tài liệu. Khi tiếng trống vang lên kết thúc giờ làm bài, các em sẽ dừng lại ngay lập tức chuyền bài theo chiều ngang ra đầu bàn. Đảm bảo mỗi buổi kiểm tra nghiêm túc, chất lượng nhất.

“Khi mới tổ chức cách thi, nhiều bài kiểm tra các em cũng có điểm chưa được tốt, nhưng rồi rèn cho các em tính tự lập, cố gắng bản thân vươn lên. Giáo viên điều chỉnh, giúp đỡ các em hơn trong việc học mang lại kết quả cao hơn. Phụ huynh các em cũng rất hài lòng về cách tổ chức thi như vậy”, thầy Thành chia sẻ.

Hiệu quả là hằng năm nhà trường có nhiều em học sinh thi đạt được kết quả cao trong các cuộc thi học sinh giỏi, tuyển sinh ĐH – CĐ. Cụ thể như năm 2015, có 97% học sinh toàn trường thi đỗ ĐH.

Thầy Thành khẳng định, nhà trường vẫn sẽ thực hiện cách tổ chức thi như vậy trong thời gian tới. Hướng đến việc học và thi thật sự nghiêm túc.

Th. Tâm (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự