Hy hữu: 2 bé gái sinh đôi dính chặt nhau phần gan chào đời an toàn

Ngày 31/08/2019 10:48 AM (GMT+7)

Ca mổ đã đưa ra an toàn khỏi buồng tử cung của mẹ cùng lúc hai bé gái, có trọng lượng chung 5.300g, ngoài tạng dính phần bụng và gan, còn các bộ phận khác đều phát triển bình thường.

Theo lời kể của thai phụ N.T.H.H (1979, Quảng Nam), sau khi được xét định thai bị dị tật nhờ kết quả siêu âm tại bệnh viên Sản – Nhi Đà Nẵng, chị H đến điều trị tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM). Thai phụ được nhập vào Khoa Chăm sóc trước sinh đặc biệt để kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi. Cuộc hội chẩn liên viện Bệnh viện Từ Dũ và Nhi Đồng 1 ngày 5/7 kết luận, chị H. mang song thai chung nhau phần gan, hướng điều trị là tiếp tục theo dõi, đảm bảo cho bé sinh ra có thể sống ổn định ngoài cơ thể mẹ.

Ngày 13/8, hội chẩn tại quyết định Khoa Chăm sóc trước sinh khi thai được 36 tuần tuổi, chị H. được nhập viện vào khoa Sản A để theo dõi và mổ lấy thai do song thai dính, không thể sinh ngả âm đạo.

Hy hữu: 2 bé gái sinh đôi dính chặt nhau phần gan chào đời an toàn - 1

Hai bé sơ sinh dính liền phần bụng và gan.

Cuộc phẫu thuật bắt con được chuẩn bị thật chu đáo với đầy đủ các phương tiện hồi sức sơ sinh, các dụng cụ cần thiết để can thiệp lấy thai, đề phòng băng huyết sau sinh do mang thai đôi. Kíp mổ gồm các bác sĩ sản khoa, gây mê hồi sức, sơ sinh nhiều kinh nghiệm của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 1. Phẫu thuật viên chính của ca mổ là bác sĩ Phan Văn Già Chuồn, Trưởng khoa Chăm sóc trước sinh - Bệnh viện Từ Dũ.

Bac sĩ Phan Văn Già Chuồn cho biết, đây là một ca mổ đặc biệt khó so với các ca phẫu thuật lấy thai mà bản thân đã từng thực hiện, vì khối thai song sinh một noãn (hợp tử), dính liền bụng và gan, chiếm khoảng 1% số song thai 1 hợp tử. Nếu không tính toán thấu đáo phương án mổ lấy thai, thì sẽ có nhiều nguy cơ cho sản phụ và thai nhi.

Cụ thể, với sản phụ là nguy cơ băng huyết sau sinh và khả năng phải cắt tử cung rất cao. Còn đối với con, do thai chỉ có một dây rốn và dính phần gan nên phải hết sức thận trọng để tránh gây sang chấn và tổn thương cho cơ quan bị dính (trong trường hợp này là nguy cơ vỡ gan), khiến trẻ rơi vào tình huống phẫu thuật cấp cứu.  

Hy hữu: 2 bé gái sinh đôi dính chặt nhau phần gan chào đời an toàn - 3

Cặp song sinh dính liền phần gan đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức sơ sinh để chờ ngày phẫu thuật tách dính.

Các bác sĩ cho biết thay vì rạch dọc thẳng đứng trên thân tử cung như dự kiến ban đầu (là đường rạch có nguy cơ gây chảy máu và vết mổ chậm lành sẹo - chỉ áp dụng đối với ca khó không thể rạch ngang đoạn dưới),  “đường dao” của phẫu thuật viên chính đi ngang đoạn dưới tử cung và vòng lên cao ra hai bên thành “miệng cười “. Cuộc mổ đã đưa ra an toàn khỏi buồng tử cung của mẹ cùng lúc hai bé gái, có trọng lượng chung 5.300g, ngoài tạng dính phần bụng và gan, còn các bộ phận khác đều phát triển bình thường.

Xuất viện sau một tuần hậu sản được chăm sóc chu đáo, với tình trạng sức khỏe khá ổn định và vết mổ lấy thai tiến triền tốt, vợ chồng chị H. tiếp tục lưu lại tại TP.HCM để thuận tiện đi -  về chăm sóc hai bé con. Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, cặp song sinh dính liền phần gan đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức sơ sinh để chờ ngày phẫu thuật tách dính. Hiện cả hai bé đều bú tốt, không còn thở máy và tình trạng sức khỏe khả quan.

Các chuyên gia cho biết, song thai là một thai kỳ đặc biệt, thuộc nhóm thai kỳ có nguy cơ cao vì tỉ lệ bệnh tật và tử vong mẹ cũng như trẻ sơ sinh cao hơn gấp 2 - 3 lần so với đơn thai. Theo các nhà khoa học, song thai dính liền là những cặp song sinh một hợp tử, phát triển bất thường trong thời gian phân bào ở tử cung người mẹ. Song sinh dính liền xảy ra với tỷ lệ dao động từ 1/50.000 – 1/200.000 ca; tỷ lệ sống cũng rất thấp, chỉ đạt 25%.

BS CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ chia sẻ, đối với các chị em phụ nữ, để có một thai kỳ an toàn, ngay khi vừa biết mình có thai, các chị cần đến các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ Sản khoa, bác sĩ Siêu âm cùng phối hợp theo dõi.

Nhầm lẫn với đau dạ dày, người phụ nữ suýt chết vì vỡ thai ngoài tử cung 7 tuần
Đến bệnh viện thăm khám vì nghi ngờ viêm dạ dày, người phụ nữ suýt chết khi được phát hiện vỡ thai ngoài tử cung.
Theo HUY VÂN (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh đôi và đa thai