Học sinh vùng cao lội bùn trong ngày lễ khai trường muộn

Ngày 12/10/2015 11:40 AM (GMT+7)

Dưới cơn mưa phùn, 25 em học sinh dân tộc Mường ở Hòa Bình đã vất vả trèo đèo đến điểm trường của xã đón chào năm học mới.

Chi Đanh Đào là một điểm chi của trường tiểu học Tuân Đạo, cách điểm chính trường 4km, thuộc xã Tuân Đạo, huyện Lạc Sơn. Đây là chi nghèo nhất của tỉnh Hòa Bình với tổng số chỉ vỏn vẹn 25 học sinh theo học mẫu giáo. Hai phòng học được đóng bằng gỗ đơn sơ là tài sản vật chất quý giá nhất của trường.

Trong khi học sinh cả nước đã đi học được hơn một tháng nay thì học sinh nơi đây mới bắt đầu khai giảng năm học mới vào ngày cuối tuần vừa qua. Dù muộn nhưng các em cũng trải qua nhiều cung bậc cảm xúc từ vui mừng, hoan hỉ, lạ lẫm đến rơi nước mắt... Có lẽ ngày đầu tiên đến lớp đặc biệt này sẽ còn đọng lại rất lâu trong trí nhớ các em.

Trường không có biển tên, không hàng rào bảo vệ, không điện nhưng với các em, nơi đây được coi là an toàn hơn so với nhiều điểm học khác.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Bùi Thị Mụi - người dân địa phương có con đang theo học lớp mẫu giáo tại Chi Đanh Đào cho biết: “Cứ vào đầu mùa Đông là có rất nhiều sương muối, con tôi đi học xa mà phải lội suối rất lạnh chân. Kể cả khi đến lớp ngồi học cũng không tránh được cái rét lùa vào. Nhưng giờ có lớp học mới rồi, tôi rất vui và an tâm về chuyện học hành của con”.

Theo ông Bùi Văn Bèo – Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã Tuân Đạo, mặc dù chương trình xóa nhà tạm của Chính phủ đã đến được với cơ sở xã, nhưng hiện nay, xã còn rất nhiều khó khăn, các lớp học vẫn còn mang tính tạm bợ, vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu học tập của các cháu. 

Cũng theo ông Bèo, toàn xã có 3 trường học, những năm qua Chính phủ đã có những hỗ trợ để sửa chữa, nhưng riêng các điểm chi mầm non như Chi Đanh Đào vì có địa bàn phức tạp, đi lại khó khăn nên chương trình của Chính phủ vẫn chưa đến được.

Ông Bùi Đức Hiếu – Hiệu trưởng trường Tiểu học Tuân Đạo cho biết: “Các bà con đã rất phấn khởi khi nhận được quyết định tài trợ xây 2 điểm chi trường học theo Mô hình xã hội hóa giáo dục của Chính phủ”.

Ông Hiếu khẳng định: “Chắc chắn hiệu quả sẽ rất cao vì các em ở đây đều là con em dân tộc trong vùng núi khó khăn”.

Theo Thiện Nhân (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự