Hủy quy định 'cấm chụp ảnh, quay phim CSGT'

Ngày 24/08/2013 09:08 AM (GMT+7)

Sau khi "gây bão" trong dư luận với quy định cấm chụp ảnh chiến sĩ làm nhiệm vụ, Cục CSGT đường bộ - đường sắt vừa có công văn hủy bỏ điểm chưa hợp lý này.

Để phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi chống lại Cảnh sát giao thông trong khi làm nhiệm vụ và việc giả danh nhà báo ghi hình cảnh sát giao thông, ngày 26/4, Cục CSGT đường bộ-đường sắt đã có Công văn số 1042.

Tuy nhiên, tại điểm 2 công văn số này có một số ý chưa chuẩn xác (liên quan đến quy định chụp hình, quay phim CSGT làm nhiệm vụ) và vấp phải sự phản ứng từ phía dư luận. Do vậy, ngày 23/8, Cục CSGT đường bộ-đường sắt đã có Công văn số 2315 về việc hủy điểm 2 trong Công văn số 1042.

Người dân có thể chụp ảnh CSGT làm nhiệm vụ mà không cần xin phép. Ảnh: Hoàng Hà.

Không chỉ hủy bỏ quy định gây tranh cãi, công văn mới còn yêu cầu các lực lượng công an tăng cường phối hợp với cơ quan báo, đài để tuyên truyền pháp luật, các hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Cảnh sát giao thông; tranh thủ sự giúp đỡ của nhân dân tham gia xây dựng lực lượng Cảnh sát giao thông.

"Trường hợp nhân dân hoặc phóng viên báo, đài quay phim, chụp ảnh thì không được ngăn cản (trừ nơi cấm quay phim, chụp ảnh). Trường hợp nhân dân hoặc phóng viên báo, đài cung cấp thông tin, hình ảnh về sai phạm, tiêu cực của Cảnh sát giao thông thì Thủ trưởng đơn vị phải tiếp nhận, giải quyết và xử lý kịp thời, nghiêm túc theo đúng quy định", nội dung công văn nêu rõ.

Công văn yêu cầu Phòng CSGT Công an các tỉnh, thành phố có trách nhiệm phổ biến đến cán bộ, chiến sĩ và triển khai thực hiện ngay nội dung này.

Điểm 2, Công văn số 1042: “Luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ, hoặc có hành vi chống đối CSGT đang thực thi công vụ, hoặc quay phim, chụp ảnh hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm khi chưa được phép đồng ý của CSGT đang làm nhiệm vụ.

Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản, nếu giả danh nhà báo thì tạm giữ, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật”.

Theo Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) Lê Hồng Sơn, chỉ đạo của công văn này không phù hợp với các quy định hiện hành về quyền của nhà báo (hoặc người dân) khi quay phim, chụp ảnh theo đúng quy định của pháp luật.

Qua rà soát, Cục Kiểm tra VBQPPL chưa thấy có quy định nào của pháp luật cấm công dân quay phim, chụp ảnh cán bộ, công chức và chiến sĩ công an đang thi hành công vụ nếu không thuộc trường hợp cấm, hạn chế. Như vậy, việc quay phim, chụp ảnh lực lượng CSGT không phải hành vi bị pháp luật cấm.

Theo Bình Minh (Tri Thức)